Cục Tần số vô tuyến điện tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số

Thứ hai, 23/11/2020 08:44

Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội và các điểm cầu truyền hình của các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số cho toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục. Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Tú Bảo, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán - đồng tác giả cuốn sách “Hỏi đáp về chuyển đối số” là giảng viên của lớp bồi dưỡng.

 

20201122-m01.jpg

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu khai mạc khóa bồi dưỡng, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Nguyễn Đức Trung cho biết: Tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng ngoài việc vượt qua Covid-19 thì việc tận dụng cơ hội do nó mang lại có ý nghĩa không kém phần quan trọng.

Một trong các cơ hội mà Bộ trưởng nói đến đó là “cơ hội và cú huých trăm năm để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số trên bình diện toàn bộ quốc gia: cả kinh tế, cả xã hội, cả nhà nước, cả doanh nghiệp, cả cộng đồng, cả người dân. Việt Nam có lợi thế so sánh về chuyển đổi số. Việt Nam có lợi thế là có nhiều doanh nghiệp viễn thông, CNTT mạnh, và đây là lúc phát huy để đất nước bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng. Đất nước có thể nhân lúc này mà đầu tư mạnh cho chuyển đổi số, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam”.

Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tập trung vào thực hiện triển khai Quyết định của Chính phủ về Chương trình Chuyển đổi số quốc gia với 3 trụ cột chính là: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số. Bộ TT&TT sẽ coi nhiệm vụ chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên triển khai của toàn ngành TT&TT để đưa chuyển đổi số tới mọi ngõ ngách của đời sống xã hội.

“Đây được coi là cơ hội để ngành Thông tin và Truyền thông nói chung, Cục Tần số vô tuyến điện nói riêng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số” - Cục trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Cục Tần số vô tuyến điện hiện cũng đang trong quá trình hoàn thiện Kế hoạch chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm là phải chuyển đổi số.

Cục trưởng mong muốn qua lớp bồi dưỡng này, Giáo sư Hồ Tú Bảo sẽ cung cấp cho công chức, viên chức và người lao động của Cục có được bức tranh tổng quan về chuyển đổi số, thông qua một số ví dụ cụ thể để mọi người có cùng một cái nhìn chung, từ đó có hướng triển khai cụ thể trong lĩnh vực của mình.

20201123-m02.jpg

Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng

Với ý nghĩa, tính chất quan trọng đó, Cục trưởng Nguyễn Đức Trung yêu cầu CCVC&NLĐ phải tham gia nghiêm túc và đầy đủ khóa học.

“Chúng ta xác định học là để làm thật, vì vậy đề nghị sau lớp bồi dưỡng này: Trưởng các đơn vị rà soát và đưa ra đề xuất khả năng chuyển đổi số trong các mảng công việc của mình trước ngày 30/11, trên cơ sở đó đưa vào Kế hoạch chiến lược phát triển của Cục sẽ được báo cáo Lãnh đạo Bộ trong thời gian tới đây; Phòng Tổ chức Cán bộ trình Cục trưởng phê duyệt thành lập Tổ Công tác về chuyển đổi số của Cục; Trung tâm Kỹ thuật xây dựng và trình Cục trưởng ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong năm 2021 và định hướng các năm tiếp theo, thời hạn trước ngày 31/12/2020” - Cục trưởng chỉ đạo.

Kết thúc bài phát biểu khai mạc, Cục trưởng Nguyễn Đức Trung đã gửi lời cảm ơn tới Giáo sư Hồ Tú Bảo đã nhận lời mời giúp Cục triển khai khóa học này, đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác lâu dài với Giáo sư trong các chương trình bồi dưỡng tiếp theo, cũng như trong quá trình triển khai chuyển đổi số của Cục Tần số vô tuyến điện.

Trong thời lượng một ngày làm việc, Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Tú Bảo đã truyền đạt đến CCVC&NLĐ bài giảng “Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức” với những nội dung chính như: Những vấn đề chung của chuyển đổi số (khái niệm chuyển đổi số; các cấp độ của chuyển đổi số; các công nghệ số và AI; Chương trình Chuyển đối số quốc gia; các yếu tố quyết định của chuyển đổi số); Kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi số trong doanh nghiệp; Chuyển đổi số tại một cơ quan của nhà nước; xây dựng đề án chuyển đổi số của tổ chức; nhân lực số cho kinh tế số;… và một số gợi ý bước đầu về chuyển đổi số của Cục Tần số vô tuyến điện.

20201123-m03.jpg

Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Tú Bảo trình bày bài giảng “Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức”

Trong phần trao đổi, thảo luận với giảng viên, nhiều CCVC của Cục đã chia sẻ những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc và đặt ra những câu hỏi cụ thể gắn với công việc của từng đơn vị mình, như: Khả năng làm chủ công cụ số; chuẩn hóa cấu trúc dữ liệu; kết nối, liên thông dữ liệu trên môi trường số; vấn đề bảo mật dữ liệu; cách thức thu thập dữ liệu; khả năng ứng dụng Big data, Block chain, AI; cách thức số hóa quá trình làm việc; chuyển đổi số và vấn đề số hóa tài liệu lưu trữ;...

Giáo sư Hồ Tú Bảo đã cùng phân tích, giải đáp và đưa ra những ý kiến mang tính định hướng chung tháo gỡ các băn khoăn, thắc mắc nêu trên.

Thông qua lớp bồi dưỡng, CCVC&NLĐ của Cục bước đầu có được những kiến thức cơ bản về chuyển đối số và góp phần làm “sáng hơn” con đường chuyển đổi số cần đi của Cục ở phía trước./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top