Cộng đồng ASEAN sẵn sàng trước cuộc cách mạng kĩ thuật số toàn cầu

Thứ sáu, 11/05/2018 10:52

Ngày 10/5/2018, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 14 (AMRI 14) đã được tổ chức tại Singapore, với sự tham dự của Lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước về thông tin trong khu vực ASEAN và các nước đối thoại. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng làm Trưởng đoàn, cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

 dsc08464-cgby.jpg

Đại diện 10 nước ASEAN và 3 đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc
 
Với chủ đề “Một ASEAN Số hóa Toàn diện”, tại Hội nghị, các Bộ trưởng Thông tin ASEAN đã chia sẻ thông tin và thảo luận các nội dung hợp tác nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa cơ hội của làn sóng số hóa, nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường các kĩ năng để người dân phân biệt được các thông tin giả mạo và cư xử có trách nhiệm trên mạng xã hội khi tiếp xúc với khối lượng thông tin khổng lồ trực tuyến. 
 
Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch AMRI-14, Bộ trưởng Thông tin Singapore S. Iswaran đánh giá cao vai trò của Philippines trong cương vị Chủ tịch AMRI nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời nhấn mạnh hiện nay là thời điểm quan trọng để thúc đẩy sự phát triển số hóa trên toàn khu vực, nhằm xây dựng một ASEAN sẵn sàng với kĩ thuật số trong bối cảnh cuộc cách mạng số hóa đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.
 
 
dsc08325.jpg
 
Bộ trưởng Thông tin Singapore S. Iswaran.
 
Bộ trưởng S. Iswaran khẳng định kĩ thuật số đã đem tới cho các nền kinh tế nhiều lợi thế, khi hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất cho người lao động; cho phép các doanh nghiệp tiếp cận tới những thị trường xa xôi, chia sẻ dịch vụ; đồng thời tạo điều kiện để chính phủ các nước tăng cường chất lượng dịch vụ công cung cấp cho công dân.
 
Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của lĩnh vực thông tin và truyền thông trong việc đảm bảo một cộng đồng ASEAN tuy đa dạng về văn hóa, dân tộc và ngôn ngữ, nhưng thống nhất về danh tính, nhiệm vụ và các giá trị, Bộ trưởng S. Iswaran đánh giá thông tin và truyền thông cũng là yếu tố cốt lõi đảm bảo ASEAN luôn là khu vực mở và gắn kết chặt chẽ, qua đó tạo điều kiện hợp tác thuận lợi cho các đối tác chung.
 
Hội nghị đã thảo luận nhiều chương trình hợp tác trên tinh thần đoàn kết vì mục tiêu chung, cùng hướng tới thực hiện Tầm nhìn ASEAN đến năm 2025, bao gồm: 1) thông qua Kế hoạch Tổng thể Truyền thông ASEAN giai đoạn 2018-2025 (giai đoạn 2) với các sáng kiến để triển khai hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông và tăng cường hơn nữa hỗ trợ, thúc đẩy các lĩnh vực chuyên ngành trên 3 Trụ cột: Chính trị An ninh, Kinh tế và Văn hóa Xã hội cùng phát triển; 2) Thông qua Các giá trị cốt lõi trong thời đại số hóa cho ASEAN; 3) Thông qua Tuyên bố chung giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của thông tin giả mạo nhằm đưa ra một khuôn khổ chung để các nước ASEAN cùng đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ ý tưởng và đề xuất các biện pháp để giải quyết sự lây lan của các tin tức giả mạo và các ảnh hưởng tiêu cực kèm theo, vì lợi ích của người dân ASEAN.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao các sáng kiến hợp tác giữa các nước ASEAN, với mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho người dân trong tất cả các lĩnh vực, trong sản xuất kinh doanh, giáo dục y tế và nâng cao đời sống người dân. Về các nhiệm vụ này, Thứ trưởng chia sẻ kinh nghiệm và thực tế của Việt Nam trong việc huy động các nguồn lực để cung cấp và mở rộng mạng thông tin cho người dân, nhất là ở các vùng nông thôn miền núi. Đối với ASEAN, ở các thành phố lớn, người dân được trang bị các dịch vụ băng rộng với tốc độ cao nhưng ở các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa, người dân vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc truy cập internet và các dịch vụ trực tuyến. Tuy đã có nhiều sáng kiến trang bị các kĩ năng số cho người dân nhưng thời gian tới các nước ASEAN cần nỗ lực hơn nữa để triển khai nhiều hoạt động chung nhằm hiện thực hóa tầm nhìn về một Cộng đồng số hóa toàn diện.
 
Hội nghị AMRI được tổ chức 2 năm một lần theo cơ chế luân phiên. Theo kế hoạch, Hội nghị AMRI  lần thứ 15 sẽ được tổ chức vào năm 2020 tại Thái Lan.

 

Nguyễn Thúc Hoàng Linh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top