Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tiếp và làm việc với Đoàn Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam

Thứ năm, 20/08/2009 16:41

Sáng ngày 18/8/2009, Ông Trần Hoàn Kim, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã tiếp Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam do Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm trưởng đoàn. Tham gia buổi làm việc với Đoàn có đại diện: Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh.

img
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh

Trước đó, ngày 17/8/2009, Đoàn Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam đã có chuyến đi kiểm tra thực tế về tình hình thực hiện chính sách đối với người cao tuổi tại Thị trấn Cầu Kè (huyện Cầu Kè) và xã Mỹ Chánh (huyện Châu Thành).
Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, (giai đọan 2005 – 2010), đến nay Trà Vinh đã có khoảng 90% người cao tuổi đựơc quan tâm chăm sóc, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần (có mức sống cao hoặc ngang bằng với mức sống trong khu vực dân cư); 100% người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi tàn tật, người cao tuổi từ 85 tuổi trở lên (không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH) đều đựơc trợ cấp hàng tháng. 73,96% số người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội được mua BHYT (tương đương 3.400 cụ). 50,4% người cao tuổi gặp khó khăn về nhà ở, nhà ở tạm bợ đã đựơc hỗ trợ nhà ở. 33/104 xã, phường, thị trấn xây dựng được Quỹ chăm sóc người cao tuổi, với số tiền trên 481 triệu đồng và toàn tỉnh hiện có 50.038 cụ là Hội viên hội người cao tuổi (chiếm 71,4% tổng số cụ từ 60 tuổi trở lên).
Đặc biệt trong 02 năm qua, với các nguồn vốn như tiết kiệm xoay vòng không tính lãi, cho mượn vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, cất nhà, mua sắm dụng cụ sinh hoạt… đã có trên 44,66 tỷ đồng giúp cho 13.264 lượt người cao tuổi vay; trong đó có 5.484 hộ người cao tuổi thoát nghèo. Trên 8.300 lượt Hội viên người cao tuổi tham gia các CLB dưỡng sinh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 35.736 lượt cụ cao tuổi ốm đau, với số tiền 882,5 triệu đồng và tổ chức điếu tang cho 2.200 cụ cao tuổi qua đời, với kinh phí 1,896 tỷ đồng.
Sau khi đi kiểm tra thực tế tại cơ sở và nghe UBND tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện chính sách đối với Người cao tuổi trong thời gian qua ở Trà Vinh. Thay mặt Đoàn, Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đánh giá cao về vai trò chỉ đạo, điều hành của các Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, phối hợp của Mặt trận và các đoàn thể trong việc thực hiện chính sách đối với Người cao tuổi, qua đó phát huy được sự tham gia của Người cao tuổi, cải thiện môi trường sống của Người cao tuổi.
Để thực hiện tốt và hòan thành các chỉ tiêu trong Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam (giai đọan 2005 – 2010) Trà Vinh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền để cả cộng đồng và xã hội cùng tham gia nhằm phát huy sức mạnh của Người cao tuổi; xây dựng và đưa ra các giải pháp cụ thể thực hiện các chỉ tiêu còn lại trong Chương trình hành động về người cao tuổi giai đoạn 2005 - 2010.
 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top