Cổ phần hoá Mobilfone hội nhập và cạnh tranh

Thứ tư, 05/11/2014 14:28

Việt Nam đã gia nhập WTO và tham gia các Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) việc xây dựng kế hoạch và triển khai cổ phần hóa Mobifone sẽ phải nhanh chóng và minh bạch. Đồng thời, khâu lựa chọn đối tác chiến lược lâu dài cũng phải hết sức cẩn trọng.

img

Hội nghị tái cơ cấu DNNN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự hội nghị này vào ngày 18.02.2014

Để chuẩn bị cho công tác cổ phần hoá Mobilfone. Ngày 28/10/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1554/QĐ-BTTTT về việc thành lập Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động (Ban chỉ đạo) do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm Trưởng Ban chỉ đạo.
 
Theo Quyết định này, Ban chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động theo quy định của pháp luật. Ban chỉ đạo được sử dụng con dấu của Bộ Thông tin và Truyền thông trong khi thực hiện nhiệm vụ và có Tổ giúp việc do thành viên Ban chỉ đạo thành lập để triển khai công tác cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động.
 
Cũng theo quyết định này, Ban chỉ đạo hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và tự giải thể khi hoàn thành nhiệm vụ. Nhiệm vụ cụ thể của thành viên Ban chỉ đạo do Trưởng Ban chỉ đạo phân công và kinh phí hoạt động được lấy từ chi phí cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động theo quy định của pháp luật.
 
Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Lê Nam Thắng  đã đưa ra bốn cơ sở pháp lý để giải thích cho việc Bộ TT&TT quyết định trình Thủ tướng Chính phủ Đề án tổ chức lại Công ty VMS thành mô hình Tổng công ty.
 
01- Theo Quy hoạch phát triển viễn thông Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 32, mục tiêu của việc tái cơ cấu thị trường viễn thông nêu rõ là phải "Hình thành được 3-4 Tập đoàn, tổng công ty mạnh, hoạt động theo hướng chuyên môn hóa, chuyên biệt hóa...", từng bước làm chủ thị trường trong nước, vươn ra quốc tế.
 
Hiện tại, thị trường trong nước đang có 2 Tập đoàn lớn là Viettel và VNPT, nhưng theo Quyết định 888 phê duyệt Đề án Tái cơ cấu VNPT của Thủ tướng, Mobifone sẽ phải tách khỏi Tập đoàn, hình thành một doanh nghiệp riêng. Do đó, Bộ TT&TT nhận thấy cần phải hình thành Mobifone thành một Tổng công ty để đảm bảo đúng Quy hoạch thị trường của Chính phủ.
 
Nếu để một công ty đấu với hai Tập đoàn lớn thì sẽ không thể có sự cạnh tranh lành mạnh và hình thành thế chân vạc cho thị trường viễn thông.
 
02- Nghị định số 69/2014 của Chính phủ đã nêu rõ các tiêu chí thành lập Tập đoàn, Tổng công ty lớn như việc quy định vốn điều lệ các Tổng công ty là trên 1.800 tỷ đồng. Các Tập đoàn cần có vốn điều lệ từ 10.000 tỷ đồng trở lên, hoạt động có lãi ba năm liên tục...
 
Soi chiếu các điều kiệu đó với Mobifone thì có thể thấy, vốn điều lệ của doanh nghiệp này hiện trên 12.000 tỷ đồng, liên tục là 1 trong 5 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam trong nhiều năm.
 
Đối với hoạt động thực tế thì Mobifone cũng sở hữu thị trường trải khắp toàn quốc, bên dưới là 3 công ty con mà Mobifone đang nắm cổ phần chi phối. Hoạt động của Mobifone cũng đã vươn ra cả thị trường nước ngoài.
 
 
Hệ thống mạng điện thoại di động của Mobifone hiện nay đã phủ sóng khắp cả nước.
 
Do đó, nếu để quy mô Mobifone chỉ là công ty thì sẽ không tương xứng với vai trò, vị trí của doanh nghiệp này. Một chiếc áo quá chật sẽ gây khó khăn cho hoạt động, kinh doanh của Mobifone.
 
03- Sau khi tách ra độc lập, nếu Mobifone giữ nguyên trạng, chỉ kinh doanh mỗi dịch vụ viễn thông thì sẽ không đủ điều kiện để cạnh tranh ngay, ngang bằng cùng các Tập đoàn khác. Do đó, Bộ TT&TT sẽ phải cấp thêm giấy phép để Mobifone kinh doanh thêm các lĩnh vực khác như hạ tầng... để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh di động. Việc này càng cần thiết khi nghiên cứu mô hình của các tập đoàn khác thì đang có nhiều Tổng công ty trực thuộc bên dưới, bóc tách hoạt động hạ tầng với kinh doanh.
 
04- Để cổ phần hóa thành công thì việc đưa Mobifone lên một tầm cao mới sẽ giúp nâng giá trị thương hiệu lên cao hơn. Việc cấp phép kinh doanh các lĩnh vực khác sẽ giúp cải thiện giá trị công ty, quy mô hoạt động của công ty rộng hơn, đầy đủ hơn. Khi đó Mobifone sẽ có giá trị hơn trong mắt các nhà đầu tư và đối tác, việc cổ phần hóa sẽ tiến hành thuận lợi hơn.
 
