Công điện khẩn về việc chủ động đối phó với mưa lũ của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông

Thứ sáu, 06/09/2013 17:56

Trước tình hình mưa to tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Hà Giang,... gây lũ quét làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản và hiện tại các khu vực này vẫn có mưa vừa, mưa to đến rất to. Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, để tổ chức đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống lũ, lụt. Ngày 6/9/2013, thường trực Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công điện khẩn số 1116/ CĐ-BCH ngày 06/9/2013 gửi các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

img

Ảnh minh họa. Nguồn: vietnamnet.vn

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai ngay một số công việc trọng tâm sau:
 
1. Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức triển khai ngay công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin liên lạc của Lãnh đạo cấp ủy, Ủy ban Nhân dân và Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các cấp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống lũ, lụt, di dân khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và công tác khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra trên địa bàn mình quản lý.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chỉ đạo Bưu Điện Trung ương (đối với mạng thông tin chuyên dùng phòng chống thiên tai), Viễn thông các tỉnh trên và các đơn vị thành viên tổ chức, đáp ứng đủ yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong công tác phòng chống lũ, lụt, di dân,…Đặc biệt tăng cường thông tin liên lạc (bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn và vệ tinh) và thiết bị dự phòng (kể cả máy nổ, xăng dầu phục vụ cấp nguồn cho các hệ thống thông tin trong trường hợp mất điện dài ngày) để đáp ứng thông tin liên lạc cho công tác chỉ đạo điều hành phòng chống lũ, lụt, di dân và khắc phục hậu quả lũ lụt.

2. Triển khai ngay các phương án phòng, chống lũ, lụt (như kê, kích thiết bị viễn thông; đưa thiết bị viễn thông, máy nổ lên tầng 2,…) để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ lụt gây ra đối với hệ thống thiết bị và mạng lưới bưu chính viễn thông của mình trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc.

3. Tập trung mọi nguồn lực cho công tác chỉ đạo, tổ chức khôi phục nhanh lại mạng lưới, dịch vụ bưu chính viễn thông bị mất liên lạc trong đợt lũ lụt. Ưu tiên khôi phục liên lạc đã mất cho các tuyến truyền dẫn liên tỉnh, nội tỉnh, các trạm BTS của các mạng di động và mạng cáp ngoại vi. Đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa và các khu vực có nguy cơ cao về thiên tai (như lũ quét, sạt lở đất), khi tổ chức ứng cứu thông tin và khôi phục lại mạng lưới bưu chính viễn thông cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và chủ động đề phòng thiên tai bất ngờ gây thiệt hại nghiêm trọng về người trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

4. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin, theo dõi sát tình hình lũ, lụt; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống lũ, lụt, công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông.

5. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh miền núi phía Bắc làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ cho Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, thành phố chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top