Chuyển đổi số trong giáo dục cần phải đi đầu và đi nhanh

Thứ tư, 09/12/2020 15:33

Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nhất là đại học và dạy nghề, là con đường đúng nhất và nhanh nhất để tạo ra sự đột phá trong ngành. Chúng ta hãy cùng suy nghĩ thấu đáo, chọn cho mình một niềm tin đúng, đi đến tận cùng để xây dựng nên các đại học xuất sắc thông qua chuyển đổi số. Đại học xuất sắc, giáo dục và đào tạo xuất sắc là nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá vươn lên và hùng cường thịnh vượng. Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trong bài diễn văn khai mạc Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo được tổ chức tại Hà Nội ngày 9/12/2020.

Sáng ngày 9/12/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đồng chủ trì Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo. Tham dự có đại diện các Cục, Vụ chức năng của hai Bộ, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và quốc tế, các chuyên gia CNTT và giáo dục và đại diện của các tổ chức quốc tế như UNICEF, UNESCO, Ngân hàng Thế giới.

Bo-truong-phat-bieu.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo

Chuyển đổi số mở ra cơ hội cái mới thay cái cũ, đại học mới thay thế đại học cũ

Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), chủ yếu là công nghệ số và chuyển đổi số mở ra cơ hội cái mới thay cái cũ, đại học mới thay thế đại học cũ. Mỗi cuộc CMCN sẽ tạo ra cơ hội cho một vài nước bứt phá vươn lên thành nước phát triển, tạo cơ hội cho một số đại học bứt phá vươn lên thành đại học hàng đầu. Số ít đó chính là các nước, các đại học dám đi đầu và đi nhanh.

Cuộc CMCN 4.0 là cuộc cách mạng về thể chế khi công nghệ đã sẵn sàng và đang đợi những thay đổi về thể chế. Câu chuyện chính của cuộc CMCN 4.0, của chuyển đổi số là chúng ta có muốn hay không, có dám hay không chứ không phải là chúng ta có khả năng hay không, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đột phá trong đại học đi liền với từ “làm ngược”

Người đứng đầu ngành TT&TT cho rằng, cuộc CMCN 4.0 mở ra một cơ hội về sự làm ngược, nhưng mang lại kết quả và hiệu quả bất ngờ. Trong lĩnh vực giáo dục, trước đây, đầu vào là quan trọng, cách học là quan trọng, dạy học là quan trọng, bây giờ chuẩn đầu ra là quan trọng.

Trước đây đại học chỉ so sánh với chính mình, bây giờ đại học phải so sánh với các đại học khác. Vì thế, việc ban hành bộ tiêu chí, đo đạc, đánh giá và công bố là quan trọng. Cái gì không đo được thì không quản lý được và không thúc đẩy được. Trước đây học cái đã có trong sách giáo khoa, bây giờ học cả cái chưa có trong sách giáo khoa. Vì thế, ngành giáo dục đào tạo sẽ huy động được nhiều hơn những người không phải là giáo viên tri thức vào giảng dạy.

Trước đây giáo viên là thầy, bây giờ giáo viên là huấn luyện viên, sinh viên làm là chính và kết quả là trò giỏi hơn thầy. Trước đây học cách giải quyết vấn đề là chính, bây giờ học cách tìm ra vấn đề là chính. Và vì thế việc dạy và học cũng thú vị hơn, hữu ích nhiều hơn cho cả người học và người dạy.

Việc học bây giờ là học cả đời, cần thường xuyên được re-skill, up-skill, do đó việc học trong trường có thể rút ngắn đi. Những thay đổi trên và nhiều thay đổi khác nữa có thể thực hiện rất nhanh thông qua chuyển đổi số giáo dục, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nền tảng (platform) – công cụ mang tính cách mạng giúp ngành giáo dục chuyển đổi số

Mục tiêu của chuyển đổi số đại học, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chính là nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên, là đổi mới mô hình dạy và học, là hỗ trợ các công cụ giảng dạy mới cho giáo viên.

