Cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” chưa nộp lưu chiểu, chưa có Quyết định phát hành đã giới thiệu, quảng cáo

Thứ ba, 10/01/2017 09:49

Ngay sau khi nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến việc xuất bản cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” do Nhà xuất bản Văn học xuất bản ấn hành, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có báo cáo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn về sự việc nêu trên. Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhận được tâm thư của bạn Nguyễn Thị Hồng Liên - một Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phản ánh về sự việc này.

Qua kiểm tra bước đầu, cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” do Nhà xuất bản Văn học xuất bản chưa nộp lưu chiểu tại Cục Xuất bản, In và Phát hành (theo quy định tại Khoản 1, Điều 28 của Luật Xuất bản năm 2012 quy định: “Tất cả xuất bản phẩm phải nộp lưu chiểu cho cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản chậm nhất là 10 ngày trước khi phát hành”), đồng thời Nhà xuất bản Văn học cũng chưa ban hành Quyết định phát hành cuốn sách trên.
 
Theo Khoản 1 điều 60 Hiến pháp năm 2013 ghi rõ: “Nhà nước, xã hội chăm lo xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại”.
 
Tại Điều 253 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 thì tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy được quy định: “Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.
 
Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương báo cáo giải trình chi tiết, làm rõ lý do vì sao cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” chưa có Quyết định phát hành nhưng nội dung đã được phổ biến và phát tán rộng rãi; Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương có phương án giải quyết dứt điểm, không để tình trạng này tiếp tục xảy ra.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top