Cục Tần số vô tuyến điện đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Thứ năm, 25/12/2014 15:46

Ngày 25/12/2014, Cục Tần số vô tuyến điện đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Đảng và Nhà nước trao tặng tại Hội nghị tổng kết Bộ Thông tin và Truyền thông. Phần thưởng to lớn này đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của một đơn vị luôn nỗ lực đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước.

img

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gắn Huân chương Độc lập hạng Ba lên lá cờ truyền thống của Cục Tần số vô tuyến điện

 
img
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Cục Tần số vô tuyến điện.
 
Chủ động, sáng tạo, bản lĩnh trong hoạt động hợp tác quốc tế
 
Sau hơn 10 năm kiên trì, sáng tạo của Cục Tần số trong việc thực hiện các thủ tục phối hợp tần số quỹ đạo vệ tinh hết sức phức tạp với trên 30 quốc gia, Việt Nam đã có được các vị trí quỹ đạo 132 và 131,8 độ Đông, để phóng thành công các vệ tinh VINASAT-1 và VINASAT-2; tiếp theo đó, Cục đã đàm phán thành công quỹ đạo và tần số để phóng vệ tinh viễn thám VNRedsat-1. 
 
Chủ động mở rộng hợp tác quốc tế song phương, đa phương về lĩnh vực tần số VTĐ, Cục Tần số tham gia tích cực trong các tổ chức quốc tế như Liên minh viễn thông quốc tế và Tổ chức viễn thông Châu Á - Thái bình dương. Tại các diễn đàn quốc tế, Cục luôn có những đóng góp tích cực và nhiều kiến nghị, đề xuất đã được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, qua đó góp phần bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia về tần số, quỹ đạo vệ tinh và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Với sự tham gia tích cực, hiệu quả và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của cộng đồng thông tin vô tuyến thế giới, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế về lĩnh vực thông tin vô tuyến ngày được nâng cao. Nhờ đó, tại Hội nghị toàn quyền của ITU năm 2014 tổ chức tại Hàn Quốc, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ, đại diện cho Việt Nam, đã trúng cử vào Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến thế giới - đây là lần đầu tiên Việt Nam được bầu vào Ủy ban này.
 
Kiểm soát tần số, xử lý can nhiễu bằng công nghệ kỹ thuật hiện đại
 
Từ khi thành lập, đặc biệt trong hơn 10 năm trở lại đây, bằng các công nghệ kiểm soát đa năng, hiện đại và trang thiết bị kiểm soát chuyên dụng, Cục đã thực hiện kiểm soát thư­ờng xuyên các dải tần từ (9KHz-3GHz) tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc, chú trọng kiểm soát các mạng đài HF phục vụ an toàn cứu nạn, hàng không hàng hải, phòng chống bão lụt, kiểm soát các băng tần HF, V/UHF của PTTH, của các phương tiện đánh bắt cá xa bờ. Nhờ đó, số vụ vi phạm đã giảm đáng kể, trật tự sử dụng phổ tần được thiết lập, ý thức tiết kiệm trong sử dụng phổ tần của các tổ chức và cá nhân ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, Cục luôn chủ động, tích cực tổ chức kiểm soát và đảm bảo thông tin thông suốt trong tất cả các sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại của đất nước.
 
Bên cạnh đó,việc trực tiếp tham gia, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với với các đơn vị an ninh, quốc phòng được đơn vị luôn coi trọng đã góp phần thực hiện nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.Với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, cùng với vai trò là Văn phòng của Ủy ban Tần số Quốc gia, Cục đã tổ chức tốt hoạt động phối hợp giữa các cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng thực hiện kiểm soát, kiểm tra tình hình sử dụng tần số tại nhiều khu vực trọng điểm về an ninh chính trị luôn đòi hỏi phải có sự quản lý. Thông qua đó, đã phát hiện và xử lý triệt để các vụ can nhiễu, đảm bảo sự thông suốt của các mạng thông tin dân sự và quốc phòng, an ninh, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, hỗ trợ rất tốt cho các cơ quan an ninh, quốc phòng phát hiện và phá thành công nhiều vụ án lớn.
 
