Cục Viễn thông sơ kết 6 tháng đầu năm 2018

Thứ tư, 04/07/2018 18:33

Chiều ngày 4/7, tại Hà Nội, Cục Viễn thông (trực thuộc Bộ TT&TT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

20180407-ta2.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục Viễn thông đã tập trung xây dựng các văn bản tuân thủ đúng trình tự, thường xuyên báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, đảm bảo chất lượng và tiến độ, tạo điều kiện hình thành và vận hành một thị trường viễn thông cạnh tranh, thực hiện đúng định hướng và mục tiêu phát triển viễn thông của Đảng, Nhà nước cũng như đáp ứng các cam kết quốc tế.

Về công tác chỉ đạo điều hành và thực thi quản lý Nhà nước, Cục đã chủ động, tích cực triển khai công tác thực thi quản lý về viễn thông ở tất cả các mảng công việc bao gồm: cấp phép và giám sát sau cấp phép, quản lý giá cước và khuyến mại, quản lý tài nguyên và thông tin thống kê, quản lý cơ sở hạ tầng và kết nối, quản lý chất lượng, kiểm định và chứng nhận hợp lý cơ sở hạ tầng và kết nối, quản lý chất lượng, kiểm định và chứng nhận hợp quy, thanh tra chuyên ngành,... Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục Viễn thông đã thực hiện thủ tục cấp 13 giấy phép và làm thủ tục thu hồi 9 giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông của 8 doanh nghiệp. Cục đã trình Bộ trưởng ký ban hành kế hoạch chuyển đổi mã mạng (tại Quyết định số 798/QĐ-BTTTT ngày 25/5/2018) và tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông khắp cả nước; phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông triển khai các nội dung cụ thể của kế hoạch. Cục đã tham mưu, báo cáo Lãnh đạo Bộ về việc triển khai xây dựng đề án “Xây dựng danh mục các công trình viễn thông quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, đáp ứng tiêu chí quy định tại Quyết định số 45/QĐ-TTg” phù hợp với quy định hiện hành để gửi Hội đồng thẩm định trình Thủ tướng chính phủ. Cục đã ban hành Kế hoạch đo kiểm năm 2018 và tổ chức triển khai 3 đợt đo kiểm chất lượng dịch vụ trong 6 tháng đầu năm 2018...
 
Về Kế hoạch chuyển đổi mã mạng, Cục Viễn thông cũng cho biết các nhà mạng mong muốn được chuyển mã mạng theo một số đợt, để đảm bảo đến ngày 15/9 việc chuyển đổi mã mạng được hoàn thành. Doanh nghiệp muốn được cấp phép sử dụng trước các số thuê bao thuộc đầu số mới. Cục Viễn thông cũng đang phối hợp với ngân hàng nhà nước để hỗ trợ các thuê bao có sử dụng số điện thoại làm phương tiện thanh toán online.
 
Ngoài những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục Viễn thông cũng gặp phải một số khó khăn vướng mắc như: Công tác quản lý nhà nước khi triển khai trong thực tế còn phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích của người dân; vướng mắc trong việc sử dụng thẻ cào viễn thông tạo ra kẽ hở cho cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để thu lợi bất chính, gây tác động xấu đến xã hội; quản lý tài nguyên Internet chưa có đầu mối thống nhất nên gặp khó khăn trong việc triển khai, phối hợp xử lý công việc và cuối cùng là việc xây dựng, ban hành một số chính sách quản lý về viễn thông vẫn chưa kịp thời, đồng bộ dẫn đến việc giải quyết yêu cầu của người dân, doanh nghiệp chưa được đảm bảo.
 
20180407-ta1.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời gian qua của Cục Viễn thông
 
Về phương hướng, nhiệm vụ công tác trong 6 tháng cuối năm 2018, Cục Viễn thông sẽ tập trung vào các nhiệm vụ: tiếp tục chỉ đạo triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch năm 2018 đã đăng kí, đảm bảo chất lượng và tiến độ trình các cấp có thẩm quyền; tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP; phối hợp với Thanh tra Bộ, các Sở TT&TT thanh kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm có liên quan; giám sát, hướng dẫn các doanh nghiệp chuyển mã mạng; chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm tra thực thi quy định về giá cước, khuyến mại, về chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông theo kế hoạch đã đề ra; giám sát, đốc thúc các nhà thầu hoàn thiện công trình “Xây dựng mở rộng trụ sở Cục Viễn thông” và thực hiện chuyển trụ sở Cục và cuối cùng là thực hiện tốt các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Bộ giao.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của Cục Viễn thông, đồng thời chỉ đạo Cục Viễn thông cần thực hiện tốt các công việc, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch được giao.
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, trong thời gian tới hoạt động của Bộ sẽ có nhiều thay đổi lớn liên quan trực tiếp đến công việc của Cục Viễn thông. Thứ trưởng đề nghị từng phòng, ban, đơn vị trong Cục nên tiến hành tổ chức rà soát lại, tìm cách tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để tiếp tục triển khai việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật. 
 
Cũng tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2012 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc và Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc năm 2017 thuộc Cục Viễn thông./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top