Cồn Cỏ - hòn đảo anh hùng

Chủ nhật, 06/11/2022 07:54

Từ bến Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) nhìn ra phía Đông thấy thấp thoáng một hòn đảo nhỏ, đó chính là Cồn Cỏ. Cồn Cỏ là đảo tiền tiêu bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dấu ấn về đảo Cồn Cỏ là khúc ca vang vọng tinh thần bất tử của người lính đảo.

20221201-m12-conco.jpg

Từ trên cao, có thể thấy màu xanh ngút ngàn của đảo Cồn Cỏ - được kiến tạo từ ngọn núi lửa cổ triệu năm.

Chỉ với diện tích 2,5 km2 nhưng đảo Cồn Cỏ án ngữ phần bờ biển Trung Bộ, gần với các tuyến đường hàng hải trong và ngoài nước nên có vai trò quan trọng trong phòng thủ, bảo vệ an ninh, quốc phòng. Nhìn bao quát, đảo Cồn Cỏ như một chiến hạm nằm giữa trùng khơi quanh năm dập dìu sóng vỗ.

Trước khi ra đảo, tôi được nghe kể rằng Cồn Cỏ là một hòn đảo để lại nhiều dấu tích lịch sử. Trong kháng chiến chống Mỹ, Cồn Cỏ là một đảo anh hùng. Giặc Mỹ nhiều lần dội hàng tấn bom đạn quyết san phẳng hòn đảo nhỏ này nhưng không thể ngăn ý chí chiến đấu của bộ đội ta. Với tinh thần "thà hy sinh tất cả chứ không để mất đảo, hy sinh đến giọt máu cuối cùng, còn người còn đảo", bộ đội Cồn Cỏ đã đánh hơn 1.000 trận, bắn cháy 48 máy bay, bắn chìm 11 tàu chiến của Mỹ. Khói lửa chiến tranh đã ngưng tắt hơn 4 thập kỷ nhưng trong lòng người dân lũy thép Vĩnh Linh, đảo Cồn Cỏ vẫn chói ngời "ngôi sao lửa" - ngôi sao chân lý, biểu tượng niềm tin và ý chí quật cường của quân và dân nơi đây.

Tôi ước mơ một lần đặt chân đến đảo Cồn Cỏ anh hùng và ước mơ đó đã thành hiện thực. Thiết thực hưởng ứng cuộc vận động "Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo" do Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị triển khai, vừa qua, đoàn cán bộ Đoàn Trường THPT thị xã Quảng Trị, trong đó có tôi, đã có chuyến công tác, tham quan, học tập và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ tại Tiểu đoàn hỗn hợp thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện đảo Cồn Cỏ.

Từ cảng cá Cửa Tùng, chiếc tàu chở đoàn chúng tôi tiến ra đảo Cồn Cỏ. Khi tàu vừa cập bến, chúng tôi đã được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn hỗn hợp chờ đón. Những cái bắt tay nồng ấm thể hiện sự quý mến, gắn bó tình cảm quân dân.

Huyện đảo Cồn Cỏ thành lập theo Nghị định số 174/2004/NĐ-CP ngày 1-10-2004. Thời điểm đó, có 46 thanh niên tình nguyện ra đảo lập nghiệp, xây dựng vùng kinh tế mới nên đảo có tên gọi "Đảo Thanh niên". Giờ đây, sau 18 năm, Cồn Cỏ đã đổi thay và phát triển rất nhanh, số lượng thanh niên lập nghiệp ra đảo ngày càng tăng. Những công trình đã và đang xây dựng bên thềm biển. Ánh sáng điện làm cho Cồn Cỏ rạng rỡ thêm giữa tĩnh mịch bốn bề sóng nước. Trạm viễn thông Cồn Cỏ với cột phát sóng vi-ba cũng đã mọc lên. Những con đường láng xi-măng phẳng phiu chạy ngang, chạy dọc dưới bóng cây xanh mát, ôm lấy trường học, trụ sở các cơ quan Dân Chính Đảng. Hệ thống phát thanh truyền hình huyện đảo ra đời, kịp thời cập nhật tin tức hằng ngày cho người dân trên đảo nhỏ này. Nhà Văn hóa Thanh niên huyện đảo thường tổ chức những cuộc giao lưu giữa tuổi trẻ lập nghiệp với những người lính đảo. Rồi tiếng tập hát của cô giáo trẻ, tiếng bi bô tập nói của các cháu Trường Mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba vang vọng giữa biển xanh rì rào sóng vỗ.

Đi một vòng quanh đảo, chúng tôi ngỡ ngàng khi được nhìn thấy những vạt rừng nguyên sinh, cùng bàng vuông, hoa phong ba và đủ loại cây ăn trái như dừa, chuối, đu đủ... do bộ đội trồng. Những tảng đá lớn, bãi san hô càng làm cho hòn đảo này thêm xinh đẹp. Chỉ thế thôi cũng cảm nhận được sự kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho hòn đảo này.

Đời sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt hải sản. Sau mỗi chuyến biển, vào mỗi buổi sáng, hải sản từ những tàu cá lại đổ về cảng cá đảo Cồn Cỏ, mang theo từng mẻ cá, mực, tôm, cua tươi ngon. Chợ cá cảng Cồn Cỏ họp từ sáng tinh mơ luôn ồn ào, tấp nập kẻ bán người mua. Từ trên cao nhìn xuống, những con tàu đang nối đuôi nhau cập cảng, trên khoang chở đầy tôm cá. "Lộc biển" mang về đảo Cồn Cỏ chủ yếu là loại cá nhỏ và trung bình như cá nục, cá sòng, cá thu..., nhưng cũng có tàu chuyển lên những sọt cá, mực lớn. Cảng cá đảo Cồn Cỏ sinh động và tấp nập là thế và nơi đó, tiếng nói cười hòa cùng tiếng sóng biển trong ánh bình minh đón chào một ngày mới.

Với những thế mạnh về cảnh sắc được thiên nhiên ban tặng, trầm tích các nền văn hóa phong phú, Cồn Cỏ đang ngày càng trở mình vươn lên, là miền đất hứa của du lịch Quảng Trị. Cồn Cỏ không chỉ là hòn đảo của lịch sử, mà đó còn là đảo của du lịch, có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp làm say đắm bao người. Tháng 4-2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phê duyệt, công nhận tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ.

Cồn Cỏ là đảo tiền tiêu bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chính vì thế, dấu ấn về đảo Cồn Cỏ là khúc ca vang vọng tinh thần bất tử của người lính đảo. Một chuyến đi đã để lại trong tôi nhiều khoảnh khắc đáng nhớ và đặc biệt hơn, tôi đã tận mắt chứng kiến chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bởi Cồn Cỏ là hòn đảo được xây dựng từ máu xương của các thế hệ cha ông.

Và có đến Cồn Cỏ mới thấy sự hy sinh, cống hiến to lớn của những chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc thân yêu, bảo vệ từng hòn đá, từng nắm đất xây đảo thấm đẫm bao mồ hôi, nước mắt và cả máu của người lính trên đảo này.

Với nhiều người Việt Nam, đảo Cồn Cỏ vẫn luôn là tượng đài nằm trong sâu thẳm trái tim. Hãy đến đây để có dịp cảm nhận về đảo tiền tiêu Tổ quốc, chủ quyền quốc gia và sự thay da đổi thịt của hòn đảo kiên trung này./.

Theo nld.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top