Công nghệ nghe-nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số

Thứ hai, 21/12/2020 13:58

REV-ECIT 2020 là hội nghị khoa học thường niên, có bề dày lịch sử trên 20 năm với mục đích nhằm tập hợp các báo cáo, các công trình khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực điện tử, truyền thông máy tính.

20201221-m03.jpg

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

"Công nghệ nghe-nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số" là chủ đề Hội nghị quốc gia về điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin (REV-ECIT 2020) lần thứ 23, do Hội Vô tuyến-Điện tử Việt Nam tổ chức chiều 19/12, tại Hà Nội.

Hội nghị là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, các nhà khoa học trao đổi, thảo luận, tìm ra những giải pháp tối ưu, kiến nghị với Đảng, Nhà nước cho sự phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông nói chung và phát triển các công nghệ nghe nhìn, đa phương tiện ở Việt Nam nói riêng.

Năm 2020 là năm có nhiều biến động với sự tác động xấu của đại dịch COVID-19 nhưng cũng là năm mà ngành Thông tin và Truyền thông đã và đang nỗ lực để đưa những tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin nhằm phục hồi sự phát triển của các ngành kinh tế. Năm 2020 còn là năm ngành Thông tin và Truyền thông có nhiều quyết sách quan trọng trong chiến lược phát triển, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết Hội nghị REV-ECIT 2020 là hội nghị khoa học thường niên, có bề dày lịch sử trên 20 năm với mục đích nhằm tập hợp các báo cáo, các công trình khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực điện tử, truyền thông máy tính. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng 87 báo cáo khoa học được gửi đến cho thấy đây là một hội nghị khoa học uy tín, được đánh giá cao.

Thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, các nhà khoa học, nghiên cứu sinh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và tăng cường gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp để sớm chuyển kết quả nghiên cứu này thành các giải pháp thực tiễn.

Theo ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến-Điện tử Việt Nam, sau khi phản biện, 69 báo cáo đã được chấp nhận với 33 báo cáo được trình bày tại 6 tiểu ban (gồm các tiểu ban: ăngten, truyền sóng và ứng dụng; xử lý tín hiệu; hệ thống nhúng; mạng viễn thông; công nghệ thông tin và kỹ thuật điện tử).

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổng kết những nét chính của quá trình hình thành và phát triển của Hội Vô tuyến-Điện tử Việt Nam. Hiện nay, phát thanh cũng đang chuyển đổi số với những công nghệ mới.

Ngoài những kênh phát thanh truyền thống, phát thanh hiện nay được phát trên nhiều nền tảng như trên Youtube, web, mạng xã hội… Cách thức chuyển đổi số trong phát thanh là đa dạng, tuy nhiên theo ông Nguyễn Thế Kỷ thực trạng chuyển đổi số trong phát thanh chưa có một lộ trình cụ thể.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tăng cường trao đổi, thảo luận để tìm kiếm những mô hình giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động quản lý tòa soạn, xuất bản nghe nhìn để thích ứng kịp thời với xu hướng chuyển dịch phát thanh, truyền hình và xuất bản trên môi trường Internet.

Các vấn đề như về quản lý tòa soạn hội tụ và đa nền tảng, giải pháp truyền thanh không dây trên nền tảng di động băng rộng… thu hút được sự quan tâm của đông đảo những người làm trong ngành Điện tử viễn thông tại Việt Nam./.

 

Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top