Đà Nẵng cần gì để trở thành thành phố thông minh?

Thứ sáu, 27/10/2017 14:18

Nguồn nhân lực công nghệ cao là vấn đề của Đà Nẵng so với Hà Nội hay TP.HCM. Đây được xem là nội dung cốt lõi Đà Nẵng cần giải quyết để xây dựng đô thị thông minh.

Sáng nay, Bộ TT&TT, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo cấp cao về xây dựng thành phố thông minh và xúc tiến đầu tư lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh cho biết, chiến lược phát triển của thành phố là ưu tiên thu hút đầu tư và lĩnh vực công nghệ cao. Thành phố đã đầu tư thành lập khu công viên phần mềm và có định hướng lâu dài để phát triển các lĩnh vực công nghệ.
 
Đà Nẵng là địa phương đi đầu về ứng dụng CNTT. Thành phố đã xây dựng, vận hành hệ thống quản lý xe buýt bằng thiết bị giám sát hành trình. Trung tâm vi mạch (Sở TT&TT Đà Nẵng) đã tự nghiên cứu hệ thống camera thông minh, thí điểm tại ngã tư. Đến nay, Thành phố đã phê duyệt lắp 1.600 camera thông minh toàn TP.
 
20171027-m03.jpg
 Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng
 
Ông Minh cho biết, định hướng xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng dựa trên nền tảng ứng dụng chính quyền điện tử mà Thành phố đã triển khai thành công thời gian qua.
 
Đà Nẵng cũng sẽ đa dạng hóa nguồn đầu tư cho ứng dụng thành phố thông minh để giảm gánh nặng ngân sách.
 
Tiếp tục có cơ chế hút người tài
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, Đà Nẵng trong nhiều năm qua luôn là Thành phố tiêu biểu, đi đầu về ứng dụng CNTT trong cả nước.
 
Hiện nay, công viên phần mềm Đà Nẵng là một trong những khu CNTT hiệu quả nhất cả nước, tỷ lệ sử dụng đạt hơn 99% diện tích. Tính đến tháng 6/2017, công viên phần mềm Đà Nẵng có 75 doanh nghiệp hoạt động, thu hút vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
 
Thứ trưởng cho biết trong giai đoạn phát triển mới, Đà Nẵng chính sách thu hút đầu tư của Thành phố cần có trọng tâm, trọng điểm. Ưu tiên tiếp nhận các dự án đầu tư có nhiều hàm lượng chuyển giao công nghệ, các sản phẩm dịch vụ có giá trị gia tăng cao, có khả năng triển khai ở quy mô khu vực, toàn cầu.
 
Thành phố cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo.
 
20171027-m04.jpg
Toàn cảnh hội thảo
 
Để nâng cao hơn nữa việc thu hút đầu tư, tiến tới xây dựng một đô thị thông minh, Thứ trưởng đề nghị Thành phố cần có hạ tầng băng thông hiện đại, đạt chuẩn, an toàn, tốc độ cao, chất lượng tốt. Tiếp đó, Đà Nẵng cần phải coi trọng các hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ người dân, doanh nghiệp.
 
“Cần xác định việc đào tạo đội ngũ nhân lực CNTT chất lượng cao là cốt lõi. Nguồn nhân lực công nghệ cao là vấn đề của Đà Nẵng so với Hà Nội và TP.HCM nhưng không thực sự đáng lo ngại khi Đà Nẵng trở thành một thành phố đáng sống, cùng môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp. Khi đó sức hút đầu tư là rất lớn”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.
 
Ông cho rằng Thành phố cần tiếp tục có cơ chế chính sách để thu hút, đãi ngộ, tạo môi trường năng động để thu hút người tài./.
Cao Thái
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top