Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá, tạo những giá trị mới

Thứ năm, 14/09/2023 20:53

Chiều ngày 14/9, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” do Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

20230915-ta1.jpg

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy

Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết: Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu khách quan, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội, trên phạm vi toàn cầu mà không một quốc gia nào, tổ chức nào, cá nhân nào có thể đứng ngoài tiến trình đó.  

Cùng với nhận thức chung của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức, bởi với công nghệ số người dùng có vai trò quan trọng hơn người tạo ra công nghệ gốc.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí,… trên môi trường số, bởi đây là cuộc cách mạng toàn dân. Và người trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu. Với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai của thanh niên bị ảnh hưởng mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng.

“Trước đây người ta thường nói, đứng lại có nghĩa là thụt lùi; nhưng giờ đây nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường, thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa”, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Bên cạnh sự nỗ lực của mỗi thanh niên, với trách nhiệm là người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để thanh niên thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, có cơ hội tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng số cần thiết cho học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp,…

Đồng chí Bùi Quang Huy tin tưởng, những ý kiến được chia sẻ trong Tọa đàm sẽ giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.  

Việt Nam có cách tiếp cận về chuyển đổi số sáng tạo, mới mẻ

20230915-ta2.jpg

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong phát biểu tại toạ đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, ông  Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) cho biết: Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu khi chúng ta được chứng kiến sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ. Đặc biệt, Việt Nam có cách tiếp cận về chuyển đổi số với nhiều tiến bộ và giới trẻ là lực lượng đi đầu trong công cuộc này.  

Tổng Thư ký Martin Chungong cũng chúc mừng Quốc hội Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm ý nghĩa này. Đây là bước khởi đầu quan trọng cho các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội.

Cho rằng trong thời đại công nghệ số có nhiều cơ hội và thách thức đi kèm, ông Martin Chungong nhấn mạnh đến việc gắn kết thanh niên vào những nỗ lực này là sự đầu tư cần thiết cho tương lai. Cùng với đó, IPU đang tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số khi xây dựng Chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2026 đặt chuyển đổi số, công nghệ số là ưu tiên hàng đầu để giải quyết thách thức.

Nói về vai trò của chuyển đổi số và ứng dụng chuyển đổi số, ông Martin Chungong cho rằng, việc sử dụng công nghệ số giúp chúng ta hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường kết nối hơn. Các nghị viên trẻ đang có những nhân tố quan trọng để thúc đẩy hợp tác thông qua công nghệ số. Nhờ công nghệ số mà thanh niên có thể góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối với thế giới. Vì thế, việc xây dựng công nghệ số cho giới trẻ là việc đầu tư thỏa đáng cho mục tiêu bao trùm trong tương lai.  

20230915-ta5.jpg

Các đại biểu quốc tế tham dự Toạ đàm

Phát biểu tại tọa đàm, ông Duarte Pacheco- Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới mong muốn, toàn bộ nghị sỹ sẽ tham gia quá trình chuyển đổi số.

“Mỗi người tham gia mỗi ngày vào chuyển đổi số. Bởi vì nghị sĩ trẻ là tương lai và mỗi người nghị sĩ trẻ sẽ làm những điều mà các bạn sẽ mong muốn, đem lại cho cộng đồng, cho xã hội, cho thế hệ tương lai, cho con cháu của chúng ta. Chính các nghị sĩ là người có trọng lượng, tạo ra những kết quả, thông qua quyết định, thông qua đóng góp của mình", Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới nói.

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cũng chia sẻ về sáng kiến tổ công nghệ số cộng đồng của Việt Nam. Đây là chương trình do Bộ TT&TT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai.

Mô hình tổ công nghệ số cộng đồng với thành viên nòng cốt là đoàn viên thanh niên. Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện các chiến dịch đi từng ngõ, gõ từng nhà để hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ số cơ bản: Dịch vụ công trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến, bảo vệ mình trên không gian mạng và một số kỹ năng đặc thù khác phụ thuộc vào từng yếu tố vùng miền, địa phương.

20230915-ta6.JPG

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng ban hành tài liệu hướng dẫn cho tổ công nghệ số cộng đồng để các thành viên của tổ căn cứ vào đó tham khảo và thực hiện triển khai một cách hiệu quả.

Đồng thời, năm 2022, Bộ TT&TT đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước. Hiện nay, 63/63 tỉnh, thành đã thành lập tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, với 350.000 thành viên tham gia.

“Năm 2023, Bộ TT&TT tiếp tục đẩy mạnh tổ chức và tôn vinh những tổ công nghệ số cộng đồnghoạt động hiệu quả, giúp đỡ được nhiều người dân nâng cao kỹ năng số. Đây là một các tiếp cận tương đối đặc thù của Việt Nam trong việc thúc đẩy chuyển đổi số toàn dân, toàn diện”, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

20230915-ta7.JPG

Đại biểu Đoàn TNCS Bộ TT&TT tham dự Toạ đàm

Tại Tọa đàm, các diễn giả cũng như các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến quá trình chuyển đổi số của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới; đặc biệt là vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào các lĩnh vực trong cuộc sống./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top