Cùng ngư dân vươn khơi

Thứ hai, 29/06/2020 08:18

Những ngày này, các làng biển đang bước vào mùa đánh bắt mới năm 2020. Hàng trăm ngư dân hành nghề câu cá ngừ đại dương của thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên khẩn trương sắm sửa lương thực, thực phẩm, lấy đá, bơm dầu sẵn sàng vươn khơi trong niềm hân hoan, kỳ vọng chuyến biển mới thuận buồm xuôi gió, hải sản đầy khoang…

 Nhộn nhịp mùa biển mới

Sau hơn một tuần đưa tàu cá về cập bờ, cùng gia đình ăn cái Tết muộn, sáng ngày 18 âm lịch, hàng loạt con tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân phường Phú Đông và phường 6, thành phố Tuy Hòa lại nhổ neo xuất bến, ra khơi, bước vào mùa đánh bắt mới.
 
20200629-l10_1.jpg
 
Ngư dân đưa lương thực, thực phẩm lên tàu cá chuẩn bị xuất bến ra khơi. Ảnh: Phương Oanh
 
Bến cảng Đông Tác luôn trong không khí khẩn trương, nhộn nhịp. Chen giữa một vài con tàu vừa vào cập bờ, mở hầm bán cá là hàng chục chiếc tàu đang tiếp nhận dầu, đá, lương thực, thực phẩm để xuất bến ra khơi. Tiếng động cơ của máy xay đá, máy bơm dầu, máy bơm nước vang lên khắp bến cảng. Tiếng người mua, kẻ bán gọi nhau giòn giã, làm hưng phấn lòng người.
 
Vừa chỉ huy số lao động của mình chuyển đá ướp lạnh lên tàu, ngư dân Nguyễn Hữu Phát, chủ tàu cá PY96346TS ở phường Phú Đông, vui vẻ nói với chúng tôi: Vào mùa Xuân, cá ngừ đại dương di chuyển từ ngư trường phía Bắc xuống phía Nam. Nếu biển ấm, cá sẽ đi thành từng luồng lớn. Năm nay, thời tiết thuận lợi, ra khai thác đúng thời điểm hy vọng tàu về no cá.
 
Trung úy Nguyễn Duy Linh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng, Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên cho biết, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có 95 tàu đánh bắt xa bờ của thành phố Tuy Hòa đã đón Tết trên biển. Tính từ ngày 28-1 (mùng 4 Tết) đến nay, đã có 55 tàu cập bến. Hàng loạt tàu của ngư dân trúng cá ngừ đại dương, cá lưới chuồn trong chuyến về bờ đầu năm. Sản lượng cao nhất là tàu PY 92278 của ông Trần Văn Diêu, ở phường 6, câu được 70 con. Tiếp đó là tàu PY 90181 của bà Lê Thị Vui, ở phường Phú Đông, câu được 47 con; tàu PY 96394 của ông Lê Thế Sơn câu được 45 con; tàu PY 92205 của ông Lê Văn Khang câu được 42 con; tàu của ông Võ Văn Lượng, ở phường 6, câu được 42 con. 
 
Cá ngừ đại dương hiện có giá 100.000 đồng/kg, thấp hơn năm trước 20.000 đồng/kg. Thêm nữa, việc phân cấp sản phẩm rất gắt gao nên lãi không nhiều, nhưng nhờ sản lượng cao nên chủ tàu và lao động đều có thu nhập khá. Ngoài khoản tiền nhận của chuyến biển, một số lao động còn tranh thủ lúc rảnh để đánh bắt thêm các loại mực, cá khác nên mỗi người kiếm được từ 15 đến 20 triệu đồng. Vì vậy, sau khi về bờ, ngư dân tranh thủ nghỉ ít ngày để xả hơi, chơi Tết rồi trở ra biển làm ăn ngay. 
 
Đồng hành với ngư dân 
 
Có mặt ở cảng cá Đông Tác đầu mùa biển năm nay, chúng tôi thực sự phấn khởi bởi cảm nhận được những chuyển biến tích cực từ cung cách làm ăn đến ý thức tuân thủ luật pháp của bà con ngư dân, nhất là việc thực hiện nghiêm túc các quy định hành nghề trên biển theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EU). 
 
Khi tàu cá của ngư dân Nguyễn Tấn Hồng từ phía cửa biển tiến vào cập bờ, tổ công tác liên ngành tại cảng với 3 thành viên, gồm Thanh tra Chi cục Thủy sản, Ban quản lý cảng cá và Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng đã kịp thời có mặt. Sổ hành trình chuyến biển và nhật ký khai thác được anh em tàu cá nhanh chóng trình cho tổ liên ngành để thực hiện kiểm tra, giám sát theo chức năng. 
 
20200629-l11.jpg
 
Chuyến đánh bắt đầu năm của ngư dân thành phố Tuy Hòa đã cho kết quả thuận lợi. Ảnh: Phương Oanh
 
Anh Hồng cho biết, tổ liên ngành sẽ rà soát, giám sát 3 vấn đề, gồm: Hành trình chuyến biển, nhật ký khai thác, đánh dấu tàu cá và thiết bị an toàn hàng hải. Nhiều lần được BĐBP tuyên truyền, ngư dân đã nắm bắt các chế tài, trong đó có các chế tài xử lý rất nặng đối với các trường hợp cố tình tắt thiết bị thông tin liên lạc để đi khai thác trái phép, vì thế, không ai còn dám “qua mặt” các cơ quan chức năng. Hơn một năm qua, các tàu đánh bắt xa bờ ở địa phương đều cập nhật thông tin, ghi nhật ký đầy đủ, không có tình trạng tàu cá của ngư dân Phú Yên xâm phạm vùng biển nước ngoài. “Ngư dân chúng tôi thấy rằng, việc thực hiện các quy định pháp luật không chỉ là trách nhiệm, mà còn gắn với quyền lợi của chính mình. Trước hết, sản phẩm đưa về đã có chứng nhận nguồn khai thác hợp pháp nên luôn giữ giá bán cao” - Anh Hồng nói. 
 
Nói về chức năng quản lý tàu cá của BĐBP, Đại tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên chia sẻ, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ngư dân về ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác hải sản trên biển, BĐBP Phú Yên khuyến khích ngư dân ra biển theo tổ đội, vừa hỗ trợ nhau làm ăn hiệu quả, vừa nhắc nhở nhau chấp hành đúng quy định về khai thác hải sản trên biển; ghi chép nhật ký khai thác đầy đủ, không khai thác ngoài phạm vi vùng biển Việt Nam. Tất cả các tàu cá trước khi làm thủ tục xuất bến đều được đồn, trạm kiểm soát Biên phòng yêu cầu ký cam kết tuân thủ luật pháp khi hành nghề trên biển.

Phú Yên hiện có 4.097 tàu cá được đăng ký. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 119 tổ, đội sản xuất với 926 tàu/7.942 lao động thường xuyên hành nghề trên biển.
 
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên Nguyễn Tri Phương cho biết: Phú Yên tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển, có giải pháp để tháo gỡ một số khó khăn mà bà con đang gặp phải. Năm 2020, mục tiêu sản lượng khai thác thủy sản của Phú Yên khoảng 55.000 tấn, trong đó, cá ngừ đại dương khoảng 4.500 tấn. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách phát triển thủy sản theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển đảo của Tổ quốc; khuyến khích ngư dân đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ khai thác với công nghệ hiện đại, từng bước đổi mới công nghệ khai thác và bảo quản sản phẩm sau khai thác nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm.
Phương Oanh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top