Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước"

Thứ sáu, 18/03/2022 15:28

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã họp Ban tổ chức để triển khai Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước".

20220318141739-vh.jpg

Ảnh minh họa.

Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ năm 2019 đến nay, là một trong các hoạt động quan trọng nhằm triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" của Thủ tướng Chính phủ. Cuộc thi đã gắn bó với hàng triệu học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, từ đó khơi dậy niềm đam mê, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng, xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

Năm 2021, cuộc thi đã thu hút gần 1 triệu học sinh, sinh viên trên khắp cả nước tham gia. Từ những kết quả tốt đẹp của cuộc thi năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022.

Với chủ đề, "Khát vọng phát triển đất nước", Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức dành cho học sinh, sinh viên trên cả nước. Các thí sinh làm bài dự thi theo hai hình thức viết hoặc quay clip và trả lời các câu hỏi theo đề thi mà Ban tổ chức quy định (các đề thi được quy định riêng cho lứa tuổi học sinh và sinh viên).

Theo đó, cuộc thi sẽ diễn ra qua 2 vòng. Vòng sơ khảo diễn ra từ tháng 3/2022 đến ngày 14/7/2022 được tổ chức tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, các tỉnh/thành, các trường đại học/học viện và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ theo địa chỉ đã được Ban tổ chức quy định.

Vòng chung kết diễn ra từ ngày 15/7/2022 đến cuối tháng 11/2022 được tổ chức tại Hà Nội. Ban Tổ chức sẽ tổng kết, công bố danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tại Hà Nội, dự kiến vào cuối tháng 11 năm 2022.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, cơ cấu giải thưởng năm nay gồm các giải chính và giải chuyên đề. Trong đó, giải cá nhân dành cho 3 cấp học phổ thông: Tiểu học, THCS, THPT và bậc học Đại học), gồm: 4 Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu, 8 giải A, 16 giải B, 52 giải C, 180 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng trao giải tập thể cho các trường có nhiều thí sinh tham gia nhất, trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất và đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo cuộc thi.

32 Giải chuyên đề sẽ được Ban tổ chức trao cho bài chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất, truyện ngắn khuyến đọc hay nhất, bài thơ khuyến đọc hay nhất, sáng tác kịch khuyến đọc hay nhất, tranh vẽ khuyến đọc ấn tượng nhất, bài dự thi có phần minh họa ấn tượng nhất, bài dự thi thể hiện chủ đề cuộc thi ấn tượng nhất, kế hoạch/sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất… Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải bài dự thi xuất sắc nhất cho đối tượng khiếm thị, 1 giải thưởng dành cho clip có nhiều người bình chọn nhất.

Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 1/4/2022 tại Hà Nội.

 

Theo: Báo Tin tức
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top