Cựu chiến binh lặng thầm làm việc nghĩa

Thứ sáu, 22/04/2022 11:19

Hơn 10 năm qua, cựu chiến binh (CCB) Trần Nhật Ninh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) ô tô Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) không chỉ dạy nghề miễn phí mà còn lo nơi ăn, chốn ở cho hơn 600 học viên có hoàn cảnh khó khăn và hơn 100 thanh niên, trẻ lang thang cơ nhỡ. Những việc làm thầm lặng ấy của người CCB này đã giúp sưởi ấm những mảnh đời khốn khó...

huongdansuaoto.jpg

Cựu chiến binh Trần Nhật Ninh (bên trái) hướng dẫn học viên thực hành sửa chữa ô tô.

Cùng CCB Trần Nhật Ninh hàn huyên bên ly cà phê tỏa hương ngay trong “đại bản doanh”-HTX ô tô Liên Chiểu, tôi cảm nhận được những phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ trong người CCB giàu lòng nhân ái và trách nhiệm... Tháng 3-1978, anh Trần Nhật Ninh nhập ngũ vào Huyện đội Hòa Vang, rồi được chọn đào tạo sĩ quan cấp tốc tại Trường Quân chính Quân khu 5 để tăng cường ra biên giới phía Bắc.

Sau gần 7 năm gắn bó cùng đồng đội nếm mật nằm gai trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, anh chuyển ngành làm cán bộ thuế, sau đó chuyển sang ngành lâm nghiệp. Được giao quản lý đội xe cơ giới, suốt ngày tiếp xúc với cánh lính thợ, anh học được kha khá chút vốn liếng nghề nghiệp. Vốn tính ưa tự lập, phải mất nhiều đêm suy tính, anh quyết định nghỉ làm ở cơ quan nhà nước và về mở tiệm sửa chữa xe ô tô.

Với tính ngay thẳng, chân thành cùng niềm đam mê, cần cù, chịu thương chịu khó, nhiều thợ giỏi tìm đến đầu quân cho CCB Trần Nhật Ninh. Nhờ vậy, gara ô tô của anh ngày một mở rộng, khách hàng nườm nượp đem xe đến sửa chữa. Thời điểm thành lập HTX ô tô Liên Chiểu, anh Ninh đóng góp tới 70% cổ phần nên được tín nhiệm giữ chức giám đốc... Từ khi Đà Nẵng có chủ trương đẩy mạnh công tác giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến, anh Ninh nhận đỡ đầu thêm nhiều trường hợp theo danh sách đề xuất của hội CCB, quận đoàn và công an gửi đến.

CCB Trần Nhật Ninh tâm sự: “Tôi làm việc này là học tập theo Bác Hồ về tình yêu thương con người. Vẫn biết đào tạo, cưu mang số đối tượng thanh thiếu niên chậm tiến sẽ rất khó khăn, nhưng tôi động viên bà xã cố gắng. Tôi nghĩ, nếu mình cảm hóa, giáo dục các em nên người thì sẽ bớt gánh nặng cho xã hội và chính quyền!”.

Nói là làm, đã làm là làm có trách nhiệm, để lo cơm, áo, gạo, tiền và “truyền nghề” cho các em, anh Ninh lập ra kế hoạch, quy định và áp dụng thời gian biểu rèn luyện đúng chất Bộ đội Cụ Hồ. Nghĩa là, các học viên làm việc đúng giờ giấc; không hút thuốc lá, không uống rượu, không cờ bạc, không nói tục, chửi bậy, gây gổ... Bằng tấm lòng bao dung, đối xử với học viên như là tình cảm của đồng chí, đồng đội, tận tâm, tận lực giúp đỡ nhau, anh Ninh tận tình chỉ bảo cho các em về nghề nghiệp, cách đối nhân xử thế. Anh đối xử công bằng, không kỳ thị, khen thưởng, xử phạt phân minh.

Anh Ninh thường kể cho học viên nghe những câu chuyện, những kỷ niệm ấm tình đồng đội, những trận đánh thể hiện tinh thần chiến đấu anh dũng của bộ đội trong các cuộc kháng chiến. Với phương pháp giáo dục, thuyết phục là chính, anh Ninh tranh thủ thời gian chuyện trò tâm sự riêng với từng em để tìm hiểu cá tính, điều kiện hoàn cảnh gia đình, để từ đó có biện pháp giáo dục, khuyên răn phù hợp với từng đối tượng.

Nhờ vậy, trong suốt 8 năm qua, CCB Trần Nhật Ninh đã đào tạo hơn 600 học viên nghèo thành nghề, hơn 70% có việc làm và thu nhập ổn định. Đối với những em có nhu cầu ở lại HTX làm việc, anh Ninh đều nhận ngay. Đáng trân trọng, trong những năm qua, anh Ninh đã trực tiếp cưu mang, đào tạo nghề miễn phí cho gần 100 thanh thiếu niên cá biệt thành người có ích cho xã hội và gia đình. Trong điều kiện khó khăn chung, HTX ô tô Liên Chiểu vẫn duy trì 60 công nhân, với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 9 triệu đồng/người/tháng.

Với việc chủ động, tích cực đầu tư máy móc, thiết bị và phương pháp làm việc hiệu quả, uy tín, hằng năm có khoảng gần 300 sinh viên Trường Đại học Bách khoa tốt nghiệp ngành ô tô tìm tới xin luyện nghề, tích lũy kinh nghiệm.

Gia đình anh Ninh chưa phải thuộc diện “đại gia”, nhưng luôn coi trọng việc làm tình nghĩa. Mỗi khi quê hương có chuyện rủi ro, có người khốn khó là anh chị đến thăm hỏi, giúp đỡ, đúng nghĩa “lá lành đùm lá rách”. Tính từ năm 2008 đến nay, vợ chồng CCB Trần Nhật Ninh đã trích gần 900 triệu đồng trao quà tặng người già, hộ nghèo, ủng hộ các hội đoàn thể phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Đánh giá về CCB Trần Nhật Minh, Đại tá Thái Thanh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội CCB TP Đà Nẵng, nhận xét: “CCB Trần Nhật Ninh là tấm gương mẫu mực, giàu lòng nhân ái. Anh đã giúp đỡ nhiều thanh thiếu niên từng vi phạm pháp luật tiến bộ, tạo việc làm cho nhiều con em người có công ổn định cuộc sống. Những đóng góp của anh đáng được trân trọng, tôn vinh!”.

 

Bài và ảnh: TÙNG LÂM
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top