Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông là ngành kinh tế quan trọng của đất nước

Thứ năm, 04/06/2020 14:13

Sáng 4-6, tại Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đánh giá tổng kết chương trình phát triển công nghiệp, công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2020 theo Quyết định số 392/QĐ-TTg.

20200604-Nam-10.jpg
Quang cảnh hội nghị.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, trong năm 2019, ngành công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (CNTT, ĐTVT) tiếp tục là ngành kinh tế quan trọng của đất nước với doanh thu ước tính đạt 110 tỷ USD, tăng trưởng 9,8% so với năm 2018, giải quyết việc làm cho hơn 1 triệu lao động, nộp ngân sách Nhà nước hơn 53 nghìn tỷ đồng. Các mặt hàng công nghiệp đặc biệt là điện thoại và máy tính trong lĩnh vực phần cứng, điện tử vẫn giữ vững trong danh sách tốp 10 sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam năm 2019, đưa ngành công nghiệp phần cứng, điện tử của Việt Nam xuất siêu khoảng 28 tỷ USD.
 
Đánh giá về kết quả thực hiện chương trình phát triển công nghiệp CNTT, ĐTVT Việt Nam giai đoạn 2015-2019, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Tuyên nhận định, nếu trong các giai đoạn trước năm 2015, ngành công nghiệp CNTT, ĐTVT được cho là có quy mô nhỏ, giá trị gia tăng chưa cao thì từ năm 2015 trở lại đây, ngành CNTT, ĐTVT đã có một vị thế hoàn toàn khác khi trở thành ngành có quy mô lớn của nền kinh tế cả về doanh thu, xuất khẩu, đóng góp lớn cho GDP.
Năm 2014, trên cả nước chỉ có 24 địa phương phát triển công nghiệp CNTT thì đến năm 2019, đã có hơn 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có phát triển công nghiệp CNTT. Trong đó, 30 địa phương có doanh thu hơn 200 tỷ đồng, 7 địa phương doanh thu hơn 20.000 tỷ đồng. Tuy vậy, lĩnh vực này vẫn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp FDI, trong đó doanh thu của các doanh nghiệp FDI chiếm tới 98% tổng doanh thu xuất khẩu. Không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường sản xuất sản phẩm công nghiệp CNTT, ĐTVT và chủ yếu hiện dừng ở mức độ gia công với giá trị gia tăng thấp.
 
Trước thực tế đó, tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi một số nội dung như: Thảo luận về tình hình triển khai Quyết định số 392/QĐ-TTg tại các địa phương, vai trò của công nghiệp CNTT, ĐTVT tại địa phương; các khó khăn, vướng mắc lớn nhất trong phát triển công nghiệp CNTT, ĐTVT tại địa phương. Ngoài ra, các đại biểu cũng trao đổi về giải pháp làm sao để tăng cường vai trò của Sở Thông tin và Truyền thông địa phương trong phát triển công nghiệp CNTT, ĐTVT;…
 
Vũ My (qdnd.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top