Chuyển đổi số hướng tới khát vọng hùng cường

Thứ ba, 30/08/2022 20:52

Đại dịch COVID-19 dù tác động tiêu cực tới kinh tế - xã hội nhưng đã tạo ra một cú hích quan trọng đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ đột phá chiến lược về chuyển đổi số.

20221028-ta10.png

Tỉnh Thái Bình là tỉnh đầu tiên triển khai Sổ tay đảng viên điện tử. Nhờ vào sổ tay đảng viên điện tử mà giờ việc học tập, nghiên cứu các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, trao đổi thông tin trong lãnh đạo trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Để bước đầu số hóa được cuốn sổ Đảng viên điện tử, thay đổi về tư duy của người đứng đầu là rất quan trọng.

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho biết: ''Qua việc triển khai lần này thì chúng tôi cũng rút ra được rất nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi tin rằng là hoàn toàn có thể đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp khoa học kỹ thuật khác vào nhiều khâu, nhiều việc của tỉnh, qua đó nâng cao hiệu quả công tác cán bộ, đảng viên và các thành viên trong hệ thống chính trị''.

2 năm qua, đặc biệt là trong năm 2021, chuyển đổi số đã được thể hiện đặc biệt rõ nét ở mọi hoạt động điều hành của Chính phủ, nhất là trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chưa bao giờ người dân, chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại có thể khai báo y tế, nhập dữ liệu tiêm chủng nhanh đến vậy. Còn với hầu hết các cơ quan, các cuộc họp đều đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Công nghệ được áp dụng tối đa để vừa đảm bảo phòng dịch, nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả chất lượng hoạt động.

Hạ tầng số phát triển, Việt Nam là 1 trong 20 nước có tỷ lệ sử dụng Internet nhiều nhất trên thế giới, đứng thứ 69 thế giới về chỉ số hạ tầng viễn thông và đứng thứ 117 thế giới về chỉ số xếp hạng nguồn nhân lực năm 2020 theo Liên Hợp Quốc. Đây là những nền tảng quan trọng để Việt Nam lạc quan về sự tăng tốc của chuyển đổi số tới đây.

Nếu những nhân tố như đầu tư nước ngoài, lao động giá rẻ, nông nghiệp giúp chúng ta có được bức tranh kinh tế ấn tượng thời gian qua thì chuyển đổi số được kỳ vọng là một động cơ tăng trưởng mới để chúng ta bứt phá, đóng góp cho việc sớm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, như văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề ra./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top