Công nghệ AI giúp người dân Trung Quốc tránh lãng phí đồ ăn

Thứ sáu, 02/10/2020 10:04

Nhờ công nghệ và mạng Internet, hàng loạt chương trình về chống lãng phí thực phẩm đang được thực hiện rộng rãi tại Trung Quốc, giúp người dân nước này dần dần xây dựng được ý thức tiết kiệm đồ ăn.

 Sau khi ăn xong bữa tối, Lin Xu dùng điện thoại mở một chương trình nhỏ trên WeChat mang tên "Clear Plate" (tạm dịch là "Dọn sạch đĩa") và chụp lại ảnh những chiếc đĩa trống trơn. Sau khi bức ảnh được đăng tải và được trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện thành công, Lin Xu nhận được 157 điểm thưởng. Lin Xu là một trong số gần 1 triệu người trẻ tuổi ở Trung Quốc tham gia chương trình "Clear Plate".

Chàng trai trẻ người Thượng Hải cho biết bản thân đã tham gia chương trình này một vài lần và anh cũng đã gia nhập một nhóm những người có chung mục tiêu chống lại việc lãng phí thực phẩm. Điều đặc biệt thôi thúc nhiều người tham gia chương trình này là tất cả những ai tham gia đều có thể đổi điểm thưởng để lấy quà như sách, điện thoại di động, rượu vang đỏ hoặc gửi những bữa ăn từ thiện dành tặng cho trẻ em ở các khu vực nông thôn khó khăn.
 
Không chỉ có chương trình "Clear Plate", một chiến dịch mang tên "Clear Your Plate" (tạm dịch là "Dọn sạch đĩa của bạn") cũng đang được phát động trên Internet, thu hút sự quan tâm lớn của nhiều đối tượng trên khắp mọi miền Trung Quốc.
 
20200827-pg9.jpg
 
Các phương tiện truyền thông, cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội và những người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội ở Trung Quốc đều đã và đang lan truyền các thông điệp phòng chống lãng phí thực phẩm. Ngay cả các công ty thực phẩm và nhà hàng cũng đang rất nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lãng phí thực phẩm, đồng thời thường xuyên nhắc nhở người tiêu dùng về vấn đề này.
 
Không chỉ vậy, nhiều trường đại học Trung Quốc - nơi tập trung nhiều thanh niên, cũng đang phát động những chiến dịch tương tự, trong đó có "Empty Plate Challenge" (tạm dịch là "Thử thách dọn sạch đĩa đồ ăn"). Nhà sáng lập công ty khởi nghiệp phát triển chương trình "Clear Plate", ông Liu Jichen khẳng định đổi mới công nghệ là cách thức hữu hiệu để có thể giảm việc phung phí thực phẩm.
 
Ý tưởng dùng công nghệ để giảm thiểu lượng thực phẩm khổng lồ bị lãng phí mỗi ngày đã nảy sinh trong đầu của Liu Jichen khi ông dùng bữa tối tại một nhà hàng vào năm 2017. Nhà hàng này đã thực hiện một chương trình độc đáo, tặng những thực khách "đánh sạch bách" món ăn một thẻ ghi nhận và sau khi thực khách thu thập được một số lượng thẻ nhất định, họ sẽ được tặng một món quà nhỏ.
 
Ông Liu Jichen cho rằng ý tưởng này hoàn toàn có thể thực hiện trên mạng Internet nên đã nhanh chóng bắt tay thành lập một đội ngũ để xây dựng dự án. Vấn đề nảy sinh là làm thế nào hệ thống AI có thể nhận diện những chiếc đĩa đã trống trơn chưa trong những bức ảnh được đăng tải.
 
Vì vậy, để hệ thống AI trở nên thông minh hơn, ông Liu Jichen và đội ngũ của mình với sự trợ giúp của hơn 1.000 người khác đã dành khoảng 6 tháng để thu thập hơn 100.000 mẫu trong các nhà ăn và nhà hàng trên khắp Trung Quốc, đồng thời sử dụng dữ liệu này cho AI. Coi đây là một ý tưởng hay, hàng chục doanh nghiệp và các viện nghiên cứu hay nhà hàng cũng đã liên lạc với công ty khởi nghiệp của ông Liu Jichen để hợp tác.
 
Thông qua chương trình nhỏ được số hóa và trực quan hóa, tất cả những người tham gia đều có thể thấy rõ hiệu quả của việc tiết kiệm thực phẩm. Chính vì vậy, mong muốn của những người sáng lập các chiến dịch kêu gọi tiết kiệm thực phẩm là giới trẻ có thể hình thành thói quen tránh lãng phí./.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top