Chuyên gia cảnh báo bệnh phổi bỏng ngô nguy hiểm do thuốc lá điện tử

Chủ nhật, 06/08/2023 10:09

Trước đây, từng có quan điểm cho rằng thuốc lá điện tử có thể là phương pháp thay thế lành mạnh cho thuốc lá. Nhưng thực tế, thuốc lá điện tử vẫn gây nhiều bệnh, thậm chí tử vong như bệnh phổi bỏng ngô.

20230821-A-7.jpg
ảnh minh họa
 
Phổi bỏng ngô còn có tên là viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Bệnh xảy ra khi các tiểu phế quản, tức các đường dẫn khí nhỏ nhất trong phổi, bị viêm và thành sẹo. Tình trạng này làm giảm khả năng hoạt động của phổi. Triệu chứng đăc trưng của phổi bỏng ngô là ho khan, khó thở và mệt mỏi, theo trang Daily Mail (Anh).
 
Viêm tiểu phế quản tắc nghẽn thường được gọi ngắn gọn là phổi bỏng ngô vì trước đây, nhiều công nhân tại một nhà máy sản xuất bỏng ngô ở Mỹ đã mắc căn bệnh này. Nguyên nhân gây bệnh là do trong quá trình làm việc, họ hít phải chất diacetyl. Chất diacetyl cũng có trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử.
 
Không chỉ diacetyl, một số loại hóa chất nếu tiếp xúc nhiều cũng góp phần gây phổi bỏng ngô là clo, ammoniac, đioxit lưu huỳnh, acetaldehyde, formaldehyde hay khói hàn.
Dù tên phổi bỏng ngô nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây là bệnh cực kỳ nghiêm trọng. Khoảng 95 % người mắc sẽ tử vong trong vòng 5 năm, tiến sĩ Panagis Galiatsatos, chuyên gia tại Phòng khám Điều trị Thuốc lá thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), giải thích.
 
Căn bệnh này không thể chữa khỏi ngoại trừ phải ghép phổi. Các bác sĩ chỉ có thể kiểm soát được các triệu chứng bệnh như khó thở, ho khan. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân vẫn có thể tử vong dù có điều trị.
 
Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống đều chứa nhiều hóa chất độc hại và có đặc tính gây nghiện.
 
Hiện tại, nhiều quốc gia trên thé giới đang có các biện pháp để hạn chế thuốc lá điện tử. Các chuyên gia khuyến cáo để bảo vệ sức khỏa, cách tốt nhất là không hút dù đó là thuốc lá loại nào.
 
Để ngăn ngừa bệnh, ngoài việc không hút thuốc thì mọi người cần tránh tiếp xúc các loại hóa chất độc hại. Trong môi trường làm việc thì cần có các biện pháp kiểm soát phù hợp, chẳng hạn như trang bị đồ bảo hộ cá nhân khi tiếp xúc hóa chất, theo Daily Mail.
 
Nguồn: (thanhnien.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top