Đã đến lúc cần rà soát lại mạng WiFi của bạn

Thứ năm, 01/10/2020 10:16

Đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã khiến nhiều người lao động phải làm việc từ xa. Tuy nhiên, làm việc tại nhà có thể phát sinh các vấn đề bảo mật liên quan đến mạng Wifi. Hiện chưa có đủ các hướng dẫn cần thiết cho người dùng để phòng tránh các lỗ hổng bảo mật của công nghệ này. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn bảo mật Wifi cũng khó có thể đáp ứng kịp thời. Bài viết này giới thiệu cuộc phỏng vấn với Ryan Orsi, Giám đốc quản lý sản phẩm Wifi tại WatchGuard.

20202408-at-ta2.jpg

PV: Hiện tại, bộ phận IT đang rất bận rộn với hàng loạt yêu cầu làm việc tại nhà, khi mà không thể truy cập trực tiếp vào hệ thống hay thiết bị. Theo ông, bộ phận IT nên làm gì trong thời gian này?

 
Ryan Orsi: Hãy gửi cho nhân viên các Access Point (AP) AP225W được cấu hình sẵn với tất cả các chính sách bảo mật cần thiết. Tất cả nhân viên làm việc ở nhà chỉ cần cắm AP vào modem hoặc bộ định tuyến cáp tại nhà. Điều này sẽ cung cấp khả năng hiển thị cho bộ phận IT về hiệu suất và mạng để họ có thể hỗ trợ tốt hơn cho lực lượng lao động từ xa và sẽ giữ an toàn cho nhân viên 24/7 khỏi các vụ tấn công qua Wifi.
 
PV: Gần đây, báo chí đã nói rất nhiều về việc các tổ chức kích hoạt môi trường không dây đáng tin cậy quan trọng như thế nào. Nếu gửi cho mỗi nhân viên AP225W không phải là một lựa chọn ưu tiên, có cách nào để nhân viên từ xa giữ an toàn và tránh tin tặc Wifi không?
 
Ryan Orsi: Dĩ nhiên là có. Một số cách mà người dùng có thể thực hiện tại nhà để đảm bảo Wifi an toàn như: Kết nối với mạng công ty của người dùng thông qua VPN (mạng riêng ảo); Thay đổi SSID hoặc thiết lập chế độ "Hidden" để ẩn, tránh tin tặc Wifi; Sử dụng WPA2 hoặc WPA3 nếu modem/router có hỗ trợ; Thường xuyên thay đổi mật khẩu cho mạng Wifi (Không sử dụng các thiết lập mặc định); Tạo một mạng riêng cho những người trong gia đình để họ có thể kết nối với mạng mà không cần truy cập vào mạng của công ty của người dùng.
 
PV: Tại sao ông nghĩ rằng ngành công nghiệp Wifi đã không áp dụng bất kỳ tiêu chuẩn nào xung quanh bảo mật lớp 2?
 
Ryan Orsi: Hầu hết, tất cả các nhu cầu trong 20 năm qua là về kết nối và hiệu suất. Ngành công nghiệp này sẽ không xây dựng cái gì nếu họ cho rằng thị trường không cần. Tôi rất muốn điều này thay đổi. Tôi nghĩ các nhà cung cấp thường cạnh tranh nhau cần phải kết hợp với nhau và thiết kế tiêu chuẩn bảo mật Wifi để giải quyết các vấn đề tấn công mạng; mà người dùng không cần phải thực hiện các bước bổ sung.
 
PV: Chúng ta có thể làm gì để giúp xây dựng tương lai của tiêu chuẩn Wifi an toàn trên toàn thế giới?
 
Ryan Orsi: Mọi người đều có thể tham gia chiến dịch môi trường không dây đáng tin cậy (Trusted Wireless Environment) và ủng hộ tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu cho Wifi, tại trang chủ của chiến dịch ngay hôm nay.
Phạm Trang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top