Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

Thứ sáu, 18/06/2021 08:15

Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

 

Ðảm bảo sức khỏe

Đầu tháng 4/2021, tàu Kiểm ngư số hiệu KN-290 vượt hơn 1.000 hải lý đưa đoàn cán bộ quân đội ra thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang thực hiện nhiệm vụ, sinh sống trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Hải trình dài 9 ngày, ngoài thời gian đi thăm các đảo và Nhà giàn, mọi sinh hoạt của hơn 200 đại biểu đều diễn ra trên tàu. Nhờ làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, những “anh nuôi” trên tàu KN-290 đã đóng góp không nhỏ vào thành công của chuyến đi mang đậm dấu ấn nghĩa tình đất liền với biển, đảo.

Xuất phát từ quân cảng Lữ đoàn 125 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân), trong buổi sáng, sau hơn 4 giờ rời bến, loa phát thanh trên tàu thông báo: “Đã đến giờ ăn trưa, kính mời các đại biểu về phòng ăn, hiện nay trước các phòng ăn đều có danh sách của đại biểu...”. Ấn tượng nhất với chúng tôi ngay khi vào phòng ăn, là những mâm cơm với nhiều món ăn được chế biến cẩn thận, bài trí đẹp mắt không khác gì nhà hàng trong đất liền. Mọi người trong đoàn công tác đều tấm tắc, ngỡ ngàng. Ít ai biết rằng, khu vực “tác chiến” của đội ngũ “anh nuôi” chỉ là khoảng bếp chật hẹp, nóng bức và luôn bồng bềnh, nghiêng ngả vì sóng biển.

a2-94-1275.jpg

Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Tôi gặp Hoàng Anh Tiến - Trưởng ban Quân nhu thuộc Chi đội Kiểm ngư số 2 khi anh đang trực tiếp đứng bếp, chế biến món ăn cho bữa chiều. Anh Tiến cho biết, mỗi chuyến đi Trường Sa của các đoàn thường kéo dài từ 9 đến 12 ngày. Vì vậy, công tác hậu cần rất quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho đại biểu.

Với đặc thù hoạt động trên biển, nên ngay sau khi có lệnh bảo đảm cho đại biểu ra thăm, làm việc trên các đảo, Tổ hậu cần phải lập kế hoạch nhu cầu lương thực, thực phẩm, xây dựng kế hoạch thực đơn chi tiết từng bữa ăn một cách khoa học, hợp lý nhất trong suốt hành trình.

“Ðánh đu” để cơm dẻo, canh ngọt

Các thành viên Tổ hậu cần cho biết, để có bữa ăn ngon, khâu lựa chọn thực phẩm rất quan trọng. Các món ăn đảm bảo khoa học, cân đối dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, nhất là trong điều kiện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho đoàn công tác.

Tuy quân số ít, nhưng cùng với việc chuẩn bị thực phẩm đòi hỏi ngay tại bến, Tổ hậu phải làm tốt các khâu chuẩn bị dụng cụ cấp dưỡng; các loại quân trang đi biển; vệ sinh toàn tàu để phòng, chống dịch. Chưa kể, còn đảm bảo đủ 10 loại nhu yếu phẩm cho mỗi đại biểu như khăn mặt, dao cạo râu, dầu gội đầu, xà bông tắm, tăm bông, lược,… giống như khách sạn trên bờ.

Đặc biệt, việc nấu ăn trên tàu không đơn giản như ở trên đất liền. Có những hôm gặp áp thấp nhiệt đới bất thường, sóng đánh cao, tàu rung lắc dữ dội, anh em trong Tổ phải vật lộn, “đánh đu” với sóng dữ. Nhiều lần, khi cơm đã dọn lên bàn đã bị sóng đánh đổ, phải dọn dẹp và nấu lại. Vì thế, tiêu chuẩn quan trọng của nhân viên nuôi quân là phải trẻ khỏe, nhiệt tình, chịu đựng được sóng gió.

“Chúng tôi phải dậy từ 3 giờ sáng, làm việc đến tận 11 giờ đêm để phục vụ 4 bữa ăn/ngày cho đại biểu. Các món ăn được chế biến kỹ thuật cao như đuôi bò hầm tiêu xanh, bê xào cải ngọt, gà chiên nước mắm, chả giò chiên, canh cua rau đay, cà pháo đến những món như phở, cháo tim, chè đậu đen cùng với các món hoa quả tráng miệng”- Anh Hoàng Anh Tiến, Trưởng ban Quân nhu

Bữa ăn đầu tiên trong ngày bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng, bữa tối vào lúc 21 giờ và thường đến 23 giờ mới dọn dẹp xong. Trung bình mỗi ngày, các “anh nuôi” chỉ được nghỉ ngơi khoảng 4 tiếng đồng hồ. Vất vả là vậy, nhưng tất cả đều luôn nhiệt tình, chu đáo.

Trong suốt hành trình đến với quân dân Trường Sa và Nhà giàn DK1, sau mỗi ngày làm việc trong điều kiện vất vả trên biển khơi, các thành viên trong đoàn công tác khi trở về tàu lại được thưởng thức những bữa cơm ngon miệng. Sau mỗi bữa ăn, các “anh nuôi” luôn quan sát xem món ăn nào còn dư nhiều và tham khảo thêm ý kiến của đại biểu để thay đổi, điều chỉnh hợp khẩu vị với số đông đại biểu. Với những đại biểu bị say sóng, say nắng không xuống phòng ăn được, anh em trong tổ tận tình nấu cháo, pha nước chanh đưa đến tận phòng.

 

https://tienphong.vn/
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top