Đã có 62 DN quảng cáo kết nối vào hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo

Chủ nhật, 03/07/2022 16:08

Theo thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục ATTT (Bộ TT&TT), hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo đã có 62 DN quảng cáo kết nối tới hệ thống và được Cục ATTT chia sẻ danh sách các số thuê bao đăng ký. Việc này tránh việc bị phạt tiền tối đa lên đến 100 triệu đồng nếu gửi SMS, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại trong danh sách.

1209h76.jpg

Bên cạnh đó, hơn một năm đưa vào sử dụng, hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo cũng đã phát triển tính năng kết nối tự động thông qua API để hỗ trợ người quảng cáo có thể truy xuất và tải về danh sách các thuê bao nằm trong danh sách không quảng cáo (hay còn gọi là danh sách (DoNotCall - DNC) theo thời gian thực nhằm đảm bảo người quảng cáo sẽ không gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới các thuê bao có tên trong danh sách này.

Theo Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, các tổ chức cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi danh sách DNC đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình. 

Trên cơ sở đó, người quảng cáo, DN cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet không được phép gọi điện thoại quảng cáo, gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào trong danh sách.

Tuy nhiên, theo VNCERT/CC, trong thực tế, hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác vẫn ghi nhận tồn tại tình trạng vi phạm việc quy định này. Cụ thể, tháng 2/2022, trên hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác 5656 đã ghi nhận 2.349 lượt phản ánh tin nhắn rác, 8.570 cuộc gọi rác, số tin nhắn rác chặn được là hơn 100 triệu SMS rác.

Người quảng cáo, DN cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng - 100.000.000 đồng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo" theo khoản 7a Điều 32 Nghị định 91.

Việc kết nối tới Hệ thống quản lý danh sách DNC là tuân thủ quy định pháp luật. Hiện đã có 62 DN quảng cáo đã kết nối tới Hệ thống quản lý danh sách DNC. Những đơn vị này sẽ được Cục ATTT chia sẻ danh sách các số thuê bao đăng ký không nhận quảng cáo.

Nhiều nước trên thế giới cũng triển khai danh sách DNC

Danh sách DNC là tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. Các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền tự do, tự chủ đăng ký vào hoặc rút ra khỏi danh sách đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình. 

Sau khi đăng ký số thuê bao sẽ thuộc danh sách DNC vĩnh viễn trừ khi chủ thuê bao hoặc người đại diện thực hiện "Hủy đăng ký" vào Danh sách DNC.

Danh sách DNC đang được VNCERT/CC vận hành. Cách thức đăng ký, từ chối danh sách không quảng cáo được hướng dẫn tại https://khongquangcao.ais.gov.vn/. Đặc biệt, mọi đăng ký vào danh sách này đều là miễn phí.

Danh sách DNC là dịch vụ uy tín được nhiều nước trên thế giới lựa chọn triển khai áp dụng như Anh, Úc, Mỹ. Cụ thể, tại Anh, dịch vụ đăng ký cuộc gọi không quảng cáo được gọi là dịch vụ Telephone Preference Service. Dịch vụ này đã được quy định pháp lý tại Quy định Quyền riêng tư và truyền thông điện tử - Chỉ thị EC 2003 quy định các nhà quảng cáo không được quảng cáo vào tập danh sách đã đăng ký dịch vụ không nhận quảng cáo.

Tương tự, tại Úc cũng có dịch vụ Do Not Call Register để giúp người dân có thể đăng ký thông tin của mình tại đây để không phải nhận các cuộc gọi cũng như fax quảng cáo không mong muốn. Dịch vụ này là miễn phí và người dùng có thể đăng ký số cố định, số di động cũng như số fax của mình. Đối tượng quản lý ngăn chặn quảng cáo của dịch vụ này thậm chí bao gồm cả các tổ chức chính phủ, giáo dục, chính trị,... 

Cho tới tháng 6/2021 đã có 12,16 triệu số đã được đăng ký vào Danh sách Donotcall, trong đó bao gồm 5,81 triệu số điện thoại cố định, 5,93 triệu số điện thoại di động và 413.000 số fax. Chỉ tính riêng trong năm 2020 - 2021, 159.266 số điện thoại cố định, di động và số fax đã được thêm vào sổ đăng ký.

Trước đó, vào tháng 11/2021, Cổng thông tin điện tử (TTĐT) phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác tại địa chỉ chongthurac.vn vừa được VNCERT/CC đưa vào vận hành chính thức. 

Theo ICTVietnam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top