Đã làm gì phải làm đến nơi, đến chốn, kết quả phải thiết thực

Thứ hai, 09/01/2023 16:55

Đã làm gì phải làm đến nơi, đến chốn, phải làm ra đến kết quả cuối cùng và kết quả đó phải thiết thực. Làm việc mà không ra kết quả là do mình chưa tận lực, chưa làm hết sức của mình. Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tới các trưởng đơn vị thuộc Bộ trong Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước cuối năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sáng ngày 9/1/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước cuối năm 2022 với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ. Dự hội nghị có các Thứ trưởng Bộ TT&TT; Lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ; Lãnh đạo Công đoàn TT&TT Việt Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, cùng các cán bộ biệt phái của Bộ tại các ngành, địa phương và đại diện Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng, TP. HCM. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và  trực tuyến. 

20230109-ta1.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước cuối năm 2022 

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2023

Hội nghị đã nghe bà Hoàng Thị Phương Lựu, Phó Chánh Văn phòng phụ trách báo cáo về một số nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực quản lý nhà nước triển khai thực hiện trong quý I/2023.

Về lĩnh vực Bưu chính, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính phải đảm bảo lưu thông hàng hoá, an toàn bưu gửi; xây dựng Kế hoạch thúc đẩy phát triển thương mại điện tử của doanh nghiệp bưu chính, hỗ trợ phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn; xếp hạng chỉ số phát triển bưu chính trong Nhóm các nước có chất lượng, hiệu quả.

Về lĩnh vực viễn thông, ngay trong quý I/2023, Bộ TT&TT tiến hành thẩm định Luật Viễn thông sửa đổi; xử lý triệt để SIM không chính chủ; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông hoàn thành việc phủ sóng các thôn bản lõm sóng băng rộng di động; đề xuất triển khai đấu giá tần số, kho số, tên miền, thương mại hoá 5G…

20230109-ta2.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Đối với chính phủ số và chuyển đổi số quốc gia, xây dựng và ban hành Kế hoạch năm quốc gia về dữ liệu số; triển khai các giải pháp để nâng cao xếp hạng Chính phủ điện tử; hỗ trợ đôn đốc các Bộ ngành, địa phương phát triển các nền tảng số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến…

Trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số, Bộ TT&TT triển khai Chương trình thúc đẩy chuyển đổi số các doanh nghiệp lớn và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; khảo sát đánh giá hiệu quả triển khai thực tế, rút kinh nghiệm đối với hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; xây dựng Cơ sở dữ liệu theo dõi phát triển kinh tế số, xã hội số quốc gia…

Về lĩnh vực Công nghiệp ICT, Bộ TT&TT tiếp tục nghiên cứu, xây dựng Luật Công nghiệp Công nghệ số; Đề án phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam đến 2030; Kế hoạch phát động Chiến dịch hỗ trợ các doanh nghiệp Công nghệ số đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài.

Về lĩnh vực Báo chí truyền thông, sẽ thí điểm thực hiện mô hình Trung tâm báo chí truyền thông đa phương tiện; giải quyết các vấn đề về tư nhân hoá báo chí, “báo hoá” tạp chí, trang tin, mạng xã hội; thí điểm giám sát, kiểm tra các nền tảng xuyên biên giới chưa có văn phòng ở Việt Nam; hoàn thiện dự thảo Nghị định 72/2013/NĐ-CP trình Chính phủ ban hành; đẩy mạnh Chuyển đổi số, phát triển nền tảng xuất bản và phát hành điện tử dùng chung…

20230109-ta3.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ

Cũng tại Hội nghị, ông Bùi Hoàng Phương, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ đã báo cáo tình hình thay đổi nhân sự của Bộ và kết quả theo dõi thực hiện nhiệm vụ do Bộ trưởng giao cho các trưởng đơn vị trong năm 2022.

Một phút chia sẻ cảm xúc, tầm nhìn

Hội nghị giao ban cuối năm 2022 là dịp tổng kết, nhìn lại những công việc đã làm được trong năm qua, những cảm xúc đọng lại và cũng là để đặt ra những nhiệm vụ, tầm nhìn cho năm tới. Điểm mới của Hội nghị giao ban năm nay là mỗi lãnh đạo trưởng đơn vị sẽ chia sẻ cảm xúc, tầm nhìn của mình trong một phút.

Năm 2022 là năm tổng tiến công về chuyển đổi số, là năm Bộ TT&TT triển khai nhiều nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Đây cũng là năm có sự thay đổi, hoán đổi vị trí lãnh đạo của nhiều đơn vị chức năng trong Bộ. Trong số hơn 40 chia sẻ của trưởng lãnh đạo các đơn vị, “tự tin”, “vượt khó”, “về đích”, “thích nghi”, “thách thức”, “mở rộng không gian phát triển”…là những từ khóa được lặp lại nhiều nhất.

Lãnh đạo các đơn vị đã chia sẻ những thách thức, khó khăn trong công việc. Đối với một số người, đó là những nhiệm vụ hoàn toàn mới ở một đơn vị mới, trong một lĩnh vực mới. Tuy nhiên, đọng lại vẫn là sự tự hào, sự tự tin, sự nỗ lực, sự tận tâm với công việc để hoàn thành nhiệm vụ, về đích và mở rộng không gian phát triển cho đơn vị mình phụ trách.

Các Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Thanh Lâm, Phạm Đức Long cũng bày tỏ cảm xúc cũng như những kỳ vọng của mình đối với các lĩnh vực: Chuyển đổi số, CNTT, Báo chí xuất bản và Viễn thông.

Đã làm gì phải làm đến nơi, đến chốn, phải làm ra đến kết quả cuối cùng và kết quả đó phải thiết thực

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những chia sẻ của hơn 40 lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Những chia sẻ này sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng cho các cán bộ, viên chức và nhiều người khác. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý, nhắc nhở lãnh đạo các đơn vị: “Đã làm gì phải làm đến nơi, đến chốn, phải làm ra đến kết quả cuối cùng và kết quả đó phải thiết thực. Làm việc mà không ra kết quả là do mình chưa tận lực, chưa làm hết sức của mình.”.

Bộ trưởng trích dẫn một câu nói kinh điển của học giả, nhà văn, nhà biên khảo nổi tiếng của Việt Nam trong thế kỷ 20 là ông Nguyễn Duy Cần: “Làm việc gì thì chuyên tâm chú ý, tập trung tinh thần. Thiên tài chỉ là sự kiên nhẫn lâu dài”.

Không cần làm quá nhiều việc, đã nhận làm việc gì thì làm cho ra kết quả. Người ta dụng công một, ta dụng công một mà vẫn không được thì phải dụng công gấp trăm. Người ta dụng công 10, ta dụng công 10 mà vẫn không thành thì phải dụng công gấp nghìn đến khi được mới thôi, Bộ trưởng lưu ý thêm./.

Giang Phạm, Ảnh: Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top