Công ty An ninh mạng Viettel cảnh báo về tình hình mất an toàn thông tin tại Việt Nam

Thứ sáu, 29/10/2021 18:16

Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng diễn ra vào ngày 27/10/2021, Ông Trần Minh Quảng, Giám đốc Trung tâm phân tích và chia sẻ nguy cơ an ninh mạng, Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security - VCS) đã đưa ra cảnh báo về tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam trong thời gian tới. Ông Quảng cũng chia sẻ những số liệu nổi bật, xu thế mới về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam và đưa ra khuyến nghị từ góc nhìn của VCS - nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ ATTT hàng đầu tại Việt Nam.

05A70F20-6A62-4548-A7CE-DA05F98C284A.png

Ông Trần Minh Quảng, Giám đốc Trung tâm phân tích và chia sẻ nguy cơ an ninh mạng, Công ty An ninh mạng Viettel trình bày báo cáo tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Trần Minh Quảng đã nêu lên khó khăn của doanh nghiệp hiện nay khi phải đối mặt với những nguy cơ mất an toàn thông tin mới. Các cuộc tấn công có xu hướng ngày càng nguy hiểm, tinh vi, do các nhóm tấn công được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp với tiềm lực tài chính dồi dào. Hàng loạt nguy cơ mất an toàn thông tin tiếp tục gia tăng trong năm 2021 bao gồm tấn công lừa đảo người dùng, tấn công có chủ đích, lộ lọt số lượng lớn dữ liệu của người dùng cuối và các doanh nghiệp trên mạng Internet.

Những số liệu đáng lo ngại về tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam năm 2021

Số liệu thống kê trên Nền tảng chia sẻ tri thức an ninh mạng - Viettel Threat Intelligence đã cho thấy tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam ngày càng phức tạp, nguy hiểm. Có gần 2 nghìn trang web giả mạo các tổ chức tại Việt Nam trong thời gian qua. Số lượng các trang web lừa đảo tăng dần theo quý, cao nhất là 692 trang web lừa đảo trong quý III/2021, mục tiêu chủ yếu vào ngành tài chính - ngân hàng.

Cùng với đó, đã có gần 100 triệu hồ sơ dữ liệu bị khai thác, lộ lọt. Ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất là ngành dịch vụ viễn thông với 23 triệu hồ sơ bị rò rỉ. Đặc biệt, hơn 100 nghìn tài khoản và mật khẩu trong hệ thống nội bộ trọng yếu của các tổ chức, doanh nghiệp bị đưa lên không gian mạng.

Càng ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tấn công có chủ đích, tuy nhiên, thời gian phản ứng trung bình của tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam quá lâu (khoảng 27 ngày), gây nên sự mất an toàn cho hệ thống. Đáng chú ý là những lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng trong hệ thống trọng yếu của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc chính phủ đã bị kẻ xấu lợi dụng tấn công xâm nhập như khai thác những lỗ hổng của các ứng dụng, nền tảng phổ biến, gây nhiều rủi ro cho người dùng.

Cảnh báo các xu hướng tấn công mạng nghiêm trọng trong tương lai

Thông qua bài tham luận, VCS cũng đưa ra nhận định về một số xu hướng về nguy cơ an toàn thông tin và tấn công mạng như sau:

Sự gia tăng đáng kể các cuộc tấn công lừa đảo: các trang web lừa đảo sẽ ngày càng xuất hiện nhiều, với các cách thức tấn công tiên tiến hơn, đặc biệt là nhằm vào các hệ thống ngân hàng.

Quy mô và mức độ thiệt hại của các sự cố rò rỉ dữ liệu ngày càng gia tăng: Các dữ liệu dễ bị nhắm tới là dữ liệu khách hàng, thông tin đăng nhập, tài liệu của doanh nghiệp.

Gia tăng đáng kể lỗ hổng bảo mật bị khai thác thực tế: Các lỗ hổng trong các ứng dụng phổ biến ngày càng bị khai thác nhiều để thực hiện các tấn công diện rộng cả về tấn công botnet và có chủ đích.

Tấn công chủ đích tiếp tục là điểm nóng tại Việt Nam: các cuộc tấn công chủ đích thường nhằm vào các khu vực đặc thù về điều kiện kinh tế, địa lý, chính trị, xã hội.

Với sự gia tăng mạnh mẽ về nguy cơ rủi ro mất an toàn thông tin, các tổ chức, doanh nghiệp cần thích nghi và có biện pháp ứng phó hiệu quả để bảo vệ chính doanh nghiệp và khách hàng.

Viettel Cyber Security – Lá chắn thép của không gian mạng Việt Nam

Với sứ mệnh đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, VCS cung cấp hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ đa dạng với công nghệ tiên tiến nhất, có khả năng triển khai linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của mọi loại hình tổ chức, doanh nghiệp, nổi bật là Hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng 24/7 với các chuyên gia đầu ngành. Bên cạnh đó là bộ sản phẩm dịch vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và bộ giải pháp đặc thù dành cho khách hàng viễn thông. Đây chính là chiếc khiên vững chắc giúp các tổ chức, doanh nghiệp tự tin đối mặt với tình hình an ninh mạng ngày càng phức tạp hiện nay.

Viettel Cyber Security là đơn vị truyền thông Kim cương đồng hành cùng sự kiện Vietnam Security Summit 2021 - sự kiện thường niên hàng đầu về an toàn không gian mạng tại Việt Nam, đây cũng là lời khẳng định của VCS trước sứ mệnh bảo đảm môi trường mạng an toàn trong kỷ nguyên số.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top