Chương trình nghệ thuật “Sao Độc lập”: Tiếp thêm ngọn lửa truyền thống

Thứ bảy, 02/09/2017 07:29

Tối 01/9/2017, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Sao Độc lập”.

20170902-m01.jpg
 Những ca khúc ngợi ca đất nước. (Ảnh: Trọng Nguyên)
 
Đến tham dự Chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đồng chí Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Quang Dương, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Phạm Viết Thanh, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam...; cùng các vị đại biểu, khách quý.

Về phía các đơn vị tổ chức Chương trình có: PGS,TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Tạp chí Cộng sản; đồng chí Vũ Văn Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; thành viên Ban Biên tập cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản.
 
Chương trình “Sao Độc lập” là chương trình thường niên do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản khởi xướng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chương trình là chuỗi các hoạt động có ý nghĩa sâu sắc nhằm khẳng định những giá trị truyền thống lịch sử cao đẹp của dân tộc ta, đồng thời cổ vũ tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của lớp lớp người Việt Nam đã hy sinh xương máu để giành, giữ nền độc lập cho nước nhà. Những giá trị ấy đã và đang tiếp thêm ngọn lửa truyền thống để những thế hệ hôm nay tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết một lòng, dốc sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
 
72 năm qua đi nhưng cảm xúc về những ngày tháng năm lịch sử vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Hằng năm, cứ mỗi dịp Thu về, cũng là thời điểm toàn dân tộc Việt Nam được sống lại với những tháng ngày lịch sử hào hùng của dân tộc, của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám lịch sử và ngày lễ trọng đại nhất của đất nước - Ngày Tết Độc lập - Quốc khánh 02-9. Ngày Tết Độc lập đến như nhắc nhở tất cả thế hệ người Việt Nam chúng ta nhớ về những giá trị lịch sử cao đẹp của một dân tộc ngàn năm văn hiến dựng nước và giữ nước.
 
20170902-m02.jpg
 Tái hiện những tháng năm lịch sử hào hùng. (Ảnh: Trọng Nguyên)

Với ý nghĩa sâu sắc đó, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sao độc lập” đã tái hiện cuộc trường kỳ kháng chiến và khát vọng độc lập, dựng xây Tổ quốc qua các trường đoạn bằng những giai điệu hào hùng, thiết tha của các ca khúc cách mạng, quê hương, những thước phim lắng đọng: Trường đoạn “Đấu tranh cách mạng” thể hiện lời hiệu triệu của Tổ quốc, lớp lớp thế hệ những người con đất Việt đã gác lại những ước mơ riêng của bản thân, lên đường đi chiến đấu, tất cả vì ước mơ lớn của toàn dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng ánh sáng soi đường chỉ lối của chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, cách mạng Việt Nam đã đi đến thắng lợi vẻ vang, thống nhất non sông, toàn vẹn lãnh thổ, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
 
Trường đoạn “Chiến thắng” tái hiện không khí chiến thắng hào hùng và niềm vui độc lập của dân tộc. Đại thắng Mùa xuân năm 1975 là một dấu mốc vẻ vang trong lịch sử dân tộc, kết thúc huy hoàng cuộc trường chinh nửa thế kỷ giành độc lập, thống nhất cho Tổ quốc, là bản anh hùng ca mãi mãi làm nức lòng những trái tim yêu chuộng chính nghĩa, công lý và hòa bình. Hơn 40 năm đã qua, nhưng không khí của ngày toàn thắng vẫn dội vang trong ký ức của những ai đã từng được sống trong giờ khắc thiêng liêng ấy của dân tộc, khi hàng triệu trái tim như cùng chung một nhịp, nhịp điệu của niềm vui chiến thắng.
 
Trường đoạn “Đất nước hôm nay” với những thước phim về hình ảnh khởi sắc của đất nước sau 30 năm đổi mới với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; đời sống nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; độc lập chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.
 
20170902-m03.jpg
Niềm tin mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của dân tộc. (Ảnh: Trọng Nguyên)
 
Chương trình còn có phần giao lưu với các vị khách mời: PGS, TS. Nguyễn Thế Thắng, nguyên Trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực I; đồng chí Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội. Những trăn trở, những nghĩ suy của các vị khách mời cũng là những điều đau đáu của tất cả chúng ta hôm nay. Thời đại mới đang đặt ra biết bao thử thách, cả dân tộc Việt Nam - từ nơi đảo xa cho đến đồng bằng hay vùng núi cao, đều đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, của trái tim yêu nước thủy chung, cùng một niềm tin bất diệt vào tương lai của dân tộc - như “những cánh chim Hồng Gấm” tung bay trên non sông đất nước Việt Nam - linh thiêng Tổ quốc ngàn đời./.
Thu Phương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top