Chuyển đổi số  đại học là tập trung vào thay đổi mô hình đào tạo thông qua việc áp dụng công nghệ số. Ngành giáo dục đào tạo cần  đầu tư xây dựng các nền tảng số để nội dung giảng dạy được đẩy trên nền tảng, giáo viên sẽ tập trung vào việc tạo giá trị tăng thêm trên các nền tảng này. Tinh hoa nhân loại, tinh hoa Việt Nam, tinh hoa ngành Giáo dục và đào tạo, tinh hoa công nghệ sẽ được đưa vào nền tảng. Đây cũng là nền tảng mở để liên tục cập nhật và tốt lên từng ngày. Nền tảng này không chỉ là nội dung mà còn là cách thức giảng dạy, cách học, cách thi kiểm tra, tức là các quy trình.

Bộ trưởng tin tưởng rằng, các trường đại học làm xong nền tảng này thì mặt bằng đại học sẽ ngay lập tức được nâng lên một mức đáng kể. Chuyển đổi số đại học thì việc đầu tiên cần làm là chuyển đổi trường đại học thành một quốc gia số thu nhỏ. Toàn bộ hoạt động của đại học, giáo viên, sinh viên sẽ chuyển lên môi trường số. Mỗi người trong đại học sẽ có một định danh số. Đại học là một xã hội thu nhỏ, sinh viên là những người trẻ năng động và công nghệ, rất thuận tiện để xây dựng một xã hội số ở đây, không chỉ việc học mà cả quản lý và sinh hoạt.

Đã đủ điều kiện thí điểm Đại học số ở Việt Nam

Bộ trưởng Bộ TT&TT nhận định, đại học trong thời đại số sẽ ngày càng giống một công ty công nghệ hơn là một đại học truyền thống. Đại học thực sự sẽ là một công ty công nghệ, phát triển công nghệ và nội dung để dạy học thông qua việc hợp tác với các công ty công nghệ để đưa tri thức dạy học của mình lên các nền tảng.

Bộ trưởng tin tưởng, có lẽ đã đủ điều kiện để cho thí điểm Đại học số tại Việt Nam. Chúng ta hãy cùng suy nghĩ thấu đáo và chọn cho mình một niềm tin đúng, đi đến tận cùng để xây dựng nên các đại học xuất sắc thông qua chuyển đổi số. Đại học xuất sắc, giáo dục và đào tạo xuất sắc là nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá vươn lên và hùng cường thịnh vượng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết, những việc về công nghệ số, xây dựng các nền tảng cho ngành Giáo dục và đào tạo, đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Việc 5 năm hãy giao cho chúng tôi 1 năm, vì bây giờ việc khó dễ làm hơn do có nhiều giải pháp mới đột phá. Việc dễ lại khó làm nếu làm theo cách cũ.

Cam kết đưa Wi-Fi và thiết bị thông minh về các trường học

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhất trí với Đại diện UNICEF tại Việt Nam về việc đặt ra mục tiêu mỗi học sinh sẽ có một thiết bị, một kết nối Wi-Fi để có thể tham gia vào các chương trình học tập trực tuyến, để không một đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau. Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp ICT giải bài toán đưa Wi-Fi về các trường học, sẽ làm việc với các doanh nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông, sản xuất điện thoại thông minh để có thể phổ cập điện thoại thông minh cho các em học sinh, Bộ trưởng cam kết.


ky-ket-8.jpg

Trong khuôn khổ Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã ký kết hợp tác triển khai chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo


ky-ket-7.jpg

ky-ket-6.jpg

truong-gia-binh-5.jpg

ky-ket-4.jpg

ky-ket-3.jpg

ky-ket-2--1-.JPG

Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết hợp tác với một số tập đoàn, doanh nghiệp và với Ban điều hành Đề án tri thức Việt số hóa.

Đồng thời, tại sự kiện đã diễn ra lễ trao giấy xác nhận đáp ứng quy định kỹ thuật về dữ liệu và kết nối với cơ sở dữ liệu ngành giáo dục theo Quyết định số 1904/QĐ-BGDĐT ngày 4/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top