CSDL ngành chăn nuôi: bước đột phá CĐS nông nghiệp

Thứ năm, 08/09/2022 18:21

Năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chọn chăn nuôi và trồng trọt là 2 lĩnh vực đột phá để đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS), trong đó, xác định xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) là yếu tố quan trọng, nhiệm vụ quan trọng tập trung thực hiện.

 Để thúc đẩy, tạo hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ này, mới đây, Bộ NN&PTNT cùng Tập đoàn VNPT chính thức khai trương Hệ thống thông tin và CSDL ngành Chăn nuôi. Đây được xem là một trong những bước đi quan trọng đầu tiên CĐS nền nông nghiệp.

CSDL chăn nuôi - bước đi đột phá CĐS nông nghiệp

20221108-pg4.jpg

Số liệu ghi nhận, chăn nuôi Việt Nam phát triển với tốc độ tương đối cao đạt 6,0% - 7,0%/năm, góp phần quan trọng vào duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành, đảm bảo sinh kế cho gần 10 triệu nông hộ, an ninh thực phẩm cho gần 100 triệu dân, đóng góp 25,2 GDP ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi vẫn gặp không ít bất cập như: mô hình chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ chiếm đa số; công tác quản trị kém làm giảm năng suất, tăng giá thành sản phẩm chăn nuôi; quy mô ứng dụng CĐS còn cá biệt, đơn lẻ… Trước những thách thức đó, Bộ NN&PTNT khẳng định, CĐS ngành chăn nuôi mà trước mắt là xây dựng Hệ thống thông tin, CSDL về chăn nuôi và xem đây là một trong những bước đi đầu tiên CĐS nền nông nghiệp.

Bộ NNT&PTNT nhận định, CSDL chăn nuôi là một hợp phần trong CSDL quốc gia về nông nghiệp và được chọn làm thí điểm dựa trên yêu cầu cấp thiết của thực tiễn sản xuất và nhu cầu của công tác quản lý chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi. Đây được kỳ vọng là bước đột phá mới, góp phần xây dựng thành công Chính phủ điện tử, hướng đến Chính phủ số của Bộ NN&PTNT, đồng thời cũng sẽ là cơ sở để toàn ngành triển khai CĐS, tạo đột phá.

Cũng để có hệ thống CSDL thức ăn chăn nuôi và CSDL cơ sở chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng, hoàn thiện phần mềm làm công cụ thu thập, cập nhật, khai báo.

Đến nay, phần mềm CSDL chăn nuôi đã cơ bản được đưa vào vận hành thử nghiệm với 60 chức năng và giao diện chính. Hệ thống sẽ giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, thị trường tiêu thụ sản phẩm ….

Đồng thời, hệ thống cũng cho phép thiết lập mã định danh cho các cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi trên phạm vi cả nước. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngành chăn nuôi ổn định sản lượng, kiểm soát chất lượng, tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững.

Cũng để Hệ thống hoàn thiện, tiếp cận với yêu cầu thực tiễn, phần mềm CSDL chăn nuôi đã được tập huấn đào tạo và triển khai thí điểm tại 7 tỉnh trên cả nước tiếp nhận ý kiến phản hồi về sử dụng phần mềm trên thực tiễn. Ngày 17/6/2022, hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi đã chính thức được khai trương và trở thành đã có công cụ quản lý vĩ mô ngành chăn nuôi của Bộ NN&PTNT, tạo ra sự chủ động kết nối, chia sẻ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp chăn nuôi.

VNPT đảm bảo CSDL chăn nuôi sẽ trở thành hệ thống hoàn chỉnh, hoạt động hiệu quả

Tại sự kiện Lễ ra mắt Hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi diễn ra mới đây, Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định, việc vận hành chính thức hệ thống CSDL chăn nuôi giúp kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp và người chăn nuôi, gắn kết sản xuất với thị trường tiêu thụ.

CSDL chính là minh bạch hóa thông tin; phân tích được thông tin giữa năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường nhằm đưa ra các dự báo, cảnh báo và chỉ đạo sản xuất phù hợp với thực tiễn. "CSDL còn tạo nên kênh thông tin về thị trường vật tư đầu vào cũng như sản phẩm đầu ra để doanh nghiệp, người chăn nuôi tiếp cận, tối ưu hóa chi phí sản xuất, lên kế hoạch sản xuất sát với nhu cầu thị trường, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Đồng thời, cho phép thực hiện truy xuất nguồn gốc, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm chăn nuôi", lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Với vai trò là đối tác của Bộ NN&PTNT trong vận hành Hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi và triển khai các chương trình CĐS của ngành này, tại sự kiện này, lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn mạnh, trong thời gian tới, CSDL chăn nuôi sẽ được tối ưu, hoàn thiện giao diện và các trường thông tin, sẽ có phương án để chia sẻ thông tin thị trường vật tư và sản phẩm chăn nuôi với doanh nghiệp và người nông dân. Bên cạnh đó, CSDL chăn nuôi cũng sẽ được liên thông kết nối dữ liệu với CSDL về thú y, về trồng trọt trong CSDL quốc gia nông nghiệp tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, hoạt động hiệu quả.

"VNPT sẵn sàng và cam kết đồng hành cùng Bộ NN&PTNT trong công cuộc CĐS tổng thể toàn ngành nông nghiệp hướng tới mục tiêu mà ngành đã đặt ra là gia tăng giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp kể cả về xuất khẩu lẫn nội địa", đại diện Tập đoàn VNPT khẳng định.

Như vậy có thế nói, với mong muốn CĐS toàn diện của ngành NN&PTNN, CSDL chăn nuôi chính là "cú hích" tạo bước đột phá trên hành trình đưa công tác quản lý và phát triển ngành chăn nuôi ngày càng hiện đại hơn, năng suất cao hơn, tăng được năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, đây được xem là bước đi thể hiện quyết tâm thực hiện hóa mục tiêu CĐS ngành nông nghiệp, khẳng định vai trò của ngành nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, thước đo mức độ bền vững của quốc gia và đóng góp vào thành công của quá trình CĐS Quốc gia./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top