Cổ phần hóa là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước. Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt các bộ ngành thực hiện cổ phần hóa. Bản thân Quyết định 888 của Chính phủ cũng nêu rõ, tách Mobifone ra là để tổ chức lại và tiến hành cổ phần hóa.
 
"Song song với đề án tổ chức lại Mobifone thành Tổng công ty, Bộ TT&TT cũng đang bắt tay vào xây dựng kế hoạch cổ phần hóa Mobifone. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thành lập Tổng công ty, Bộ TT&TT  sẽ trình ngay đề án cổ phần hóa. Tiến độ của việc cổ phần hóa vì vậy sẽ phụ thuộc vào tiến độ thành lập Tổng công ty Mobifone, dự kiến sẽ là vào cuối năm nay.
 
Hiện tại, các điều kiện để cổ phần hóa MobiFone đang hết sức thuận lợi: Doanh nghiệp này làm ăn hiệu quả, nhiều đối tác nước ngoài, trong nước quan tâm, Nhà nước cũng rất ủng hộ về chủ trương. Tuy nhiên, để cổ phần hóa thành công thì trước hết, cần thành lập một Ban chỉ đạo Cổ phần hóa của Doanh nghiệp, trình kế hoạch cho các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
"Về nguyên tắc, khi đã gia nhập WTO và tham gia các Hiệp định thương mại như TPP thì quá trình cổ phần hóa sẽ phải tiến hành minh bạch, rõ ràng... Các doanh nghiệp nước ngoài có thể sở hữu tối đa 49% cổ phần VMS, ngoài ra chắc chắn cũng sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước... Việc lựa chọn đối tác chiến lược sẽ phải tiến hành rất công khai, minh bạch".
 
Sau một thời gian triển khai các quyết định tái cơ cấu tại VNPT và Mobifone, Bộ TT&TT đã bước đầu có những hoạt động điều chỉnh đối với hoạt động, mô hình tổ chức của hai doanh nghiệp này theo hướng chuyên biệt hóa, chuyên môn hóa. Kết quả kinh doanh của cả VNPT lẫn Mobifone trong 9 tháng đầu năm đều có tín hiệu tích cực khi tính đến thời điểm này đều đã hoàn thành 70-80% kế hoạch của năm, nhiều khả năng sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch và tăng trưởng tốt về lợi nhuận.
 
"Nếu chúng ta thực hiện tốt, đúng Quyết định 888 của Chính phủ, hy vọng rằng thị trường sẽ hình thành được các Tập đoàn, Tổng công ty viễn thông thực sự mạnh".  Đây sẽ là tiền đề để các nhà mạng làm chủ thị trường trong nước, vươn ra quốc tế.
 
Trước xu thế toàn cầu hoá kinh tế Viettel đã và đang vươn ra nước ngoài để nghiên cứu thị trường và đầu tư thành công ở một số nước như: Campuchia, Lào, Haiti, Peru, Mozambique,…Riêng tại Haiti chỉ 02 tháng đầu khai trương Natcom, Viettel đã thu về 500.000 thuê bao. Đây là con số mơ ước cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam.
 
Năm nay, thời điểm chính mùi! những áp lực từ bên ngoài có điểm đặc biệt thấy rõ, đó là Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP- dự kiến ký cuối năm). TPP giống như một cơ hội, nhưng cũng như một áp lực lớn đòi hỏi Việt Nam phải thay đổi thế chể rất mạnh.
 
Hai áp lực đó cộng hưởng với nhau tạo thành nhu cầu thúc bách đổi mới kinh tế rất mạnh. Cho đến nay, sau bao năm vật lộn với cách thức đổi mới mô hình tăng trưởng, hiện thực cho thấy rõ đã có sự sẵn sàng lớn trong toàn hệ thống Đảng, Chính phủ. Đặc biệt, Bộ TT&TT đã khởi động lộ trình hợp lý, hiệu quả, bước đầu đã có tín hiệu tích cực phát ra trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được dư luận quan tâm và đồng thuận.
 
Bộ TT&TT đã tích cực đột phá vào lĩnh vực tái cấu trúc DNNN mà 30 năm rồi. Đảng và chính phủ luôn quan tâm nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc. Tác giả bài viết rất phấn chấn nhìn vào viễn cảnh tươi sáng của nền kinh tế với lộ trình chính chắn. Chắc chắn năm 2014 sẽ là năm bắt đầu khởi động lại một chu kỳ phát triển mới. Nếu kết quả tái cơ cấu diễn ra đúng với thông điệp của Thủ tướng phát  ra từ đầu năm. 
 
Trong bối cảnh thị trường viễn thông thế giới đầy tiềm năng! Nó đã đặt ra cho các nhà đầu tư có năng lưc cơ hội lớn. Do đó, VNPT, Mobifone dưới sự chỉ đạo thấu tình đạt lý của Bộ TT&TT cũng phải xây dựng chiến lược kinh doanh phát triển doanh nghiệp hướng ra thị trường thế giới. Đó là quy luật tất yếu trong xu thế hội nhập và cạnh tranh./.
 
LƯU HOÀNG VÂN P.hD. - EINFO
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top