Cơ quan chức năng Hà Tĩnh yêu cầu đình chỉ hoạt động báo chí của VietnamEuropa tại Việt Nam

Thứ bảy, 23/09/2023 13:47

Ông Lê Ngọc Dung - Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa đã tự cấp thẻ nhà báo cho các phóng viên, cộng tác viên là người Việt Nam tại nhiều tỉnh/thành khác nhau để hoạt động báo chí như: Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Sở TT&TT Hà Tĩnh phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với ông Lê Ngọc Dung - Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa, đồng thời yêu cầu Tổng biên tập tờ báo này đình chỉ các hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam cho đến khi được cấp phép hoạt động theo quy định pháp luật.

135d5083946t31181l0.jpg

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh làm việc, lập biên bản xử phạt hành chính đối với ông Lê Ngọc Dung.

Từ năm 2017 đến nay, ông Lê Ngọc Dung (SN 1948, trú tại thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) là Tổng biên tập Báo VietnamEuropa (Báo cộng đồng người Việt Nam tại CH Sec) đã có hoạt động thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và nhiều tỉnh trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Dung đã tự cấp thẻ nhà báo VietnamEuropa cho các phóng viên, cộng tác viên là người Việt Nam tại nhiều tỉnh/thành khác nhau để hoạt động báo chí như: Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh; đồng thời, chỉ đạo sản xuất tin, bài trên Báo điện tử VietnamEuropa và Báo in VietnamEuropa...

Tuy nhiên, việc tổ chức hoạt động thông tin, báo chí của ông Lê Ngọc Dung không có giấy phép của Bộ Ngoại giao, vi phạm nguyên tắc hoạt động thông tin, báo chí của báo chí nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, quy định tại Điều 3, Nghị định 88/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 của Chính phủ Việt Nam.

Căn cứ quy định tại điểm c khoản 3 Điều 5 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/1/2022 của Chính phủ), lực lượng chức năng đã tiến hành làm việc, lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với ông Lê Ngọc Dung. Đồng thời, yêu cầu ông Lê Ngọc Dung đình chỉ ngay các hoạt động thông tin, báo chí của Báo VietnamEuropa tại Việt Nam kể từ ngày 19/9/2023 cho đến khi được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động.

Cơ quan công an cũng đề nghị các cá nhân được ông Lê Ngọc Dung cấp thẻ nhà báo Báo VietnamEuropa dừng các hoạt động thông tin, báo chí trên danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên Báo VietnamEuropa; các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp khi phát hiện những trường hợp sử dụng thẻ nhà báo Báo VietnamEuropa để tác nghiệp thì báo ngay cho quan chức năng để được xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo baohatinh.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top