Đổi mới tư duy, xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách quản lý hiệu quả tài nguyên tần số vô tuyến điện, hệ thống qui hoạch tần số
 
Từ khi thành lập đến nay, Cục Tần số đã chủ động tham mưu cho Tổng Cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông nay là Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật về tần số vô tuyến điện, nổi bật là Luật Tần số vô tuyến điện được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2009. Đây là văn bản quy phạm pháp luật cao nhất khẳng định vị trí tài nguyên quốc gia của phổ tần số; tăng cường hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về tần số; tạo môi trường pháp lý công bằng, thuận lợi, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Luật Tần số có hiệu lực giúp đơn vị đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tần số bởi đã cắt giảm từ 50% hồ sơ, giấy tờ so với trước đó; Cục là một trong những cơ quan tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp dịch vụ công mức độ cao, với trên 30 nghìn giấy phép điện tử đã được cấp; từ năm 2009, đã xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2000 và năm 2012 là tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008.
 
Từ năm 1998, Cục Tần số đã xây dựng và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện Quốc gia”, quy hoạch này được tiếp tục cập nhập, bổ sung vào các năm 2005, 2009 và 2013; "Quy định phân bổ băng tần phục vụ mục đích kinh tế xã hội, quốc phòng và an ninh dải tần 9KHz đến 470 MHz”. Các quy hoạch này là cơ sở để Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành các quy hoạch cụ thể, các quy định chi tiết về quản lý, khai thác sử dụng tần số vô tuyến điện, như: Quy hoạch phân kênh cho nghiệp vụ cố định và lưu động, Quy hoạch băng tần cho các hệ thống thông tin di động, hệ thống phát, truyền hình... Nhờ làm tốt công tác quy hoạch, Việt Nam là một trong những nước có mức độ sẵn sàng cao về tần số cho phát triển thông tin di động và vô tuyến băng rộng.
 
Nếu như những năm đầu thành lập chỉ cấp rất ít giấy phép cho các mạng dùng riêng, thì đến nay, Cục đã ấn định và cấp phép hàng chục nghìn giấy phép trên mọi lĩnh vực như viễn thông, phát thanh truyền hình, hàng không, hàng hải, taxi .... Đáng chú ý là trong mấy năm gần đây, Cục đã rất chú trọng triển khai cấp phép cho thiết bị vô tuyến điện đặt trên phương tiện nghề cá, góp phần giúp ngư dân có thông tin kịp thời, chính xác khi gặp sự cố, giảm thiểu đáng kể thiệt hại do thiên tai, đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác của ngư dân trên vùng biển, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực biển đảo.
 
Quản lý tốt nguồn tài nguyên tần số đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước
 
Bên cạnh việc tích cực xây dựng hệ thống qui hoạch tần số, có tính chất mở đường, thúc đẩy sự phát triển thông tin vô tuyến trên tất cả các lĩnh vực (phát thanh truyền hình, thông tin di động, dẫn đường hàng không, hàng hải, đến những hệ thống thông tin dùng riêng, an ninh quốc phòng).Từ nguồn thu phí và lệ phí sử dụng tần số, Cục Tần số đã đầu tư, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại với hàng trăm trạm kiểm soát tần số cố định, trạm điều khiển từ xa, và các xe kiểm soát lưu động, đáp ứng được yêu cầu kiểm soát thông tin vô tuyến, xác định các nguồn nhiễu và các vi phạm trên phạm vi toàn quốc; cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ, hiện đại phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành, tác nghiệp và luôn đảm bảo kết nối trong nội bộ và với bên ngoài.
 
Ngoài đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, cơ sở vật chất phục vụ quản lý tần số, trong 10 năm qua nguồn thu phí và lệ phí tần số đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 1.500 tỷ đồng.
 
Đảm bảo tốt quyền lợi của người lao động, không ngừng kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự
 
Những ngày đầu mới thành lập, Cục chỉ có 30 công chức và 2 Đài kiểm soát tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, Cục Tần số đã xây dựng được đội ngũ CCVC trên 350 người, trong đó 80% có trình độ từ đại học trở lên, có tinh thần lao động chuyên nghiệp, tâm huyết, nhiều CCVC đạt trình độ chuyên gia tầm quốc tế và khu vực về lĩnh vực tần số vô tuyến điện và luôn thành công trong các diễn đàn về tần số vô tuyến điện của thế giới và khu vực.
 
Bên cạnh đó, Cục Tần số luôn là đơn vị được đánh giá cao về sự chủ động, tích cực, hiệu quả trong ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, trong nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, tác nghiệp;triển khai và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo tốt quyền lợi của người lao động, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản; thường xuyên quan tâm và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.
 
Với nhiều thành tích tiêu biểu xuất sắc, Cục Tần số vô tuyến đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý. Đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển, Cục Tần số vô tuyến điện được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động, và năm nay Cục vinh dự được trao tặng Huân chương độc lập hạng Ba.
 
Thiên Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top