Cục bảo vệ thực vật phê duyệt mã số vùng trồng của Tiên Thiên Trà

Thứ ba, 15/11/2022 20:15

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Mã số vùng trồng trong việc thâm nhập vào thị trường quốc tế, qua thời gian gấp rút hoàn thiện các yêu cầu đăng ký, Tiên Thiên Trà đã chính thức được Cục Bảo vệ Thực Vật phê duyệt về Mã số vùng trồng.

u1_4.jpg

Tham quan vùng trồng của Tiên Thiên Trà

Mã số vùng trồng – tấm “hộ chiếu” vào thị trường quốc tế

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát sinh vật gây hại; truy xuất nguồn gốc nông sản.

Dù sở hữu nguồn nguyên liệu quý hiếm, nhưng do thiếu mã số vùng trồng khiến con đường thâm nhập vào thị trường quốc tế của ngành chè nói chung và những phẩm trà của Tiên Thiên gặp nhiều cản trở. Trong khi các nước khác, dù tiềm năng cũng như chất lượng về cây chè ít hơn song nhờ việc đẩy mạnh quản lý, kiểm soát chất lượng vùng nguyên liệu đã góp phần thúc đẩy ngành chè phát triển, thu về lợi nhuận gấp nhiều lần Việt Nam. Nhận thức rõ điều đó, bên cạnh việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới trên nguyên liệu chính là những cây chè Shan trên núi rừng Tây Bắc, Tiên Thiên Trà đang gấp rút hoàn thiện các yêu cầu đăng ký Mã số vùng trồng.

Ngày 8/11 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã chính thức phê duyệt mã số vùng nguyên liệu của Tiên Thiên Trà tại xã Tả Thàng - huyện Mường Khương - tỉnh Lào Cai. Cụ thể, trong văn bản thông báo, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định:

Về cơ bản, vùng trồng chè của tỉnh Lào Cai đã đáp ứng Tiêu chuẩn cơ sở về quy trình thiết lập và giám sát mã số vùng trồng (TCCS 774: 2020/BVTV) và quy định của nước nhập khẩu, đủ điều kiện để cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Châu Âu, Hoa Kỳ, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc.

Như vậy, tấm vé thông hành cho những phẩm Trà Shan Tuyết cổ thụ quý hiếm của Tiên Thiên Trà tới những thị trường lớn, giá trị cao như: Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản…đã thực sự rộng mở. 

u2_4.jpg

Đẩy mạnh giám sát, quản lý vùng trồng 

Sau khi nhận kết quả công bố từ Cục bảo vệ thực vật, Tiên Thiên Trà nỗ lực hơn nữa trong việc giám sát, quản lý vùng nguyên liệu tại xã Tả Thàng, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Xã Tả Thàng, huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình dưới 20 độ C, quanh năm sương mù bao phủ, khí hậu mát mẻ. Được bao quanh bởi núi non trùng điệp, Tả Thàng mang trong mình những dãy núi đồi ngập trong biển mây, nguồn nước luôn dồi dào tụ được cả Thiên Khí của vùng núi cao và địa khí của con Sông Chảy uốn quanh.

Đây là điều kiện tuyệt vời được thiên nhiên ưu ái sản sinh ra những cây chè Shan tuyết lâu năm với thân hình cao lớn, có khi 2 – 3 người ôm không hết, đem đến những hương vị khác biệt cho những phẩm trà của Tiên Thiên. Do vậy, Tả Thàng được giới yêu trà ưu ái gọi với cái tên “Vùng trà Qúy của Việt Nam”.

Nằm trong tầm nhìn chiến lược của công ty, hướng đến đánh dấu thương hiệu trà Việt trên bản đồ thế giới, Tiên Thiên Trà không chỉ hướng dẫn, đào tạo người dân bản địa thu hái chè Shan khoa học, đảm bảo nội chất và sản lượng cao nhất, hướng đến phát triển bền vững mà còn luôn tập trung kiểm tra, giám sát, quản lý vùng nguyên liệu. Cán bộ tại xưởng sản xuất trà Tiên Thiên tại Tả Thàng luôn đảm bảo những cây chè thuộc vùng nguyên liệu của mình được khai thác một cách khoa học, không chịu tác động của bất cứ một chế phẩm hóa học nào. Các hộ dân cam kết, thu hái theo đúng quy trình, vận chuyển chè thô đảm bảo tối đa chất lượng.

Mục tiêu của Tiên Thiên Trà đã nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền từ tỉnh Lào Cai đến huyện Mường Khương, xã Tả Thàng cũng như của người dân địa phương, xưởng sản xuất chè của Tiên Thiên Trà đã được xây dựng và hoạt động theo quy trình khép kín, đảm bảo VSATTP, đem lại những sản phẩm mang lại lợi ích kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân bản địa.

Hiện tại Tả Thàng, tổng diện tích trồng chè là 58,8 ha, trong đó chè Shan cổ thụ chiếm 20ha. Đây là nguồn nguyên liệu sạch, dồi dào của Tiên Thiên Trà, là cơ sở tạo nên những phẩm trà Shan đặc biệt, chinh phục được những vị khách khó tính trong và ngoài nước. 

Với những sự thuận lợi khi đã có mã số vùng trồng,Tiên Thiên Trà sẽ đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài,  nỗ lực vì mục tiêu ghi dấu thương hiệu trà Việt trên bản đồ chè thế giới./.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top