Công điện khẩn về chủ động đối phó cơn bão số 13

Thứ tư, 06/11/2013 13:07

Ngày 6/11/2013, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) Bộ TT&TT đã có công điện số 1447/CĐ-PCLB&TKCN gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang; các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và Đăk Nông; Các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông; Các đơn vị thuộc Bộ.

img

Ảnh minh họa

Nội dung công điện như sau:

Áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông đang di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão (bão số 13), dự báo bão có thể đổ bộ trực tiếp vào khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngoài ra, hiện nay trên khu vực Tây Thái Bình Dương đang có một cơn bão (tên quốc tế là Haiyan); bão Haiyan di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, khoảng chiều và đêm 08/11 có khả năng đi vào biển Đông. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 1795/CĐ-TTg ngày 05/11/2013 về việc chủ động đối phó với bão số 13. Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo an toàn mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả do cơn bão số 13 gây ra, Ban chỉ huy PCLB&TKCN Bộ yêu cầu:

1. Tổ chức và tăng cường chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy PCLB&TKCN và trực ứng cứu thông tin, theo dõi sát tình hình diễn biến của bão số 13 và báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống cơn bão số 13, công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy PCLB&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tổ chức triển khai ngay phương án phòng, chống bão và phương án ứng cứu thông tin và phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong phòng, chống bão số 13. Chú trọng việc kiểm tra, rà soát và tổ chức gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn, thông tin di động và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới bưu chính, viễn thông, thiết bị nguồn điện như máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13 và lũ lụt sau bão.

3. Đối với các tỉnh nói trên, triển khai ngay các biện pháp cần thiết để chủ động phòng, chống bão số 13 và lũ, lụt sau bão; đặc biệt là công tác đối phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

4. Công ty Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương để phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão số 13; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phát kèm theo bản tin dự báo bão thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn;

- Duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu - khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu - khẩn cấp, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.

5. Các doanh nghiệp bưu chính viễn thông ngoài nhiệm vụ triển khai công tác phòng chống bão cho mạng lưới, bưu chính viễn thông của mình cần chủ động hỗ trợ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 13 của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên.

6. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh nói trên chỉ đạo các Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, thành phố các đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo bão từ Trung tâm  Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo để thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng chống bão số 13.

- Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, bưu chính trên địa bàn đảm bảo an toàn thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 13 trên địa bàn. Đặc biệt chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức kiểm tra ngay thông tin liên lạc tại các trọng điểm PCLB của tỉnh như đê, đập, hồ chứa nước, khu vực có nguy cơ sạt lở, hầm lò,…

7. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

- Tổ chức thông tin cơ động bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đến các địa phương có khả năng bão đổ bộ trực tiếp để phối hợp với địa phương chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 13.

- Chỉ đạo Giám đốc Viễn thông các tỉnh nói trên kiểm tra, gia cố để đảm bảo an toàn mạng lưới và dịch vụ viễn thông. Đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 13 của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn và vệ tinh.

- Tăng cường, bổ sung phương tiện, trang thiết bị thông tin vệ tinh Inmarsat, VSAT, các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 13 để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt do bão.

8. Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến cơn bão số 13; Báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; Đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Ban chỉ huy PCLB&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông.
 
Hết công điện./
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top