"Công dân số văn minh" hướng đến 1 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam năm 2022

Chủ nhật, 03/07/2022 15:06

Quỹ tài trợ Google.org thông báo tài trợ CFC Việt Nam để triển khai dự án "Công dân số văn minh" trị giá 125.000 USD, với kỳ vọng tiếp cận và nâng cao nhận thức cho 1 triệu người dùng Internet trẻ tuổi trong năm 2022. Dự án là một trong nhiều nỗ lực của Google thuộc Chương trình an toàn hơn cùng Google, triển khai từ 2021 nhằm nâng cao kiến thức trên không gian mạng.

1209h67.jpeg

Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội và với xu hướng chuyển đổi số (CĐS) mạnh mẽ. Việt Nam có 69 triệu người dùng Internet tính đến tháng 1 năm 2021, chiếm 70,3% tổng dân số, 72 triệu tài khoản mạng xã hội. Chính vì thế, việc phổ biến cho thanh thiếu niên, sinh viên Việt Nam về những quy tắc ứng xử, kỹ năng cần thiết của một công dân số văn minh là rất cần thiết.

Trong bối cảnh đó, quỹ Google.org thông qua CFC Việt Nam - tổ chức tiên phong trong đào tạo an toàn trực tuyến và giáo dục kỹ năng an toàn trên mạng khởi động "Công dân số văn minh" - một sáng kiến hướng tới đối tượng thanh niên Việt Nam. Dự án nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm số cho nhóm người trẻ dùng Internet; kiến thức về ảnh hưởng và dấu ấn số của người dùng Internet cho thanh niên Việt Nam; và giúp người dùng nhận ra tin tức giả mạo, ngăn chặn gian lận và lừa đảo trực tuyến.

Dự án sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2022 với ba nội dung: Phòng tránh lừa đảo trên mạng; Ứng xử văn minh trên mạng; Sống thật trên mạng ảo, được thể hiện qua ba hoạt động chính: Hoạt động đào tạo, tập huấn; Tổ chức chiến dịch sáng tạo video clip 60 giây với nội dung cổ động thanh thiếu niên Việt Nam thực hiện công dân mạng văn minh; Sản xuất và lan tỏa các video clip, bài hát tuyên truyền với các chủ đề nội dung của dự án.

Bà Marija Ralic, Quản lý Google.org khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ về dự án cho biết thanh niên được trang bị kỹ năng số có thể tận dụng được đầy đủ các cơ hội do Internet mang lại. Đó là lý do tại sao Google rất vui mừng tài trợ cho dự án "Công dân số văn minh" do CFC triển khai thực hiện. Dự án sẽ giúp rất nhiều thanh thiếu niên Việt Nam điều hướng thế giới số một cách an toàn và có thể tham gia vào nền kinh tế số đang phát triển của quốc gia.

Cho biết thêm về dự án, ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT cho biết, năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025". Chương trình có mục tiêu kép bao gồm, đầu tiên giúp bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em. 

Chương trình cũng duy trì một môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt để trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo. Dự án Công dân số văn minh do Google hỗ trợ này sẽ là sự bổ trợ hữu ích cho chương trình này. 

Dự án không chỉ trang bị cho thanh thiếu niên các kiến thức, kỹ năng để phòng chống lừa đảo trên môi trường mạng, tự bảo vệ bản thân mình trước các cạm bẫy trên môi trường mạng mà quan trọng hơn là giúp các em ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia các hoạt động trên môi trường mạng, cùng chung tay làm cho môi trường mạng Việt Nam trở nên văn minh, lành mạnh.

Theo bà Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc vận hành CFC Việt Nam, với sự hỗ trợ của Google và các đối tác trong nước, dự án kỳ vọng sẽ lan tỏa chương trình Công dân số văn minh đến 1 triệu thanh thiếu niên Việt Nam. 

Bên cạnh đó, dự án sẽ biên soạn và triển khai đào tạo bộ tài liệu Công dân số văn minh, được kì vọng là bộ tài liệu có nội dung tổng quát, thực tiễn, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, do các chuyên gia Việt Nam phát triển, sẽ giúp nâng cao nhận thức và kỹ năng cho thanh thiếu niên tương tác an toàn, văn minh trên môi trường mạng./.

Theo ICTVietnam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top