Có thể cấp phép 4G cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 năm nay

Thứ ba, 12/07/2016 22:26

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã công bố thông tin này trong Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ TT&TT tổ chức chiều ngày 12/7/2016.

20160713-pg1.jpg
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Bộ trưởng cho biết, trước khi Bộ tiến hành cấp phép, các nhà mạng phải khẩn trương đánh giá kết quả thử nghiệm 4G, đánh giá chất lượng dịch vụ, mức độ gây can nhiễu….  “Có thể sẽ tiến hành cấp phép vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 năm nay, điều đó tùy thuộc vào việc đánh giá quá trình thử nghiệm 4G của các nhà mạng”. Bộ trưởng khẳng định việc cấp phép phải đảm bảo công bằng, tạo điều kiện cho các nhà mạng cạnh tranh bình đẳng.
 
Tại Hội nghị, trả lời đề nghị của đại diện các nhà mạng viễn thông và bà Phan Lan Tú – Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội về việc nên sớm cấp phép 4G, ông Nguyễn Đức Trung - Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, ngày 23/10/2016 là ngày kết thúc thử nghiệm 4G của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp đều muốn sớm được cấp phép 4G nên Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo kết quả thử nghiệm sớm hơn thời hạn trên.
 
Xử lý tin nhắn rác và quản lý thuê bao di động trả trước cũng là vấn đề được nhiều đại diện Sở TT&TT các tỉnh, thành đề cập trong Hội nghị sơ kết. Theo đại diện Cục ATTT, trong 6 tháng đầu năm 2016, các nhà mạng đã chặn được 252 triệu tin nhắn rác và khóa hơn 2 triệu thuê bao. Ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc VNCERT, đơn vị được giao quản lý đầu số 456 – đầu mối tiếp nhận thông tin về tin nhắn rác cho biết, trung bình đầu số 456 tiếp nhận 60 nghìn tin nhắn rác/ tháng.
 
Trong khi đó, đại diện Sở TT&TT Đà Nẵng cho rằng Cục Viễn thông cần quản lý kho số hiệu quả hơn vì tổng kho số hiện là hơn 300 triệu số, tính trung bình mỗi người dân Việt Nam sử dụng 3 số điện thoại. Đại diện Sở TT&TT Lai Châu đề nghị cần dừng khuyến mãi đối với thuê bao trả trước. Tại Lai Châu, cứ 100 dân thì có đến 70 người dùng dịch vụ di động trả trước.
 
Về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: Sim rác, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo đang gây bức xúc cho xã hội. Sắp tới, Bộ sẽ công khai tên các nhà mạng để xảy ra tình trạng tin nhắn rác tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ trưởng cũng khuyến khích các cơ quan báo chí tham gia giám sát các nhà mạng có hành vi dung túng cho các đại lý phát tán tin nhắn rác.../.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top