Cisco cảnh báo về các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng vượt qua xác thực

Thứ hai, 01/11/2021 08:20

Trong thời gian ngắn, Cisco đã phát hành liên tiếp các cảnh báo về ba lỗ hổng nghiêm trọng, tồn tại trong các sản phẩm của mình.

20210309-ta3_1.jpg

Đầu tiên là một lỗ hổng nghiêm trọng trong phần mềm quản lý chính sách liên kết của Cisco Systems, có thể cho phép kẻ tấn công từ xa vượt qua lớp xác thực, tồn tại trong ACI Multi-Site Orchestrator (MSO) của Cisco. Lỗ hổng bắt nguồn từ việc xác thực token không đúng trên điểm cuối API trong ACI MSO của Cisco.

Theo Cisco, khai thác thành công lỗ hổng cho phép kẻ tấn công nhận được token với các đặc quyền cấp quản trị viên, có thể được sử dụng để xác thực với API trên các thiết bị MSO bị ảnh hưởng và điều khiển thiết bị Application Policy Infrastructure Controller (APIC) của Cisco.
 
Lỗ hổng định danh CVE-2021-1388 có điểm CVSS 10, được đánh giá là nghiêm trọng, có thể khai thác bằng cách gửi một yêu cầu được chế tạo đặc biệt tới API bị ảnh hưởng.
 
Cisco cho biết ACI MSO chạy phiên bản phần mềm 3.0 tồn tại lỗ hổng. Tuy nhiên, chúng sẽ phải được triển khai trên Cisco Application Services Engine, nền tảng lưu trữ ứng dụng hợp nhất của công ty để triển khai các ứng dụng trung tâm dữ liệu. ACI MSO có thể được triển khai dưới dạng một cụm trong Cisco Application Services Engine hoặc được triển khai trong các nút dưới dạng máy ảo trên một phần mềm giám sát máy ảo. Cisco cho biết chưa thấy bấy kỳ bằng chứng nào về việc lỗ hổng đang bị khai thác trong thực tế. 
 
Một lỗ hổng khác được Cisco vá tồn tại trong NX-OS - hệ điều hành mạng của Cisco cho các thiết bị chuyển mạch Ethernet dòng Nexus. Lỗ hổng này có điểm CVSS là 9,8/10, cho phép kẻ tấn công từ xa không cần xác thực xóa hoặc ghi đè các tệp tùy ý với đặc quyền root. Các thiết bị bị ảnh hưởng bao gồm thiết bị chuyển mạch Cisco Nexus 3000 Series và 9000 Series.
 
Lỗ hổng định danh CVE-2021-1361 bắt nguồn từ một lỗ hổng khi triển khai dịch vụ quản lý tệp nội bộ, tồn tại do cổng TCP 9075 được cấu hình không chính xác khi nhận và phản hồi các yêu cầu kết nối bên ngoài. Kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng này bằng cách gửi các gói TCP đã được chế tạo đặc biệt tới một địa chỉ IP được cấu hình trên giao diện cục bộ trên cổng TCP 9075. Việc khai thác thành công có thể cho phép kẻ tấn công tạo, xóa hoặc ghi đè lên các tệp tùy ý, bao gồm các tệp nhạy cảm liên quan đến cấu hình thiết bị.
 
Kẻ tấn công cũng có thể sử dụng lỗ hổng này làm bàn đạp để thực hiện các hoạt động khác như thêm tài khoản người dùng mà quản trị viên không hề hay biết. Thiết bị chuyển mạch dòng Nexus 3000 và Nexus 9000 dễ bị tấn công theo mặc định. Cisco đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách triển khai các bản vá bảo mật Người dùng cần khẩn trương cập nhật bản vá để tránh rủi ro mất an toàn thông tin.
 
Lỗ hổng nghiêm trọng thứ ba tồn tại trong Application Services Engine, có thể cho phép kẻ tấn công từ xa không cần xác thực có được quyền truy cập với đặc quyền cao vào các hoạt động cấp máy chủ. Từ đó, kẻ tấn công có thể thu thập thông tin về thiết bị cụ thể, tạo tệp diagnostic và thực hiện các thay đổi cấu hình ở mức độ hạn chế.
 
Lỗ hổng có định danh CVE-2021-1393 có điểm CVSS là 9,8/10 ảnh hưởng đến các bản phát hành Application Services Engine 1.1 (3d) trở về trước. Kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng này bằng cách gửi các yêu cầu TCP được tạo đặc biệt tới một dịch vụ cụ thể. Khai thác thành công có thể cho phép kẻ tấn công có quyền truy cập với đặc quyền cao để chạy các vùng chứa hoặc gọi các hoạt động ở cấp độ máy chủ.
M.H
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top