Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”: Lan tỏa lớn đến mọi tầng lớp Nhân dân

Thứ sáu, 08/10/2021 10:53

Sự thành công của Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đã được minh chứng bằng việc dư luận xã hội đã có nhiều đánh giá, phản hồi tích cực về chất lượng, nội dung cuộc thi. Hàng nghìn thí sinh đã gọi điện trực tiếp, gửi email về Ban Tổ chức đánh giá cao hình thức tổ chức cuộc thi phù hợp bối cảnh dịch Covid-19. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam xoay quanh cuộc thi.

"Sau một tháng diễn ra, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của nhiều tầng lớp nhân dân. Không chỉ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, cụ thể hóa các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật, thực hiện “Đề án Tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 – 2023” của Chính phủ mà Cuộc thi còn góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quyết tâm đưa Luật Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam năm 2018 đi nhanh vào cuộc sống, trở thành nền tảng, cơ sở pháp lý vững chắc để lực lượng CSB Việt Nam và các lực lượng chức năng trên biển tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao" - Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy CSB Việt Nam khẳng định.

thieu-tuong-bui-quoc-oai.jpg 
Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển.

Phóng viên (PV): Thưa Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, mặc dù diễn ra trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch Covid-19 nhưng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đã có sức lan tỏa lớn, nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Theo Thiếu tướng điều gì làm nên thành công này?

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai: Cuộc thi được tổ chức trong giai đoạn cả hệ thống chính trị căng sức trong phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng vẫn có một số điểm thuận lợi góp phần vào thành công của cuộc thi. Làm nên thành công của cuộc thi này, theo Tôi, có nhiều nguyên nhân:

Trước hết, đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Quân ủy Trung ương (QUTW), Thủ trưởng Bộ quốc phòng (BQP), sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng BQP với Bộ Tư lệnh CSB là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) cuộc thi trong việc hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện cuộc thi.

Thứ hai, công tác chuẩn bị được BCĐ, Ban tổ chức (BTC) Cuộc thi chỉ đạo chặt chẽ, từ xây dựng, ban hành các Quyết định, Kế hoạch, Thể lệ, Ngân hàng câu hỏi đáp án cuộc thi và các văn bản hướng dẫn thực hiện, đồng thời chú trọng công tác truyền thông để bảo đảm cuộc thi được tổ chức triển khai đồng bộ, thống nhất, sâu rộng trên phạm vi cả nước. Việc tổng hợp, công bố điểm thi luôn bảo đảm công tâm, khách quan, kịp thời, vậy đã thu hút được đông đảo người dân tham gia cuộc thi.

Thứ ba, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Ban, Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, các tổ chức chính trị xã hội trong việc triển khai cuộc thi đến đông đảo cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức phù hợp và hiệu quả.

Thứ tư, các cơ quan, đơn vị quân đội đã xác định cuộc thi là một đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, vì vậy đã tổ chức quán triệt, triển khai cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền tích cực hưởng ứng tham gia; hình thành một phong trào thi đua, tạo không khí sôi nổi trong tìm hiểu Luật CSB Việt Nam.

242252171-629277014909166-6154063258756269432-n.jpg 
Các đơn vị thuộc Quân khu 5 tổ chức quán triệt, triển khai hưởng ứng Cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam".

Và vấn đề có tính cốt lõi tạo nên thành công của cuộc thi không thể không nhắc đến, đó là lòng yêu nước, tình yêu biển, đảo, niềm tin, tinh thần sẵn sàng đùm bọc, quan tâm, chia sẻ, ủng hộ của Nhân dân đối với cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam nói riêng, đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, biển đảo Tổ quốc nói chung.

Sự thành công của cuộc thi đã được minh chứng bằng việc dư luận xã hội đã có nhiều đánh giá, phản hồi tích cực về chất lượng, nội dung cuộc thi. Hàng nghìn thí sinh đã gọi điện trực tiếp, gửi email về Ban Tổ chức đánh giá cao hình thức tổ chức cuộc thi phù hợp bối cảnh dịch Covid-19. Nhiều thí sinh đã gửi lời cảm ơn, ủng hộ, khen ngợi, động viên Ban Tổ chức bằng nhiều hình thức như tặng thơ, tản văn, tự làm video, tự thiết kế pano, áp phích tuyên truyền, cổ động cho cuộc thi, qua đó, thiết thực chung tay cùng Ban Tổ chức lan tỏa cuộc thi sâu rộng trên phạm vi cả nước.

