Cộng đồng doanh nghiệp CNTT đánh giá cao hoạt động của BĐH Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số Việt Nam

Thứ tư, 19/03/2014 16:26

Hỗ trợ địa phương thúc đẩy ứng dụng phát triển phần mềm nguồn mở và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMI là những điểm sáng trong hoạt động của Ban điều hành triển khai Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số Việt Nam trong năm 2013. Đây là những nội dung được nêu ra trong cuộc họp của Ban điều hành diễn ra ngày 19/3/2014 tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng.

img

Triển khai phần mềm một cửa điện tử tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong năm 2013, Ban điều hành đã phối hợp với các đơn vị của Bộ tiến hành kiểm định, rà soát các chức năng, tính năng, tính an toàn thông tin của 7 phần mềm nguồn mở mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã hỗ trợ 7 địa phương. Về cơ bản, công tác kiểm định đã hoàn thành, dự kiến trong tháng 4/2014 sẽ có văn bản khuyến cáo các địa phương về việc sử dụng 7 phần mềm này.
 
Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMI, chuẩn an toàn thông tin ISO 27001 được cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin hoan nghênh, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Trong năm 2013 đã hỗ trợ thêm 8 doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất theo CMMI, nâng tổng số doanh nghiệp được hỗ trợ lên 30. Đã có 22 doanh nghiệp đạt chứng chỉ CMMI mức 3 trở lên, đưa số doanh nghiệp có chứng chỉ này tại Việt Nam lên 26 so với 6 doanh nghiệp thời điểm trước khi triển khai dự án.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tham gia góp ý dự thảo Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin đến năm 2020. Các đại biểu đều đồng tình công nghệ thông tin là ngành gắn liền với công nghiệp phụ trợ, không nên đưa những con số về doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Samsung, LG, Intel … vào các con số thống kê của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Chương trình cũng cần gắn nhiệm vụ đặt ra với các mục tiêu cụ thể đi kèm với các nhóm giải pháp về chính sách, tổ chức điều hành và tài chính.
 
 
Một số mục tiêu cụ thể của Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin đến năm 2020:
  • Tốc độ tăng trưởng tổng doanh thu ngành công nghiệp CNTT gấp 2-3 lần tốc độ tăng trưởng GDP đất nước
  • Phát triển đội ngũ 300.000 lao động trong lĩnh vực công nghiệp CNTT có trình độ cao, đáp ứng tốt các yêu cầu sản xuất công nghiệp, dịch vụ của thị trường lao động trong nước và quốc tế
  • Hình thành 10 khu CNTT tập trung có mối liên kết chặt chẽ, thu hút đầu tư của nhiều tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới.

     

 
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top