Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Thứ sáu, 19/11/2021 15:38

Ngày 19/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị “Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030”.

 20211119-m08.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển hiện nay Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhanh chóng và có tác động to lớn, sâu rộng tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia. Từ đó đã hình thành những xu thế phát triển mới trong nhiều lĩnh vực, trong đó chuyển đổi số là tất yếu.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn có sự quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai chính quyền điện tử. Bước đầu, tỉnh đã hình thành nền tảng phục vụ phát triển chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số các cấp, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Phước Hiền đề nghị lãnh đạo các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã phải triển khai, quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số; định hướng nội dung về chuyển đổi số; nêu cao tinh thần, trách nhiệm về thực hiện chuyển đổi số; xác định nội dung, nhiệm vụ về chuyển đổi số đối với tổ chức, ngành, lĩnh vực và từng cấp địa phương… Ông Trần Phước Hiền lưu ý, chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi về công nghệ mà quan trọng hơn là chuyển đổi về nhận thức, cách làm và nội dung, chính sách để kịp thời có các hành động thiết thực, đột phá, hiệu quả hơn nhằm tổ chức lại và duy trì thích ứng với trạng thái bình thường mới.

20211119-m09.jpg

Quang cảnh Hội nghị. 

Hội nghị thảo luận về các chủ đề liên quan đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, y tế, giáo dục, quản lý đô thị; tìm hiểu các chuyên đề về định hướng, giải pháp phục vụ xây dựng đô thị thông minh và phát triển Chính phủ số, chính quyền số các cấp. 

Các đại biểu đã được nghe 4 tham luận về: tổng quan về chuyển đổi số, các chủ trương của Đảng, Chính phủ về chuyển đổi số ở Việt Nam; một số kết quả và kinh nghiệm chuyển đổi số của tỉnh Thừa Thiên - Huế; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng hành cùng Quảng Ngãi xây dựng và phát triển chính quyền số; giải pháp đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã thẳng thắn đóng góp ý kiến để việc chuyển đổi số được hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho rằng vướng mắc lớn nhất mà tỉnh đang gặp phải là việc các bộ, ngành, địa phương đang có cách hiểu, cách làm khác nhau dẫn tới không có sự đồng bộ trong việc chia sẻ cơ sở dữ liệu và kết nối. Chính vì vậy, cần phải gỡ ngay “nút thắt” đó và phải xác định rõ làm ra sao, làm như thế nào, cái nào cần thực hiện trước, cái nào cần thực hiện sau./.

 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top