Công bố danh sách chính thức 870 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

Thứ năm, 28/04/2016 10:49

Chiều 26/4, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Minh Tuấn; Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, đã đồng chủ trì cuộc họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.

20160428-m1.jpg
 
Các đại biểu chủ trì cuộc họp báo
 
Tham dự cuộc họp báo có đại diện các Tiểu ban của Hội đồng bầu cử Quốc gia, đại diện Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện của Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đến tham dự và đưa tin.
 
Tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc đã công bố Nghị quyết công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo đó, 870 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khoá XIV.
 
Theo báo cáo về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong số 870 người ứng cử, đại biểu do Trung ương giới thiệu là 197 người, địa phương giới thiệu là 673 người.
 
Trong đó, có 339 người ứng cử là phụ nữ chiếm tỷ lệ cao với 38,97%; người dân tộc thiểu số là 204 người chiếm 23,45%; người ứng cử ngoài Đảng là 97, chiếm 11,15%; người dưới 40 tuổi là 268 người, chiếm 30,80%.
 
Trong số 197 người ứng cử đai biểu Quốc hội ở Trung ương có 12 người thuộc khối cơ quan Đảng, tỉ lệ 6,09%; 05 người thuộc khối cơ quan Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp, tỉ lệ 2,54%; có 113 người thuộc khối cơ quan của Quốc hội, tỉ lệ 57,36%; có 17 người thuộc khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉ lệ 8,63%; 15 người thuộc Bộ Quốc phòng, tỉ lệ 7,61%; 03 người thuộc Bộ Công an, tỉ lệ 1,52%; 01 người thuộc Kiểm toán Nhà nước; 31 người thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, tỉ lệ 15,74%.
 
Trong số 673 người ứng cử đại biểu Quốc hội ở địa phương, có 310 người ứng cử là phụ nữ, tỉ lệ 46,06%; 187 người ứng cử là người dân tộc thiểu số, tỉ lệ 27,79%; 90 người ứng cử là người ngoài Đảng, tỉ lệ 13,37%; 262 người ứng cử là người trẻ tuổi, tỉ lệ 38,93%; 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII tái cử, tỉ lệ 9,96%.
 
Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều có tổng số 50 người ứng cử đại biểu Quốc hội, bầu 30 đại biểu Quốc hội tại 10 đơn vị bầu cử.
 
Trong khi đó, tại Thành phố Hải Phòng có 15 người ứng cử, bầu 9 đại biểu; Thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ có 10 người ứng cử bầu 6 đại biểu...
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, chỉ số người ứng cử đại biểu Quốc hội là nữ và dân tộc thiểu số khóa XIV có tăng hơn so với những khóa trước; hy vọng sẽ có một tỉ lệ đại biểu Quốc hội nữ và dân tộc thiểu số ngày càng cao hơn. Các ngành, các cấp hiện nay cũng rất quan tâm đến đối tượng này và có nhiều chương trình tập huấn để nâng cao chất lượng và xây dựng chương trình hành động cho người ứng cử đại biểu là nữ và dân tộc thiểu số.
 
Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ vui mừng vì hiện nay người dân đã rất quan tâm tới diễn đàn Quốc hội, việc này rất đáng hoan nghênh. Tất cả những người tự ứng cử cũng như được giới thiệu đều phải trải qua 3 vòng hiệp thương lấy tín nhiệm. Người kiểm phiếu chính là các cử tri được cử ra kiểm phiếu, do vậy kết quả đảm bảo xác đáng, chính xác. 
 
Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, sẽ đảm bảo phân bổ đều các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị trên các vùng miền, kể cả vùng sâu vùng xa; hi vọng các cấp, các ngành cùng các cơ quan báo chí sẽ cùng phối hợp để có một ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top