Chuyên gia AVG mách chiêu xử lý sự cố khi thu sóng kênh 33 của SDTV

Thứ sáu, 22/01/2016 10:34

Các chuyên gia của AVG cho rằng, giải thích của SDTV về việc hầu hết các loại đầu thu trên thị trường gặp sự cố khi thu sóng kênh 33 của SDTV là đúng. Đồng thời, họ mách chiêu giúp các nhà sản xuất đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 tìm giải pháp để đầu thu có thể tương thích với việc thu sóng mạng đơn tần.

img

Đầu thu Telemedia (MODEL HT21) thu sóng bình thường đối với mạng đơn tần SFN của SDTV, AVG và các mạng đa tần của VTV, VTC, RTB (Telemedia) 

Trong tuần qua, ICTnews đã đăng một số bài phản ánh việc SDTV bị nghi ngờ chơi xấu đối thủ bằng chiêu phá sóng kênh tần số 33 do SDTV phát sóng để cho các loại đầu thu của doanh nghiệp khác không thể thu sóng được, chỉ có loại đầu thu do SDTV bán ra thị trường vẫn thu sóng tốt. Thực tế này khiến nhiều người rất bức xúc cho rằng SDTV dùng chiêu trò để độc quyền thị trường đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 ở phía Nam.
 
Sau khi ICTnews đăng bài viết, một số chuyên gia về truyền hình số của AVG đã có phản hồi về vấn đề này, AVG là doanh nghiệp đầu tiên phát sóng truyền hình số mạng đơn tần ở Việt Nam.
 
Theo đại diện AVG, kể từ khi SDTV chuyển sang phát sóng các kênh trên mạng đơn tần, một số đầu thu của các hãng như Hùng Việt, VTC, VTV Broadcom… không thu được kênh tần số 33 của SDTV hoặc tín hiệu thu không ổn định. Nguyên nhân theo nghiên cứu là do phần giải điều chế (demodulation) ở đầu thu của các hãng này không tương thích hoàn toàn với mạng đơn tần SFN của SDTV.
 
Theo giải thích của ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc SDTV với ICT News, nguyên nhân khiến đầu thu một số hãng không thu được các kênh trên kênh tần số 33 của SDTV là phần lớn đều là đầu thu Free-To-Air có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng chipset thấp. Đầu thu thông thường có thể thu tốt được tín hiệu của mạng đa tần (MFN) nhưng khi chuyển lên mạng đơn tần (SFN) thì vấn đề đồng bộ tín hiệu đòi hỏi chipset phải xử lý rất phức tạp nên cần kiểm tra và hiệu chỉnh lại firmware của đầu thu mới thu sóng tốt được.
 
Ông Vũ Duy Thường, Chuyên gia về đầu thu kỹ thuật số của AVG cho biết, giải thích của ông Đức Hòa là đúng. Ông Thường cho rằng, chất lượng đầu thu mà cụ thể là chipset rất quan trọng trong việc thu sóng các kênh truyền hình kỹ thuật số.
 
Để giải quyết vấn đề trước mắt một số đầu thu không thu được kênh tần số 33 của SDTV, ông Thường cho rằng, các nhà sản xuất cần chỉnh sửa lại phần mềm và thực hiện nâng cấp cho đầu thu qua cổng USB mới có thể khắc phục được vấn đề thu sóng kênh 33 của SDTV.

Đại diện AVG cho hay, ở một số đại lý kinh doanh đầu thu kỹ thuật số tại Cần Thơ và Hồ Chí Minh, vẫn có loại đầu thu chính hãng thu sóng ở kênh tần số 33 của SDTV rất tốt và ổn định kể từ khi SDTV chuyển sang phát mạng đơn tần như đầu thu Telemedia (MODEL HT21) và các dòng tivi kỹ thuật số tích hợp công nghệ DVB-T2. 

Trước những ý kiến thắc mắc về việc: Nếu nguyên nhân là do SDTV chuyển sang phát sóng mạng đơn tần, ảnh hưởng đến khả năng thu tín hiệu của hầu hết các đầu thu DVB-T2 trên thị trường thì tại sao các loại đầu thu này vẫn thu bình thường với mạng đơn tần SFN của AVG?

Ông Nguyễn Như Nhất, chuyên gia về truyền dẫn phát sóng của AVG giải thích: "“Trường hợp các đầu thu vẫn thu sóng SFN của AVG bình thường trong khi có một số loại khó thu sóng SFN của SDTV là vì: Thứ nhất, AVG đã thiết lập mạng đơn tần từ giữa năm 2012 đến nay, AVG không thay đổi bộ thông số phát sóng, các đầu thu miễn phí muốn bán được tại thị trường Việt Nam đương nhiên phải thu được sóng của AVG. Thứ hai, tiêu chuẩn DVB-T2 SFN có nhiều thông số có thể thay đổi lựa chọn nên khi SDTV phát sóng thử nghiệm SFN đã thay đổi một số thông số để lựa chọn bộ thông số phù hợp với nhu cầu của SDTV, như vậy có khả năng có những đầu thu, đặc biệt là các đầu thu miễn phí có chất lượng thấp (thường có giá bán thấp), khó thu hoặc không thu được sóng SFN của SDTV vì rất có thể trong quá trình test xuất xưởng nhà sản xuất đã không test đầy đủ bộ thông số của chuẩn DVB-T2”.

“Ngoài ra hiện tại tôi được biết bộ thông số phát sóng của SDTV cũng khác với bộ thông số phát sóng của AVG”, ông Nhất nói.

ictnews20160122-h3.jpg

Kết quả đo kiểm kênh tần số 33 của SDTV tại Cần Thơ cho thấy các thông số phát mạng đơn tần SDTV thiết lập đúng theo tiêu chuẩn (SFN kenh 33)

Hiện nay, một số hãng sản xuất đầu thu trên thị trường đã có phần mềm giải quyết vấn đề thu sóng kênh 33 của SDTV. Tuy nhiên, việc này cũng không đảm bảo sẽ khắc phục được triệt để vấn đề thu tín hiệu trong mạng đơn tần bởi các đơn vị truyền dẫn phát sóng có thể thay đổi cấu hình mạng SFN bất cứ khi nào khi có nhu cầu cần thay đổi để mở rộng diện tích phủ sóng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Vậy giải pháp cần thiết đối với các nhà cung cấp đầu thu mặt đất DVB-T2 để có thể tương thích hoàn toàn với mạng đơn tần là gì? Theo đại diện của AVG, câu trả lời là họ phải lường trước được hết các vấn đề liên quan đến mạng đơn tần. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp phải đầu tư thêm trang thiết bị mô phỏng các chế độ phát sóng mạng đơn tần và các thiết bị đo tín hiệu DVB-T2 chuyên dụng để đánh giá được chính xác đầu thu có tương thích hoàn toàn với mạng đơn tần SFN hay không trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Một số thông số kỹ thuật mà các đơn vị cung cấp đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 cần lưu ý khi tích hợp hoặc sản xuất Set top box tương thích mạng đơn tần SFN, cụ thể như: Độ nhạy thu, Khoảng bảo vệ, Fading, Demodulator tương thích với SFN (hầu hết module này đã được tích hợp trong chipset).

Sơn Lâm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top