Cơ thể thay đổi thế nào khi bạn bỏ thuốc lá

Thứ bảy, 26/08/2023 14:23

Khi bạn bỏ thuốc lá, chức năng hô hấp cải thiện đáng kể, giảm 90% nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan hút thuốc và có thể tăng 10 năm tuổi thọ.

20230918-A-57.jpg
ảnh minh họa
 
Thạc sĩ, bác sĩ Thân Thị Ngọc Lan, khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết người bỏ hút thuốc dễ thở hơn, ho giảm, vị giác và khứu giác tốt, tuần hoàn máu đến bàn chân, bàn tay cải thiện. Hoạt động thể chất dễ dàng hơn.
Sau một giờ ngừng hút thuốc, nhịp tim về mức bình thường, huyết áp giảm. Sau 12 giờ, cơ thể tự làm sạch nồng độ CO dư thừa để trở về ngưỡng bình thường. Nhờ đó, nồng độ oxy trong máu được cải thiện. Sau một tháng, chức năng hô hấp cũng tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), giảm tình trạng mất chức năng phổi theo thời gian.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bỏ thuốc lá giảm nguy cơ tử vong sớm, có thể tăng thêm 10 năm tuổi thọ. Người bỏ hút thuốc trước 40 tuổi giảm khoảng 90% nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan. Khi bỏ thuốc lá 10 năm, nguy cơ mắc và tử vong vì ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục. Nguy cơ ung thư miệng, vòm họng được đẩy lùi đáng kể.
Sau 15 năm bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành, ung thư tụy giảm xuống tương tự như người không hút thuốc.
Bác sĩ Ngọc Lan khuyên người hút thuốc nên nói với người thân, bạn bè về ngày quyết định bỏ thuốc lá để được hỗ trợ. Trước ngày này, bạn nên vứt bỏ thuốc và gạt tàn, tham khảo ý kiến bác sĩ xem có cần sử dụng liệu pháp thay thế nicotine hay không. Những người này có thể tham gia hội nhóm, câu lạc bộ cai thuốc lá. Mang kẹo cứng, kẹo cao su... để sử dụng khi thèm thuốc lá.
Khi đến ngày bắt đầu phải bỏ thuốc, bạn nên làm nhiều việc để bận rộn hơn, uống nhiều nước lọc, nước trái cây, tránh xa người đang hút thuốc.
(nguồn: vnexpress.net)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top