Công điện khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ

Thứ tư, 30/10/2019 09:02

Ngày 29/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT đã có công điện số 4037/CĐ-PCTT&TKCN gửi các Sở TT&TT các tỉnh, thành phố từ Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ ( cụ thể từ Thanh Hóa đến Lâm Đồng); các đơn vị thuộc Bộ TT&TT; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông về việc triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ.

Theo đó, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang tiếp tục mạnh lên, khả năng từ chiều tối 29/10 sẽ mạnh lên thành bão. Chiều tối 30/10, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Trung Bộ. Do tác động của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão và dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực Bắc và giữa biển Đông, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió mạnh, sóng lớn; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có thể xảy ra mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu cục bộ, kéo dài.
 
Diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Thực hiện nghiêm Công điện số 16/CĐ-TWPCTT ngày 29/10/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, để ứng phó hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như sau:
 
Triển khai ngay và thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy PCTT&TKCN và trực ứng cứu thông tin; theo dõi sát tình hình diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ và công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông.
 
Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo diễn biến của áp thấp nhiệt đới, chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân theo dõi, cập nhật thường xuyên. Trong đó đặc biệt chú trọng đưa các tin bài cảnh báo người dân về nguy cơ diễn ra mưa, lũ sau bão và phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh do lũ, ngập lụt.
 
Cục Bưu điện Trung ương chuẩn bị sẵn sàng thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và khi có yêu cầu.
 
Đối với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, yêu cầu:
 
- Chỉ đạo các Đài Phát thanh,Truyền hình tỉnh, thành phố các Đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo bão từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ để thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng chống bão, đặc biệt là công tác đối phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.
 
- Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra ngay thông tin liên lạc tại các trọng điểm PCTT của tỉnh như đê, đập, hồ chứa nước, khu vực có nguy cơ sạt lở, hầm lò,…
 
Đối với các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, yêu cầu tổ chức triển khai ngay các phương án phòng, chống áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, mưa, lũ sau bão, phương án ứng cứu thông tin và phương án đảm bảo thông tin liên lạc bưu chính, viễn thông phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp.
 
Các doanh nghiệp viễn thông tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ.
 
Các doanh nghiệp thông tin di động triển khai hệ thống sẵn sàng tổ chức nhắn tin cảnh báo tình hình của bão và chỉ đạo ứng phó với bão tới các thuê bao trên địa bàn có khả năng chịu ảnh hưởng của bão trong trường hợp khẩn cấp khi có yêu cầu.
 
Đối với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, yêu cầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông tin liên lạc bằng các phương thức thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với bão, mưa lũ sau bão của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên.Tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe thông tin cơ động cho các đơn vị dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.
 
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone: đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, Internet... Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu.
 
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT yêu cầu Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia để phát sóng kịp thời các bản tin dự báo áp thấp nhiệt đới, bão; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phát kèm theo bản tin dự báo bão thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn. Duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu - khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu - khẩn cấp, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.
 
Đặc biệt, các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông./.
 
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top