PV: Không chỉ thu hút đông đảo người dân tham gia, cuộc thi còn tiếp thêm động lực tinh thần, sức mạnh và ý chí để cán bộ chiến sĩ Lực lượng CSB Việt Nam vững tin gánh vác tốt sứ mệnh quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia trên biển. Điều đó được khẳng định như thế nào thưa đồng chí?

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai: Có thể khẳng định, việc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam tổ chức thành công cuộc thi đã góp phần triển khai hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 22-8-2019 của Thủ tướng Chính phủ; đã gắn được trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị, chính quyền địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến Luật CSB Việt Nam nói riêng, sự nghiệp quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay nói chung.

Thông qua cuộc thi này, chúng tôi cảm nhận được rất rõ về sự quan tâm sâu sắc, cũng như nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đó sẽ là yếu tố tạo nên sức mạnh tổng hợp và thế trận lòng dân vững chắc trên biển; góp phần động viên, khuyến khích cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài hưởng ứng, tham gia xây dựng, phối hợp, cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ CSB Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

hinh-42-1.jpg 
Các em học sinh tham gia cuộc thi.

Đặc biệt, qua những phản hồi tích cực, đánh giá của dư luận xã hội về chất lượng, nội dung, hình thức tổ chức cuộc thi, có thể nhận thấy rất rõ sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ và niềm tin yêu của Nhân dân dành cho cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc bằng pháp luật.

Thành công của cuộc thi cũng đã trực tiếp góp phần nâng cao được nhận thức, ý thức, trách nhiệm, niềm vinh dự, tự hào cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Tất cả những điều đó sẽ tiếp thêm động lực tinh thần, sức mạnh và ý chí để cán bộ chiến sĩ lực lượng CSB Việt Nam vững tin gánh vác tốt sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cuộc thi đã góp phần xây dựng, vun đắp tình yêu biển, đảo, lòng yêu nước, làm chuyển biến, nâng cao nhận thức pháp luật, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân khi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trong quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

1-6.jpg 
Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển hướng dẫn đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia cuộc thi.

PV: Thời gian tới Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam sẽ tập trung vào những giải pháp gì nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho mọi tầng lớp Nhân dân và ngư dân nói riêng, nhất là việc tiếp tục đưa Luật CSB Việt Nam vào cuộc sống, đem lại hiệu quả cao hơn, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai: Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho mọi tầng lớp Nhân dân và ngư dân, nhất là việc tiếp tục đưa Luật CSB Việt Nam vào cuộc sống, lực lượng CSB chúng tôi xác định thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nội dung, giải pháp sau:

Tiếp tục làm tốt việc tham mưu cho QUTW, BQP bổ sung, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về triển khai thi hành Luật CSB Việt Nam. Phát huy vai trò tích cực, chủ động của cấp ủy, người chỉ huy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, gây lãng phí.

Tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng, bảo đảm ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện. Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc - tôn giáo” của lực lượng CSB Việt Nam. Đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát cấp ủy, chỉ huy các cấp trực thuộc trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Xây dựng Tủ sách pháp luật điện tử để đông đảo người dân có thể truy cập và tìm hiểu các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ biển đảo của Tổ quốc và lực lượng CSB.

Coi trọng công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ phụ trách tuyên truyền, phát huy vai trò của cơ quan chính trị, cán bộ tuyên huấn, cộng tác viên trong thực hiện hiệu quả nghị quyết chuyên đề về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó, chỉ rõ trách nhiệm của cấp ủy, cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ trì các cấp trong quán triệt, xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nội dung, biện pháp thực hiện.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí và các lực lượng có liên quan để tuyên truyền về vai trò, vị trí của biển, đảo đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh của đất nước.

Đồng thời, chủ động và phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị: Hải quân, Biên phòng, Công an, Hải quan, Kiểm ngư,... để triển khai nhiều biện pháp công tác, trong đó, luôn coi trọng các nội dung về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phát động quần chúng Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp đã ký kết giữa Ban Thường vụ Đảng ủy CSB Việt Nam với Ban Thường vụ các tỉnh thành phố có biển về Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và tiếp tục trao đổi để ký kết với Ban Thường vụ các tỉnh, thành phố có biển còn lại, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật CSB Việt Nam, bảo đảm cho các hoạt động này thật sự có nền nếp, hiệu quả.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí.


 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top