Công điện về việc chủ động ứng phó bão số 7, áp thấp nhiệt đới

Thứ ba, 13/10/2020 19:05

Ngày 13/10/2020, Bộ TT&TT đã ban hành Công điện số 09/CĐ-BTTTT về việc chủ động ứng phó bão số 7, áp thấp nhiệt đới.

Công điện nêu rõ, thực hiện Công điện số 1393/CĐ-TTg ngày 12/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với bão số 7, áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó với bão và áp thấp nhiệt đới, Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như sau:
 
1. Các đơn vị tập trung huy động lực lượng, phương tiện vật tư, trang thiết bị để khắc phục nhanh các thiệt hại do bão số 6, mưa lũ đã gây ra.

2. Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình – Thông tin điện tử chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo diễn biến của bão số 7, áp thấp nhiệt đới.
 
20200115-pg1.jpg
 
Ảnh minh họa

3. Cục Thông tin cơ sở chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh không dây đưa tin cho người dân về thông tin cảnh báo, dự báo bão số 7, áp thấp nhiệt đới, chỉ đạo ứng phó của chính quyền.

4. Cục Bưu điện Trung ương đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc qua Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ứng phó với bão số 7, áp thấp nhiệt đới khi có yêu cầu.

5. Sở TT&TT các tỉnh, thành phố:

Chỉ đạo các Đài PTTH các tỉnh thành, các Đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo, cảnh báo số 7, áp thấp nhiệt đới cho người dân, đặc biệt đối với nguy cơ mưa lũ sau bão.

Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp BCVT trên địa bàn đảm bảo an toàn hệ thống thông tin liên lạc và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo UBND, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thành và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống bão số 7, áp thấp nhiệt đới trên địa bàn.

6.Các doanh nghiệp BCVT:

Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống thông tin liên lạc, chuẩn bị lực lượng, vật tư sẵn sàng khôi phục nhanh hệ thống thông tin liên lạc khi xảy ra sự cố để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai và sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân.

Các doanh nghiệp Viễn thông tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới. Chuẩn bị, tính toán phương án dự phòng để chủ động trong trường bão “chồng” bão nếu tiếp tục hình thành bão số 8 trên biển Đông theo như dự báo.

Các doanh nghiệp thông tin di động triển khai hệ thống sẵn sàng tổ chức nhắn tin cảnh báo tình hình của bão, áp thấp nhiệt đới và chỉ đạo ứng phó thiên tai tới các thuê bao trên địa bàn có khả năng chịu ảnh hưởng theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

7. Tập đoàn BCVT Việt Nam:

Chỉ đạo các đơn vị thành viên đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông tin liên lạc bằng các phương thức thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với bão, mưa lũ sau bão của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên.

Tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe thông tin cơ động cho đơn vị dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone: Đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, Internet. Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu.

9. Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam:

Chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia để phát sóng kịp thời các bản tin dự báo áp thấp nhiệt đới, bão; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phát kèm theo bản tin dự báo bão thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu – khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu – khẩn cấp, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.

10. Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới BCVT và đảm bảo thông tin liên lạc, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ TT&TT.  
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top