Công bố 5 tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng tốt nhất năm 2023

Thứ ba, 23/01/2024 08:51

(Mic.gov.vn) - 5 tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng (CA) là VNPT-CA, VIETTEL-CA, CA2, FPT-CA, MISA-CA được đánh giá top 5 CA có chất lượng dịch vụ tốt nhất năm 2023.

Công bố 5 tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng tốt nhất năm 2023- Ảnh 1.

Ông Phùng Huy Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Lễ công bố kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng dịch vụ của các CA công cộng năm 2023 vừa được Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia phối hợp cùng Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam tổ chức ngày 19/1 tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội nghị giao ban quý IV/2023 giữa NEAC và các CA công cộng.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Phùng Huy Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cho biết, nhờ hàng loạt hoạt động của NEAC, đến cuối năm 2023, kết quả đánh giá cho thấy các CA công cộng đã dần tiệm cận nhau về chất lượng, với tổng điểm đều từ mức khá trở lên, có những chỉ số thành phần rất sát nhau, cách biệt không nhiều. “Có thể thấy, các CA công cộng đều có cơ hội nâng điểm để củng cố chất lượng dịch vụ” , ông Phùng Huy Tâm nhận xét.

Theo đại diện Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam, bên cạnh việc kiểm tra hợp chuẩn, hợp quy cùng các điều kiện của quản lý nhà nước, bộ chỉ số CA-Index hằng năm cũng đóng góp vào thúc đẩy hơn nữa chất lượng dịch vụ và niềm tin của thị trường cho mảng dịch vụ tin cậy, bằng cách công bố và truyền thông rộng rãi bộ chỉ số này.

“Quan trọng hơn cả là bộ chỉ số đánh giá chất lượng dịch vụ CA công cộng cung cấp cái nhìn độc lập để mỗi CA có thể rút kinh nghiệm, điều chỉnh các nội dung cần cải thiện. Bộ chỉ số như một tấm gương hỗ trợ các CA kiểm chứng thêm. Chúng tôi cũng khuyến nghị thời gian tới NEAC xem xét bổ sung khảo sát về các chỉ số thách thức và chính sách quan trọng liên quan, chẳng hạn như rủi ro chiết khấu, chữ ký số cho mảng giao dịch ngân hàng, công vụ”, ông Phùng Huy Tâm nhấn mạnh.

Công bố 5 tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng tốt nhất năm 2023- Ảnh 2.

Top 5 CA được đánh giá có chất lượng dịch vụ tốt nhất năm 2023

Bên cạnh danh hiệu ‘Top 5 CA có chất lượng dịch vụ tốt nhất năm 2023’ thuộc về VNPT-CA, Viettel-CA, CA2, FPT-CA và MISA-CA, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia và Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cũng công bố và trao 5 danh hiệu khác cho các CA công cộng.

Cụ thể, EASYCA được ghi nhận là ‘CA tuân thủ pháp luật tốt nhất năm 2023’; Viettel-CA là ‘CA được các bên ứng dụng đánh giá tốt nhất năm 2023’; và CA2 là ‘CA có trải nghiệm khách hàng tốt nhất năm 2023’. Hai danh hiệu ‘CA có ứng dụng công nghệ và dịch vụ đa dạng nhất năm 2023’ và ‘CA có thị phần và giá tốt nhất năm 2023’ cùng thuộc về VNPT-CA.

Các danh hiệu ghi nhận nỗ lực của các CA công cộng tiêu biểu trong năm 2023 kể trên được chọn vinh danh căn cứ trên kết quả khảo sát, đánh giá theo bộ tiêu chí CA-Index 2023.

Việc đánh giá dựa trên Bộ chỉ số CA-Index 2023 (Certificate Authority-Index) do NEAC, đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT với sự hợp tác của đơn vị tư vấn (công ty Viet Analytics) xây dựng.

Công bố 5 tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng tốt nhất năm 2023- Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố chụp ảnh lưu niệm

Mục đích của Bộ chỉ số này nhằm tổng hợp kết quả từ việc thăm dò mức độ hài lòng của khách hàng; đánh giá của bên ứng dụng; rà soát, đánh giá của chuyên gia. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu sẽ đưa ra một báo cáo đánh giá chi tiết về chất lượng dịch vụ của các tổ chức CA công cộng. Đây sẽ là căn cứ hỗ trợ việc đề xuất các phương án, chính sách quản lý hoạt động chứng thực CKS phù hợp trong thời gian tới, cũng như nguồn tài liệu tham khảo tin cậy để khách hàng mới có thể tìm kiếm, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top