Cơ hội và thách thức của ngành công nghệ thông tin Việt Nam trong thế giới phẳng?

Thứ sáu, 21/02/2014 17:51

Ngày 21/2/2014, tại Hà Nội, Tọa đàm “Công nghệ thông tin Truyền thông Việt Nam: Cơ hội và thách thức?” đã được Hội Tin học Việt Nam tổ chức. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã đến tham dự. Ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện Bộ Khoa học công nghệ, các hội, hiệp hội trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

img

Nhiều nhận định về cơ hội và thách thức của ngành công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam được đưa ra trong buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Long, Phó Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam đánh giá trong vài năm gần đây, ngành công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam có tốc độ tăng trưởng chậm lại, thấp hơn hẳn so với tốc độ phát triển ấn tượng của những năm trước đây. Thuê bao di động chỉ tăng nhẹ, thuê bao điện thoại cố định giảm hẳn, thuê bao Internet cũng đã có dấu hiệu suy giảm. Mặc dù tất cả 30 Bộ ngành và 63 tỉnh thành đều có cổng thông tin điện tử nhưng cần phải có sự đo đếm về tinh thần phục vụ người dân của các cổng thông tin điện tử này.
 
img
 
Cũng trong buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã bàn thảo, trao đổi về những cơ hội và thách thức mà ngành công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam sẽ phải đương đầu trong thời gian tới, bao gồm môi trường chính sách còn thiếu, chưa đầy đủ; đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế.
 
Hiện tượng Flappy Bird cũng được nhiều đại biểu chia sẻ ý kiến tại buổi tọa đàm. Flappy Bird đã góp phần củng cố niềm tin vào cơ hội phát triển của công nghệ thông tin Việt Nam. Nhưng cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, hiệp hội cũng cần rút kinh nghiệm về mặt cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích giới trẻ sáng tạo, xây dựng mô hình kinh doanh mới, theo ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện. 
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top