Công bố quyết định của Thủ tướng về việc bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm

Thứ hai, 12/09/2022 12:43

Ngày 12/9/2022, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT.

20220912-ta2.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định bổ nhiệm của Thủ tướng cho ông Nguyễn Thanh Lâm

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trao Quyết định số 1066/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ TT&TT cho ông Nguyễn Thanh Lâm.

Phát biểu tại buổi lễ, tân Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm trân trọng gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; các Bộ, Ban, ngành Trung ương; Đảng ủy Bộ cùng tập thể Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ TT&TT đã luôn quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện và tin tưởng, lựa chọn giao nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ TT&TT. 

20220912-ta1.jpg

20220912-ta7.jpg

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các Thứ trưởng TT&TT chúc mừng tân Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cam kết sẽ cùng tập thể Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TT&TT đoàn kết, sát cánh cùng Bộ trưởng thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ và ngành TT&TT; mang hết khả năng của mình để thực hiện bằng được quyết tâm và tầm nhìn của Bộ trưởng trong công tác quản lý Ngành. Đặc biệt là việc mở rộng không gian lĩnh vực được giao quản lý, thực hiện chuyển đổi số để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả lĩnh vực báo chí, xuất bản, truyền thông. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương làm tốt công tác định hướng thông tin, tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; góp phẩn sửa đổi, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật để tháo gỡ khó khăn, tạo thêm nguồn lực, tạo sự bứt phá cho các đối tượng quản lý, thiết lập sự công bằng trong đối xử giữa các dịch vụ trong nước và dịch vụ xuyên biên giới.

20220912-ta8.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cam kết sẽ cùng tập thể Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TT&TT đoàn kết, sát cánh cùng Bộ trưởng thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ và ngành TT&TT

Thứ trưởng khẳng định sẽ tuân thủ tuyệt đối sự chỉ đạo, lãnh đạo của tổ chức Đảng, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong tham mưu, hoạch định và thực thi chính sách. Thực hiện tốt các quy định về nêu gương trong công tác, sinh hoạt; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để nâng cao đạo đức công vụ. Kịp thời cảnh báo, chấn chỉnh kỷ cương, nề nếp công tác và tiếp tục học hỏi, góp phần giữ vững truyền thống của Ngành, đó là “Tiên phong - Đi đầu", là  "Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

20220912-ta6.jpg

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu giao nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, lĩnh vực báo chí và truyền thông có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế xã hội. Nhiệm vụ của báo chí, xuất bản trong nhiệm kỳ 2021-2026 đã được Đại hội Đảng XIII chỉ rõ. Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Bộ TT&TT sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, với mục tiêu cụ thể đã đề ra. 

Trước yêu cầu cấp thiết của công tác quản lý báo chí, truyền thông, căn cứ điều kiện và tiêu chuẩn cán bộ, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ TT&TT đã đề xuất và được Ban Bí thư, Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép bổ sung thêm một Thứ trưởng chuyên trách về lĩnh vực báo chí.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, tân Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm là người có nhiều trải nghiệm, trưởng thành từ phóng viên, đi qua nhiều vị trí công tác, với nhiều thăng trầm. Có thể nói, không có gì có thể thay thế cho những trải nghiệm.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Nhiệm vụ trên vai của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm là rất lớn. Vừa là thay đổi hạ tầng làm báo, thay đổi cách làm báo, vừa là thay đổi mô hình kinh tế báo chí để đầu tư cho báo chí và đặc biệt là báo chí sẽ phải tham gia mạnh mẽ hơn, khơi dậy khát vọng Việt Nam phát triển hùng cường, thịnh vượng. Theo Bộ trưởng, “một lĩnh vực muốn đi xa, muốn làm mạnh mẽ thì phải có lý luận dẫn dắt. Quản lý nhà nước thì ít khi nói đến lý luận nhưng thực ra làm gì cũng phải có lý luận. Lý luận thì hình thành con đường. Rõ con đường thì mọi ứng xử tình huống mới tạo ra sự phát triển”.

Bộ trưởng cũng lưu ý Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm sẽ phải nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng về báo chí cách mạng, hình thành lý luận quản lý báo chí. Báo chí lành mạnh sẽ góp phần quan trọng để xã hội lành mạnh bởi vì báo chí là món ăn hàng ngày của mọi người dân. Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh về nhiệm vụ chuyển đổi số báo chí: Muốn làm tốt thì đầu tiên là chuyển đổi hoạt động báo chí. Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho tân Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm sau 1 năm nữa căn bản làm xong chuyển đổi số báo chí và chú ý mục tiêu quản lý báo chí phát triển bền vững. 

20220912-ta9.jpg

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm tặng hoa chúc mừng tân Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm

Bộ trưởng cho biết, 4 năm nay, năm nào Bộ TT&TT cũng có Thứ trưởng mới. Người mới bao giờ cũng mang đến năng lượng mới cho tổ chức. Người mới có thể là người mới mà cũng có thể là người cũ vào vị trí mới. Bộ trưởng chúc mừng tân Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm được giao trọng trách mới và bày tỏ tin tưởng Thứ trưởng sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để đóng góp cho sự phát triển của ngành TT&TT.

Ông Nguyễn Thanh Lâm sinh năm 1972, từng tốt nghiệp khoa Pháp, đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực báo chí.

Năm 1993, ông Nguyễn Thanh Lâm là biên tập viên tiếng Pháp của Đài truyền hình Việt Nam (VTV), sau đó chuyển từ làm truyền hình tiếng Pháp sang tiếng Việt. Ông là một nhà báo có nhiều tác phẩm truyền hình tạo dấu ấn trong công chúng.

Quá trình công tác sau đó, ông Nguyễn Thanh Lâm giữ chức vụ Tổng giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT). Tháng 8/2016, ông Nguyễn Thanh Lâm được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. Từ tháng 02/2020, ông Nguyễn Thanh Lâm đảm nhiệm cương vị Cục trưởng Cục Báo chí.

 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top