Đà Nẵng được vinh danh Thành phố Thông minh xuất sắc Việt Nam

Thứ sáu, 02/12/2022 06:26

Giải thưởng xuất sắc nhất được trao cho thành phố Đà Nẵng, đây là lần thứ 3 Đà Nẵng được vinh danh Thành phố Thông minh xuất sắc Việt Nam.

da-nang-16175889394061052965611.jpg

Đà Nẵng được vinh danh Thành phố Thông minh xuất sắc Việt Nam

Tối 1/12, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và các vùng miền, giúp các thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa.

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 được phát động từ ngày 8/8. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 148 đề cử, sơ loại và chọn vào vòng thuyết trình 68 đề cử từ 44 đơn vị. Qua 3 vòng đánh giá sơ tuyển, thuyết trình và chung tuyển, Hội đồng với 20 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước... do TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Khoa học Công nghệ làm Chủ tịch được thành lập, đánh giá và đã lựa chọn trao 43 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Kết quả, Giải thưởng xuất sắc nhất được trao cho thành phố Đà Nẵng. Đây là lần thứ 3 Đà Nẵng được vinh danh Thành phố Thông minh xuất sắc Việt Nam.

8 giải thưởng dành cho 6 thành phố theo từng lĩnh vực: Thành phố Điều hành và quản lý thông minh dành cho thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), thành phố Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên), thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước). Thành phố Giao thông và Logistics thông minh dành cho thành phố Đà Nẵng. Thành phố Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo dành cho tỉnh Thừa Thiên Huế, và thành phố Đà Nẵng. Thành phố Ứng dụng thông minh phục vụ công dân và doanh nghiệp dành cho thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài ra, còn có 34 giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh, 9 giải pháp xuất sắc nhất trong số này được xếp hạng 5 sao.

34 Giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ thuộc 17 hạng mục khác nhau từ Chính quyền, Giao thông, Môi trường đến Y tế, Nông nghiệp, Xây dựng, Du lịch... Điều này cho thấy, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ ngày càng hoàn thiện về trình độ công nghệ, trình độ lĩnh vực chuyên môn, mà còn đang rất nỗ lực đóng góp vào cuộc cùng các thành phố giải quyết tất cả các vấn đề tồn tại nhằm sớm đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo thống kê, riêng 34 giải pháp số cho thành phố thông minh từ được trao Giải thưởng hôm nay đã có tổng doanh thu trên 350 tỷ đồng. Các giải pháp đều được ứng dụng những công nghệ mới như AI, IoT, BlockChain, AR, VR, 28 doanh nghiệp Công nghệ có giải pháp được trao Giải có tổng số nhân lực là 172.213 người.

Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết: “Xu hướng phát triển đô thị thông minh ngày nay cũng phần nào thúc đẩy lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp xây dựng những dự án thông minh. Năm nay số lượng các tỉnh, thành phố tham dự giải thưởng nhiều hơn so với năm ngoái, điều này chứng tỏ sự quan tâm rất cao của lãnh đạo các địa phương. Có một số tỉnh, thành phố tuy mới lần đầu tham gia nhưng đã có nhiều sản phẩm, giải pháp tốt và được đánh giá cao như Thái Nguyên".

Theo đánh giá chung của các chuyên gia trong hội đồng Giải thưởng, mức độ triển khai xây dựng và phát triển thành phố thông minh của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam ngày càng tốt hơn. Tỉnh thành có sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao của các lãnh đạo sẽ có mức độ triển khai xây dựng thành phố thông minh nhanh và hiệu quả hơn.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top