Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU: Một hoạt động mang tính xã hội cao

Thứ bảy, 18/12/2010 14:31

Khởi xướng và duy trì từ năm 1971,Cuộc thi Viết thư UPU Quốc tế do Liên minh Bưu chính thế giới phối hợp với tổ chức UNESCO phát động đã đạt được những thành quả đáng trân trọng và mang ý nghĩa xã hộ cao. Đây là Cuộc thi dành cho các em thiếu nhi (từ lớp 5 đến lớp 10) trên toàn thế giới nhằm phát triển tư duy và khả năng viết văn của các em học sinh; vừa góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc và cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về ngành Bưu chính và vai trò của Bưu chính trong cuộc sống và phát triển của xã hội.

img
Lễ phát động cuộc thi viết thư UPU lần thứ 40 tại tỉnh Điện Biên

Qua bốn mươi năm tổ chức, cuộc thi đã không còn là cuộc thi viết văn thông thường mà trở thành một hoạt động mang tính xã hội cao, một hình thức giáo dục thiết thực và có hiệu quả đối với các em thiếu nhi.
Với nhiều chủ đề được lựa chọn cho từng năm, ở Việt Nam việc tham gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần đầu tiên vào năm 1987, tại Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 16. Qua hơn 20 năm tham dự, Việt Nam đã nhiều lần đoạt thành tích cao của thế giới; với 1 giải nhì, 3 giải  ba và 3 giải khuyến khích. Đặc biệt, Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 39 năm 2010 với chủ đề “Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao việc hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng”. Toàn quốc đã có trên 1,2 triệu bài tham gia dự thi. Và em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn, T.P Đà Nẵng đã xuất sắc đoạt giải nhất Quốc tế. Đây không chỉ là niềm vinh dự lớn đối với tập thể giáo viên các trường THCS của thành phố Đà Nẵng và em Hồ Thị Hiếu Hiền nói riêng, mà là niềm tự hào của các em học sinh Việt Nam nói chung.
Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên cho biết, đã nhiều năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các đơn vị liên quan tỉnh Điện Biên tổ chức lễ phát động Hưởng ứng cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Mặc dù chưa đạt thành tích như mong muốn, song mỗi đợt phát động đã giúp cho các em thiếu nhi hiểu rõ hơn những vấn đề đã và đang xảy ra trong đời sống xã hội; mặt khác nhằm cung cấp trau dồi kiến thức cho các em – lớp chủ nhân tương lai của đất nước vốn hiểu biết xã hội để sau này cống hiến phục sự cho Tổ quốc.
Hưởng ứng “Năm quốc tế về Rừng”, với chủ đề của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 có nội dung: “Hãy tưởng tượng mình là một cây đang sống trong rừng. Em hãy viết thư cho một người nào đó, để giải thích vì sao việc bảo rừng là rất quan trọng”.
Đây là chủ đề có ý nghĩa, đề cập đến vấn đề nóng đang được cả thế giới và Việt Nam đặc biệt quan tâm.  Cùng với nhận định của các cơ quan chức năng, những năm gần đây toàn thế giới cũng như ở Việt Nam luôn chứng kiến và gánh chịu những tổn thất to lớn từ những thảm họa do thiên tai gây ra. Mỗi năm, nước ta với hàng chục cơn bão lớn nhỏ; tình trạng lũ quét, sạt lở đất thường xuyên xảy ra; thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Tháng 9 năm 2010 vừa qua, trận lũ lụt lịch sử xảy ra tại miền Trung đã cướp đi sinh mạng nhiều người dân và gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Để khắc phục hậu quả, ngân sách Nhà nước phải chi một khoản tiền không nhỏ để giải quyết những khó khăn trước mắt cho người dân; song đó cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ những mất mát của đồng bào... Theo đánh giá của các tổ chức, nguyên nhân sâu xa là do ý thức của con người trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường rừng còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là tình trạng chặt, đốt, phá rừng bừa bãi vẫn thường xuyên xảy ra.  Do đó, việc tổ chức lễ phát động tại Trường THCS Him Lam, T.P Điện Biên Phủ ngày 13/12/2010 của các cơ quan đơn vị chức năng tỉnh Điện Biên đã phần nào nói lên mục đích, ý nghĩa của cuộc thi lần thứ 40. Và nhắc nhở mỗi công dân trên trái đất hãy tưởng tượng một ngày nào đó bề mặt trái đất không còn màu xanh, tài nguyên nước cạn kiệt…con người sẽ sống ra sao?
Đối với tỉnh Điện Biên, từ nhiều năm qua bằng nhiều hình thức phát động, đã có hàng chục ngàn bài tham gia dự thi Viết thư quốc tế UPU của các em học sinh với nhiều đề tài khác nhau đã giúp cho các em có lý tưởng sống và sống có ích cho xã hội. Chính vì vậy, thông qua các cuộc thi đã có nhiều bài thi để lại dấu ấn tốt đẹp cho Ban tổ chức.
Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, cùng với những thành tích chung của các Cuộc thi trước đây của các em học sinh cả nước, cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 40 lứa tuổi thiếu nhi ở tỉnh Điện Biên sẽ đạt những kết quả tốt./.

Xuân Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top