Chữ ký số cá nhân đón đầu cơ hội cho ngành Tài chính ngân hàng

Thứ ba, 16/11/2021 16:03

Sáng ngày 16/11/2021, Tập đoàn VNPT đã tổ chức Hội thảo Chữ ký số cá nhân đón đầu cơ hội cho ngành Tài chính ngân hàng. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã đến tham dự và phát biểu tại Hội thảo. Tham dự còn có ông Phan Thái Dũng, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Ngân hàng Nhà nước; ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia; ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đại diện một số ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó lấy người dân làm trung tâm của chuyển đổi số và đề ra yêu cầu phát triển nền tảng định danh, xác thực điện tử quốc gia. Một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình chuyển đổi số quốc gia là khuyến khích người dân đưa các hoạt động của mình lên môi trường số. Chữ ký số, chữ ký điện tử cá nhân đơn giản, thuận tiện, dễ dùng sẽ góp phần giúp người dân triển khai các hoạt động của mình lên môi trường số, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số.

20211116-pg1-tc.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng (giữa) phát biểu tại Hội thảo

Bộ TT&TT đã cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số (CKS) từ xa cho 3 doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 28/10/2021, Bộ TT&TT đã phê duyệt cấp phép về việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, trong thời gian tới, để phổ biến CKS cá nhân, cần phải triển khai từ 2 góc độ. Về góc độ công nghệ, phải làm sao để người dân cảm thấy dùng CKS cá nhân phải tiện lợi hơn ký tay. Đây là trách nhiệm của những đơn vị làm công nghệ.

Về phía cơ quan nhà nước, cần phải làm cho người dân hiểu được sự thuận tiện của CKS. Đồng thời, cũng cần ban hành các thể chế, chính sách tạo điều kiện triển khai CKS, chẳng hạn như sử dụng CKS trong dịch vụ công trực tuyến hay hoá đơn điện tử. Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, khi đi tiêm chủng hay xét nghiệm, người dân phải ký tay rất nhiều. Ký số từ xa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và chính quyền.

Cũng tại Hội thảo, ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, VNPT đã được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực CKS từ xa, đang trong quá trình thẩm định cấp ROOT CA và sẽ sớm cung cấp dịch vụ đến người dân, doanh nghiệp trong một vài ngày tới. 10 năm trước chúng ta cung cấp loại hình dịch vụ CKS sử dụng USB Token, do vậy chỉ ký số được khi sử dụng USB. Đối với CKS từ xa, chúng ta đã có thể ký trên đa nền tảng khác nhau gồm cả smartphone. Đây là một đặc điểm cực kỳ thuận lợi.

Một điểm rất quan trọng khác là chi phí sử dụng CKS từ xa rẻ hơn một cách tương đối và phù hợp với khách hàng cá nhân hơn. VNPT sẽ đưa ra những dịch vụ dành cho cả khách hàng sử dụng thường xuyên và khách hàng sử dụng ít.

CKS từ xa sẽ tạo điều kiện cho việc thực hiện các giao dịch ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn trong thời gian tới, ông Ngô Diên Hy tin tưởng.

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top