Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên - P-Startup 2022”

Thứ sáu, 02/12/2022 20:00

Ngày 02/12, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên - P-Startup 2022”.

20221203-ta10.jpg

Bà Đỗ Hải Yến, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, PTIT phát biểu tại sự kiện

“Ý tưởng Sáng tạo khởi nghiệp sinh viên - P-Startup 2022” là cuộc thi thường niên do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức nhằm tạo ra môi trường cho sinh viên chủ động học tập gắn liền với thực hành, học qua nghiên cứu, trải nghiệm và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp dành cho sinh viên PTIT. Cuộc thi không chỉ là sân chơi về sáng tạo, khởi nghiệp hướng đến thành công cho sinh viên mà còn là dịp để các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời kết nối với nhà trường và doanh nghiệp, cộng đồng cựu sinh viên PTIT. Qua đó thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong sinh viên; trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trong quá trình đào tạo tại Học viện; khuyến khích, tìm kiếm và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sinh viên, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các bạn trẻ tự tin lựa chọn con đường khởi nghiệp ngay từ khi còn trên ghế giảng đường, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của khoa học công nghệ, việc làm, hình thành những nhân tố tích cực làm nên sự thay đổi của khoa học công nghệ qua tư duy đổi mới sáng tạo.

20221203-ta13.jpg

BTC trao giải đội cho đội A.L.I.S, đội có giải pháp xóa bỏ rào cản tiếp cận thông tin cho người khiếm thính bằng cách tích hợp phần mềm AI vào nền tảng trực tuyến

Được khởi động từ ngày 07/10/2022, sau hơn 2 tháng triển khai, cuộc thi đã đã thu hút 26 đội thi đến từ các ngành đào tạo khác nhau của Học viện như khoa CNTT, Điện – Điện tử, Viễn thông, Đa phương tiện, Marketing, Quản trị kinh doanh,… Các đội thi thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo thông qua nhiều ý tưởng khởi nghiệp khác nhau hướng tới chủ đề “AI For Life”.

Trải qua các vòng thi sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra 11 ý tưởng từ các đội thi tiếp tục tham gia vòng thi bình chọn được tổ chức thông qua page Đoàn Thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Vòng thi này đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ, tương tác trên mạng xã hội, thông tin về các ý tưởng được tiếp cận với gần 10.000 người xem, 6 ý tưởng từ các đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng thi chung kết.

20221203-ta12.jpg

BTC trao giải đội có ý tưởng công nghệ đột phá cho đội Crossmind

Trước các vòng thi, Ban tổ chức cũng đã tổ chức các buổi tập huấn về cách thuyết minh dự án, cách thiết kế, trình bày ý tưởng và buổi tập huấn chuyên sâu với sự tham gia của các thầy cô và các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp thành công. Các buổi tập huấn thu hút được đầy đủ thí sinh tham gia, các đội thi đều tích cực trao đổi, trau dồi về kỹ năng, chuyên môn để hoàn thiện ý tưởng dự thi của mình.

20221203-ta15.jpg

BTC trao 2 giải ý tưởng khởi nghiệp có ý nghĩa cho xã hội thuộc về đội A.L.I.S và đội PTIT.CNH

Bên cạnh các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, Ban tổ chức cũng tổ chức hoạt động tham quan nhà máy VNPT Technology. Hoạt động nhằm cung cấp cho các bạn sinh viên những thông tin, trải nghiệm thực tế nhất liên quan tới công việc thuộc chuyên ngành của mình cũng như truyền tải năng lượng làm việc tích cực tại các DN tới các bạn sinh viên trong thời đại công nghệ số 4.0. Thông qua hoạt động, các đội thi cũng được tìm hiểu về các mô hình, giải pháp ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống để tham khảo, giúp hoàn thiện ý tưởng dự thi.

20221203-ta11.jpg

03 giải tiềm năng thuộc về: GLIFE với Game Home; Những đứa con của thư viện với sản phẩm Focus Time;  LiveSmarter – mô hình “nhà thông minh” 

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi, bà Đỗ Hải Yến, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, PTIT khẳng định: “Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên P-Startup thực sự trở thành một sân chơi bổ ích cho sinh viên, trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trong quá trình đào tạo tại Học viện. Qua cuộc thi, phong trào khởi nghiệp sinh viên được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, tinh thần đoàn kết, giao lưu giữa các sinh viên đang theo học trong Học viện được nâng cao hơn. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp sinh viên tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp trong tương lai hoặc thu hút được đầu tư từ phía các DN để ý tưởng khởi nghiệp có thể được hiện thực hóa”.

20221203-ta14.jpg

BTC và ban giám khảo cuộc thi chụp ảnh lưu niệm với các đội thi

Từ 6 đội thi xuất sắc tại vòng chung kết, Hội đồng ban giám khảo đã lựa chọn ra những đội thi xuất sắc nhất bao gồm: 01 giải ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất thuộc về đội A.L.I.S với giải pháp xóa bỏ rào cản tiếp cận thông tin cho người khiếm thính bằng cách tích hợp phần mềm AI vào nền tảng trực tuyến; 01 giải ý tưởng khởi nghiệp có công nghệ đột phá là đội Crossmind với giải pháp nhận diện cảm xúc kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh sử dụng AI; 02 giải ý tưởng khởi nghiệp có ý nghĩa cho xã hội thuộc về đội A.L.I.S và đội PTIT.CNH với giải pháp phần mềm AI phát hiện ra hành vi vứt rác bừa bãi của từng cá nhân; 03 giải tiềm năng thuộc về: GLIFE với Game Home – Hệ thống đào tạo Game Designer cho người mới bắt đầu; Những đứa con của thư viện với sản phẩm Focus Time – một nơi giúp tập trung tuyệt đối, một thư viện cho mọi lứa tuổi; LiveSmarter – mô hình “nhà thông minh” với những giải pháp mới, đặc biệt hơn./.

 

 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top