"Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí: Xu thế tất yếu hay trào lưu nhất thời?"

Thứ sáu, 04/11/2022 18:07

Đó là chủ đề mà diễn đàn Tổng Biên tập do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Thanh Hóa nhằm thảo luận, làm rõ thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam hiện nay Chiều 4/11, tại TP Sầm Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Hội nghị diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: "Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam: Xu thế tất yếu hay trào lưu nhất thời?".

Tham dự sự kiện có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông… và gần 60 Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại diễn đàn, các nhà quản lý báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí tập trung thảo luận để làm rõ một số vấn đề chính yếu nhằm đánh giá thực trạng chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí hiện nay, đồng thời đưa ra những sáng kiến và giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của một tòa soạn trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng.

Hầu hết các nhà quản lý báo chí, Tổng Biên tập các cơ quan báo chí đều nêu quan điểm chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều cơ quan báo chí cho rằng vấn đề hạ tầng, kinh phí đầu tư cho chuyển đổi số rất lớn, trong khi đa số các cơ quan báo chí đều phải tự thân vận động. Ngoài ra, việc chuyển đổi số hiện còn lo vướng các quy định, tôn chỉ mục đích, khó chạy theo được mạng xã hội, khó thu phí…

Ông Lê Quốc Minh khẳng định trong bối cảnh kỷ nguyên số với rất nhiều sự thay đổi về công nghệ nói chung, công nghệ làm báo nói riêng, thay đổi hành vi của độc giả, khán thính giả, các cơ quan báo chí không còn con đường nào khác là số hóa, chuyển đổi số.

"Nếu không muốn bị "đào thải", các báo cần chủ động thay đổi, hợp tác với các cơ quan truyền thông khác để tạo chỗ đứng, vị thế trong làng báo chí công nghệ. Chuyển đổi số rõ ràng là con đường mà báo chí cần phải bước đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu, mất độc giả, khán thính giả và hậu quả đương nhiên là sự sống còn của chính cơ quan báo chí…" - ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top