Công điện khẩn về việc chủ động đối phó với siêu bão Haiyan

Thứ sáu, 08/11/2013 10:18

Ngày 8/11/2013, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) Bộ TT&TT đã có công điện khẩn số 1465/CĐ-PCLB&TKCN , gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Thanh Hóa đến Cà Mau; các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông; các đơn vị thuộc Bộ về việc chủ động đối phó với siêu bão Haiyan.

img

Ảnh internet

Nội dung công điện như sau:
 
Siêu bão Haiyan hoạt động phía miền Trung Philippin với cường độ cấp 17, đang di chuyển nhanh về phía biển Đông; dự báo đêm 08/11 có khả năng đi vào biển Đông. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, diễn biến phức tạp. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn số 1816/CĐ-TTg ngày 07/11/2013 chỉ đạo các Bộ, ngành và Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có tên nói trên tổ chức kịp thời các biện pháp phòng, chống bão Haiyan.

Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo an toàn mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả do cơn bão Haiyan gây ra, Ban chỉ huy PCLB&TKCN Bộ yêu cầu các đơn vị triển khai ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tổ chức và tăng cường chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy PCLB&TKCN và trực ứng cứu thông tin, theo dõi sát tình hình diễn biến của bão Haiyan.

2. Tổ chức triển khai ngay phương án phòng, chống bão và phương án ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong phòng, chống bão Haiyan. Chú trọng việc kiểm tra, rà soát và tổ chức gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn, thông tin di động và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới bưu chính, viễn thông, thiết bị nguồn điện như máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của bão Haiyan và lũ lụt sau bão.

3. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, thành phố các đài truyền thanh cơ sở cập nhật, tăng cường thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo bão từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, bưu chính trên địa bàn đảm bảo an toàn thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão Haiyan và thông tin liên lạc tại các trọng điểm PCLB của tỉnh.

4. Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam chủ động phối hợp đơn vị có liên quan phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão Haiyan; bản tin thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn;

- Duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu - khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản.

5. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

- Đảm bảo thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn. Đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão Haiyan của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên.

- Tăng cường, bổ sung phương tiện, trang thiết bị thông tin vệ tinh Inmarsat, VSAT, các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão Haiyan để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt do bão.

 6. Các doanh nghiệp bưu chính viễn thông ngoài nhiệm vụ của mình cần chủ động hỗ trợ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão Haiyan của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên.

7. Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến cơn bão Haiyan; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Ban chỉ huy PCLB&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông./.
 
Hết công điện./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top